Ngành Dầu khí “được mùa”


         Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), ngành Công Thương có 3 công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 năm 2016, tất cả đều thuộc lĩnh vực dầu khí.
 
Phát triển thị trường khoa học công nghệ sẽ thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào sản xuất

         Nâng cao vị thế

         Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 được trao cho 16 công trình, cụm công trình. Trong đó, ngành Công Thương có 2 công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh gồm: “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam”, “Nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý, vận chuyển dầu thô trong điều kiện đặc thù của các mỏ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và các mỏ kết nối trên thềm lục địa Nam Việt Nam”; 1 công trình đạt Giải thưởng Nhà nước: “Nghiên cứu phương án tối ưu để chế tạo, hạ thủy và lắp đặt chân đế siêu trường siêu trọng ở vùng nước sâu hơn 100m phù hợp với điều kiện ở Việt Nam”.

         Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Tiến sĩ Đỗ Quốc Quang - Thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN lĩnh vực dầu khí - cho biết: Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN 5 năm xét tặng một lần, được xét tặng cho các công trình mang tính tiêu biểu về KH&CN. Là người công tác trong ngành Công Thương 40 năm, tôi rất phấn khởi vì một số công trình trong lĩnh vực dầu khí đã được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2016. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với sự đóng góp trong nhiều năm qua của các nhà khoa học và đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân dầu khí nói riêng và ngành Công Thương nói chung.

         “Các công trình của ngành Công Thương đạt giải thưởng năm nay có ý nghĩa rất lớn đối với nền khoa học nước nhà. Đặc biệt, công trình giành Giải thưởng Hồ Chí Minh vê “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam”, đã đưa Việt Nam trở thành một trong 5 nước trên thế giới có thể tự đóng được giàn khoan tự nâng và qua đó, chắc chắn vị thế của khoa học Việt Nam sẽ được nâng cao trong cộng đồng KH&CN quốc tế”, Tiến sĩ Đỗ Quốc Quang nhấn mạnh.

         Động lực lớn

         Tiến sĩ Đỗ Quốc Quang cho hay, các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật và công nhân của các tập thể đã đạt được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2016, phần lớn có tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ. Ví dụ, khi công trình “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam” được công bố, tuổi đời trung bình của tập thể tác giả mới ngoài 30.

         “Việc giành được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN sẽ tạo động lực lớn cho các tập thể, cá nhân trong quá trình chinh phục các đỉnh cao KH&CN mới”, Tiến sĩ Đỗ Quốc Quang bày tỏ.

         Chia sẻ với phóng viên, Kỹ sư Phan Tử Giang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan Dầu khí, đồng tác giả cụm công trình “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam” - khẳng định: Giải thưởng Hồ Chí Minh là một sự khuyến khích lớn đối với những người thợ cơ khí của Việt Nam nói chung và những người thợ dầu khí nói riêng, để chúng tôi tiếp tục phấn đấu, tìm tòi thiết kế, xây dựng những công trình khác lớn hơn, phức tạp hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

         Những công trình đạt giải thưởng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp đất nước tiết kiệm lượng ngoại tệ lớn và giúp ngành dầu khí chủ động phát triển bằng nguồn nội lực sẵn có.
Minh Khoa  (nguồn: Theo Quỳnh Nga  http://baocongthuong.com.vn)       

Tin khác
Cần phát huy hết khả năng của sinh viên trong các CLB khoa học
Kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp: Ứng dụng đa dạng, hiệu quả
Thành công từ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cơ khí
Tiếp cận với công nghệ thí nghiệm, chẩn đoán hiện đại
Lần đầu tiên trên thế giới: Đỗ xe bằng... giọng nói
Ford đẩy mạnh ứng dụng công nghệ di chuyển thông minh
Hình thành bản đồ công nghệ
Robot sinh thái tại cuộc thi Robocon 2016
Nhiều tiềm năng hợp tác khoa học, công nghệ giữa EU và Việt Nam
Khai mạc vòng chung kết Robocon toàn quốc năm 2016
Page 1 of 5 1 2 3 4 5 >
 Go To 
 
Tin mới

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
          Thời điểm hiện tại, các sản phẩm tôn, thép Việt Nam đang trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Khi hướng tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài đang vấp phải những rào cản như việc vướng vào các vụ kiện phòng vệ thương mại. Điều này khiến cho doanh nghiệp mất dần thị trường xuất khẩu và giảm năng lực cạnh tranh.
(cokhivietnam.vn)
         Theo tâm niệm, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, nên việc kinh doanh không mấy đem lại may mắn. Thời tiết lại không mấy thuận lợi cũng làm ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng, sản xuất kinh doanh... Song đối với ngành thép dù khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt nhưng so với cùng kỳ các năm trước việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm thép, đặc biệt là thép xây dựng tháng 8/2015 tiếp tục tăng trưởng khá.
(cokhivietnam.vn)
         “Nếu chính quyền TP.Hồ Chí Minh cam kết hỗ trợ lãi suất vay vốn trong thời gian dài thì doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sẵn sàng đầu tư, yên tâm ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với khách hàng. Lâu nay vì vốn ít, lãi vay cao, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ rất khó... cựa quậy”. Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, khi ông được lãnh đạo thành phố cho biết, từ tháng 9 này sẽ hỗ trợ lãi vay ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
                    Sáng ngày 08/7/2015, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Công nghiệp vật liệu Việt Nam - động lực, nhu cầu và khả năng đáp ứng”, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.          Tới dự Hội thảo có đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)