Kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp: Ứng dụng đa dạng, hiệu quả


         Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp những năm qua đã đạt được một số thành tích quan trọng. Đặc biệt, đã hình thành cộng đồng kỹ thuật kiểm tra không phá hủy (NDT) ở Việt Nam và đã xuất khẩu một số dịch vụ ra nước ngoài...
 

         Tại hội thảo quốc gia lần thứ II về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội diễn ra mới đây, TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ) - cho biết, trong những năm qua, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong công nghiệp đến năm 2020” thuộc Kế hoạch tổng thể thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020. Qua đó, đã đạt được một số kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tế nhất định như: Ứng dụng công nghệ chiếu xạ tia gamma dùng nguồn 60Co trong ngành công nghiệp dệt may; ứng dụng kỹ thuật soi tia gamma kiểm tra tình trạng kỹ thuật của tháp chưng cất hóa dầu; chế tạo thử nghiệm thành công thiết bị đo phóng xạ bao gồm phần cứng và phần mềm; chế tạo được thiết bị máy phổ kế gamma xách tay, máy phát tia X và xây dựng được các quy trình phân tích nhanh hàm lượng 4 ô-xít CaO, Fe2O3, SiO2 và Al2O3 phục vụ sản xuất xi măng; chế tạo thành công hệ đảo hàng cho chiếu xạ công nghiệp sử dụng nguồn 60Co. Bộ Công Thương đã chủ trì triển khai thành công một số đề tài nghiên cứu ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật NDT, các kỹ thuật cao cũng đã được triển khai như chụp ảnh NDT kỹ thuật số, dòng điện xoáy, siêu âm phased array 3D.

         Bên cạnh đó, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp (CANTI) đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công thiết bị chụp ảnh cắt lớp thế hệ 3 và thiết bị CT/SPECT công nghiệp có nhiều ứng dụng trong công nghiệp dầu khí. Ngoài ra, trung tâm này còn nghiên cứu và chế tạo thiết bị CT GORBIT và phần mềm dựng ảnh đã xuất khẩu sang 7 nước theo đặt hàng của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA)...

         Đặc biệt, thời gian qua, ứng dụng kỹ thuật Tracer trong công nghiệp và các ngành tế - kỹ thuật đã đạt được thành quả lớn, bao gồm việc thiết lập công nghệ khảo sát cho pha dầu, nước và khí với hơn 20 chất khác nhau; xây dựng các thuật toán và chương trình tính toán mô phỏng được IAEA và nhiều nước đánh giá cao; triển khai kỹ thuật đánh dấu trên các mỏ dầu ở Việt Nam và xuất khẩu dịch vụ sang nước ngoài như Kuwait, Angola và gần đây đang mở kênh dịch vụ sang Malaysia và các nước trong khu vực.

         Theo TS. Nguyễn Hữu Quang - Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, kỹ thuật hạt nhân vẫn khẳng định vai trò quan trọng nhờ ưu điểm không xâm nhập và không can thiệp vào hệ thống, tiến hành online khi dây chuyền vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, những thành công đã đạt được vẫn chưa xứng với tiềm năng của kỹ thuật hạt nhân. Nền sản xuất càng phát triển thì nhu cầu ứng dụng của các kỹ thuật khảo sát, chẩn đoán và kiểm soát để đảm bảo an toàn, hiệu suất và cảnh báo, phòng ngừa tác động đến môi trường càng cao. Vì thế, từ nền tảng của những năng lực đã đạt được, cần thiết phải xây dựng chiến lược phát triển ứng dụng kỹ thuật hạt nhân có định hướng và đối tượng phục vụ cụ thể để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước theo hướng hiện đại và bền vững.

         Nhiều chuyên gia cho rằng, để tăng cường ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, cần sự quan tâm và đầu tư không chỉ của các cơ quan chức năng mà cả của doanh nghiệp. Đồng thời, cần có các hình thức tuyên truyền và mô hình thử nghiệm để nhiều người biết hơn về các ứng dụng của kỹ thuật hạt nhân.
Ngân Giang (nguồn: Quỳnh Nga http://baocongthuong.com.vn)        

Tin khác
Cần phát huy hết khả năng của sinh viên trong các CLB khoa học
Thành công từ nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cơ khí
Tiếp cận với công nghệ thí nghiệm, chẩn đoán hiện đại
Ngành Dầu khí “được mùa”
Lần đầu tiên trên thế giới: Đỗ xe bằng... giọng nói
Ford đẩy mạnh ứng dụng công nghệ di chuyển thông minh
Hình thành bản đồ công nghệ
Robot sinh thái tại cuộc thi Robocon 2016
Nhiều tiềm năng hợp tác khoa học, công nghệ giữa EU và Việt Nam
Khai mạc vòng chung kết Robocon toàn quốc năm 2016
Page 1 of 5 1 2 3 4 5 >
 Go To 
 
Tin mới

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
          Thời điểm hiện tại, các sản phẩm tôn, thép Việt Nam đang trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Khi hướng tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài đang vấp phải những rào cản như việc vướng vào các vụ kiện phòng vệ thương mại. Điều này khiến cho doanh nghiệp mất dần thị trường xuất khẩu và giảm năng lực cạnh tranh.
(cokhivietnam.vn)
         Theo tâm niệm, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, nên việc kinh doanh không mấy đem lại may mắn. Thời tiết lại không mấy thuận lợi cũng làm ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng, sản xuất kinh doanh... Song đối với ngành thép dù khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt nhưng so với cùng kỳ các năm trước việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm thép, đặc biệt là thép xây dựng tháng 8/2015 tiếp tục tăng trưởng khá.
(cokhivietnam.vn)
         “Nếu chính quyền TP.Hồ Chí Minh cam kết hỗ trợ lãi suất vay vốn trong thời gian dài thì doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sẵn sàng đầu tư, yên tâm ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với khách hàng. Lâu nay vì vốn ít, lãi vay cao, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ rất khó... cựa quậy”. Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, khi ông được lãnh đạo thành phố cho biết, từ tháng 9 này sẽ hỗ trợ lãi vay ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
                    Sáng ngày 08/7/2015, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Công nghiệp vật liệu Việt Nam - động lực, nhu cầu và khả năng đáp ứng”, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.          Tới dự Hội thảo có đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)