Động lực giúp doanh nghiệp phát triển


         Trong bối cảnh nước ta hội nhập sâu rộng, Luật Thuế xuất nhập khẩu sửa đổi (hiệu lực từ 1/9/2016) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế (hiệu lực từ 1/7/2016) được kỳ vọng là động lực giúp doanh nghiệp (DN) phát triển.
 
 Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ chính sách thuế mới

         Bảo vệ sản xuất trong nước

         Trước cam kết giảm thuế theo nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), vấn đề áp thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế tự vệ và miễn thuế là một trong những điều khoản được quan tâm nhất trong Luật Thuế xuất nhập khẩu (sửa đổi). Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc áp dụng các loại thuế phòng vệ thương mại không nhằm mục đích ngăn cản hàng hóa nhập khẩu mà chỉ xử lý đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh của DN nước ngoài, gây ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

         Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng các loại thuế phòng vệ thương mại, giao cơ quan quản lý nhà nước về thương mại và cạnh tranh (tương tự như Bộ Công Thương) có trách nhiệm trong việc điều tra, quyết định mức thuế phòng vệ thương mại để bảo đảm kịp thời ban hành biện pháp nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực do hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các nhà xuất khẩu nước ngoài, góp phần ổn định thị trường và bảo vệ sản xuất kinh doanh trong nước. Do vậy, Luật Thuế xuất nhập khẩu (sửa đổi) chỉ rõ, thẩm quyền quyết định áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại vẫn được giao cho Bộ Công Thương.

         Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - nêu vấn đề, trong tháng 3/2016, khi áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với thép nhập khẩu, một số DN trong nước gom hàng đầu cơ, tăng giá, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Để hạn chế tối đa tình trạng này này, Luật Thuế xuất nhập khẩu (sửa đổi) quy định: Bộ Công Thương, Bộ Tài chính có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; kịp thời ban hành biện pháp đồng bộ, công khai, minh bạch để xử lý nghiêm hành vi lợi dụng, tăng giá hàng hóa khi áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

         Tiền chậm nộp thuế: 0,03%/ngày

         Trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế, một điểm điều chỉnh, sửa đổi nhận được nhiều ý kiến đồng tình là quy định mức tiền chậm nộp thuế ở mức 0,03%/ngày.

         Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - cho rằng, năm 2015, nền kinh tế đạt được một số thành tựu nhất định, dần ổn định và có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là DN có nhiều thuận lợi mà thực tế, vẫn còn tiềm ẩn không ít khó khăn. Đặc biệt, áp lực cạnh tranh rất lớn trong giai đoạn hội nhập khi hàng hóa nước ngoài tràn vào Việt Nam.

         “Những năm qua, DN làm ăn thua lỗ do tác động của nhiều nguyên nhân khách quan chứ không hoàn toàn do ý thức chủ quan. Quy định tiền chậm nộp thuế 0,03%/ngày dựa trên tình hình thực tế, thể hiện sự lắng nghe của Quốc hội, Chính phủ với những khó khăn mà DN gặp phải”- ông Nguyễn Đức Kiên khẳng định.

         Ông Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam - cho biết thêm, quy định người nộp thuế phải nộp tiền chậm nộp 0,03%/ngày phù hợp với tình hình hoạt động của DN trong thời gian vừa qua, giúp DN có thêm cơ hội và điều kiện vượt qua khó khăn, nhưng cũng đủ đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

         Ông Đỗ Văn Vẻ - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hương Sen:

         Việc sửa đổi Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế đã đáp ứng cam kết hội nhập quốc tế, đồng thời khuyến khích, tạo động lực cho DN phát triển.
 Ngân Giang  (nguồn: theo Phương Lan http://baocongthuong.com.vn) 

Tin khác
Những điểm mới về chính sách thuế áp dụng từ 1/7/2016
Bộ Công Thương ban hành Quyết định điều tra thép mạ nhập khẩu
Nộp thuế điện tử đối với cá nhân: Nhiều băn khoăn
Thực hiện niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển đường biển
2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động
Thép hợp kim cán nóng Việt Nam không bị Thái Lan áp thuế
Đề xuất tiêu chí phân loại đơn vị sự nghiệp công lập
Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035
Nghị định số 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ: Về phát triển công nghiệp hỗ trợ
Quyết định số 1483/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển
Page 1 of 3 1 2 3 >
 Go To 
 
Tin mới

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
          Thời điểm hiện tại, các sản phẩm tôn, thép Việt Nam đang trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Khi hướng tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài đang vấp phải những rào cản như việc vướng vào các vụ kiện phòng vệ thương mại. Điều này khiến cho doanh nghiệp mất dần thị trường xuất khẩu và giảm năng lực cạnh tranh.
(cokhivietnam.vn)
         Theo tâm niệm, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, nên việc kinh doanh không mấy đem lại may mắn. Thời tiết lại không mấy thuận lợi cũng làm ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng, sản xuất kinh doanh... Song đối với ngành thép dù khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt nhưng so với cùng kỳ các năm trước việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm thép, đặc biệt là thép xây dựng tháng 8/2015 tiếp tục tăng trưởng khá.
(cokhivietnam.vn)
         “Nếu chính quyền TP.Hồ Chí Minh cam kết hỗ trợ lãi suất vay vốn trong thời gian dài thì doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sẵn sàng đầu tư, yên tâm ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với khách hàng. Lâu nay vì vốn ít, lãi vay cao, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ rất khó... cựa quậy”. Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, khi ông được lãnh đạo thành phố cho biết, từ tháng 9 này sẽ hỗ trợ lãi vay ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
                    Sáng ngày 08/7/2015, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Công nghiệp vật liệu Việt Nam - động lực, nhu cầu và khả năng đáp ứng”, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.          Tới dự Hội thảo có đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)