Các hãng điện tử Nhật Bản đối mặt với thời kỳ gian khó


         Cuối tuần qua hãng sản xuất đồ điện tử Nhật Bản Panasonic công bố báo cáo cho thấy lợi nhuận ròng trong quý II/2016 giảm 63,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các hãng điện tử Nhật Bản đối mặt với thời kỳ gian khó. Ảnh: telegraph.co.uk

         Điều này một lần nữa chứng tỏ các công ty điện tử truyền thống của Nhật Bản đang phải đối mặt với thời kỳ hết sức khó khăn.

         Cụ thể, Panasonic Corp. cho biết lợi nhuận ròng trong giai đoạn từ tháng Tư tới tháng Sáu năm nay chỉ đạt 21,74 tỷ yen (213 triệu USD), giảm mạnh từ mức tương ứng 59,56 tỷ yen của cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động của Panasonic cũng hạ 12,6%, xuống 66,93 tỷ yen do doanh thu từ việc bán sản phẩm giảm 5,9%, xuống 1.750 tỷ yen (17,15 tỷ USD). 

         Kết quả kinh doanh thảm hại của Panasonic trong quý vừa qua không phải là trường hợp duy nhất tại Nhật Bản. Đầu tháng 7/2016, hãng điện tử danh tiếng của Trung Quốc là Lenovo cũng mua được 44% cổ phần từ tập đoàn NEC Japan Group của Nhật Bản.
 

         Nippon Electric Company (NEC), một trong những nhà cung cấp máy tính cá nhân (PC) lớn nhất Nhật Bản, đã công khai kế hoạch liên doanh với Lenovo từ năm 2011. Tuy nhiên, người khổng lồ này của Trung Quốc cũng không đủ sức cứu NEC thoát khỏi cảnh thua lỗ triền miên và hiện tại 95% cổ phần của họ nằm trong tay Lenovo. 

         Trong khi đó, Sharp- một tên tuổi lớn khác trong làng điện tử Nhật Bản- cũng không nằm ngoài xu hướng trên khi công bố lỗ ròng 27,5 tỷ yen (269,5 triệu USD) trong nửa đầu năm 2016, trong đó thua lỗ hoạt động 2,5 tỷ yen (24,5 triệu USD).

 

            Doanh thu của Sharp trong giai đoạn từ tháng 1-6/2016 chỉ đạt 510,2 tỷ yen (5 tỷ USD), giảm 32% so với cùng kỳ năm 2015. Được thành lập năm 1912 Sharp được coi là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đồ điện tử và thiết bị gia dụng của Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới.

         Tuy nhiên, Sharp không tránh khỏi làn sóng sáp nhập và mua lại khi Hon Hai Precision Industry Co, một hãng điện tử có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) quyết định mua 66% cổ phần của hãng trị giá 388,8 tỷ yen (3,8 tỷ USD) vào ngày 30/3 năm nay. 

         Tương tự, cuối tháng Sáu vừa qua Toshiba Corp cũng vừa bán 80,1% cổ phần với giá 51,4 tỷ yen (504 triệu USD) cho Midea Group, nhà chế tạo đồ điện gia dung của Trung Quốc.

 

         Thương hiệu có tuổi đời 140 năm này, "cha đẻ" của chiếc tivi, tủ lạnh và máy giặt đầu tiên của Nhật Bản đã báo cáo về lỗi thiết kế ít nhất ba lần kể từ năm 2008. Đại gia này tiếp tục chứng kiến thua lỗ gia tăng trong năm 2014 (lên tới 37,8 tỷ yen) do hoạt động không hiệu quả, dịch vụ hậu mãi kém và vụ bê bối về tài chính mới đây./.

Quỳnh Trang (nguồn: theo Minh Trang http://bnews.com.vn)     

Tin khác
Mitsubishi mua nhà máy Ford tại Philippines
Diễn biến thị trường ô tô toàn cầu năm 2015
Hàn Quốc: Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng mạnh nhất 6 năm qua
Mỹ mất bao nhiêu tiền để cứu ngành ô tô?
Ford đóng cửa nhà máy chế tạo xe tại Bỉ
Xe Nhật có thực sự đáng tin cậy?
Các hãng xe hơi nhỏ của Nhật Bản sắp phá sản?
Nhật Bản xây dựng tuyến tàu nhanh nhất thế giới
Hàng không thế giới xáo trộn vì dịch Ebola
Chế thành công robot bơi lặn như cá
Page 1 of 2 1 2 >
 Go To 
 
Tin mới

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
          Thời điểm hiện tại, các sản phẩm tôn, thép Việt Nam đang trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Khi hướng tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài đang vấp phải những rào cản như việc vướng vào các vụ kiện phòng vệ thương mại. Điều này khiến cho doanh nghiệp mất dần thị trường xuất khẩu và giảm năng lực cạnh tranh.
(cokhivietnam.vn)
         Theo tâm niệm, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, nên việc kinh doanh không mấy đem lại may mắn. Thời tiết lại không mấy thuận lợi cũng làm ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng, sản xuất kinh doanh... Song đối với ngành thép dù khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt nhưng so với cùng kỳ các năm trước việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm thép, đặc biệt là thép xây dựng tháng 8/2015 tiếp tục tăng trưởng khá.
(cokhivietnam.vn)
         “Nếu chính quyền TP.Hồ Chí Minh cam kết hỗ trợ lãi suất vay vốn trong thời gian dài thì doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sẵn sàng đầu tư, yên tâm ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với khách hàng. Lâu nay vì vốn ít, lãi vay cao, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ rất khó... cựa quậy”. Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, khi ông được lãnh đạo thành phố cho biết, từ tháng 9 này sẽ hỗ trợ lãi vay ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
                    Sáng ngày 08/7/2015, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Công nghiệp vật liệu Việt Nam - động lực, nhu cầu và khả năng đáp ứng”, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.          Tới dự Hội thảo có đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)