Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc sẽ diễn ra tại Hà Giang


         “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thời kỳ đổi mới - Hội nhập và phát triển bền vững đất nước” sẽ là chủ đề của Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 tổ chức tại tỉnh Hà Giang trong hai ngày 18 và 19/11/2016.  
Ngày hội sẽ thu hút nhiều nghệ nhân người dân tộc Mông tham gia. Ảnh minh họa

         Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 có sự tham gia của 13 tỉnh tham dự, gồm: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk. Đây là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

         Theo Ban tổ chức, ngày hội gồm nhiều hoạt động phong phú, như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; Giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Mông; Thi đấu các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian; Ẩm thực dân tộc Mông… Lễ khai mạc Ngày hội được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam và Đài phát thanh, truyền hình tỉnh Hà Giang vào 20h00 ngày 18/11.

         Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cam kết, để chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2, tất cả các đoàn tham gia các môn truyền thống của dân tộc đều đến từ các huyện. Theo ông Quý, Ban tổ chức làm vì mục tiêu chứ không vì sân khấu hóa. Nghĩa là phải có cái gì để người Mông giới thiệu đây là người Mông, là bản sắc của người Mông chứ không lai tạp.

         Ngoài ra, để tạo hiệu ứng lan tỏa cho sự kiện Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2, từ 11 đến 13/11 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội cũng sẽ diễn ra “Không gian văn hóa dân tộc Mông Hà Giang tại Hà Nội” với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, như: múa khèn Mông, sáo Mông, gậy sinh tiền, kèn lá, kèn môi … Theo đó, du khách sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động về trò chơi, biểu diễn nghệ thuật độc đáo như múa khèn, đánh yến, xem trình diễn xe lanh, tái hiện lễ hội Gầu Tào - lễ hội mùa xuân hàng năm của người Mông, thử trang phục đồng bào…

         Đặc biệt, trong không gian văn hóa dân tộc Mông tại Hà Nội công chúng thủ đô sẽ có dịp chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch của cao nguyên đá, hứa hẹn mang đến nhiều điều thú vị.

Quỳnh Trang (nguồn: Theo Hoa Quỳnh http://baocongthuong.com.vn)       

Tin khác
Nơi những người nông dân trở thành nghệ sỹ
Hà Nội - Tinh hoa nghề truyền thống
Lễ hội mặt nạ vui Tết Trung thu
Phát động cuộc thi ảnh 'Di sản Việt Nam 2016'
Học sinh Việt Nam giành hai huy chương vàng thi khoa học quốc tế
Nhật Bản đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam lần thứ 5 sẽ diễn ra vào tháng 3/2017
Bảo tàng Hà Nội đẩy mạnh kết nối với công chúng
Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên 2016
Vinh danh 27 hộ gia đình và công nhân chế biến chè tiêu biểu
Page 1 of 2 1 2 >
 Go To 
 
Tin mới

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
          Thời điểm hiện tại, các sản phẩm tôn, thép Việt Nam đang trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Khi hướng tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài đang vấp phải những rào cản như việc vướng vào các vụ kiện phòng vệ thương mại. Điều này khiến cho doanh nghiệp mất dần thị trường xuất khẩu và giảm năng lực cạnh tranh.
(cokhivietnam.vn)
         Theo tâm niệm, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, nên việc kinh doanh không mấy đem lại may mắn. Thời tiết lại không mấy thuận lợi cũng làm ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng, sản xuất kinh doanh... Song đối với ngành thép dù khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt nhưng so với cùng kỳ các năm trước việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm thép, đặc biệt là thép xây dựng tháng 8/2015 tiếp tục tăng trưởng khá.
(cokhivietnam.vn)
         “Nếu chính quyền TP.Hồ Chí Minh cam kết hỗ trợ lãi suất vay vốn trong thời gian dài thì doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sẵn sàng đầu tư, yên tâm ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với khách hàng. Lâu nay vì vốn ít, lãi vay cao, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ rất khó... cựa quậy”. Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, khi ông được lãnh đạo thành phố cho biết, từ tháng 9 này sẽ hỗ trợ lãi vay ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
                    Sáng ngày 08/7/2015, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Công nghiệp vật liệu Việt Nam - động lực, nhu cầu và khả năng đáp ứng”, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.          Tới dự Hội thảo có đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)