Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi): Bảo đảm hài hòa 3 lợi ích

         Cho ý kiến vào Dự án Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) trong phiên họp thứ 41, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật cần bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước, đồng thời làm rõ, minh bạch và chặt chẽ hơn trong các quy định về chính sách thuế.


Luật Thuế xuất nhập khẩu (sửa đổi) được kỳ vọng giúp XK tăng trưởng bền vững

Luật hiện hành bộc lộ nhiều hạn chế

         Theo Ban soạn thảo Luật, sau 10 năm thực hiện, đến nay, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (XNK) đã bộc lộ một số hạn chế. Theo đó, Việt Nam đã gia nhập WTO được 8 năm đã và sắp ký kết nhiều FTA quan trọng. Từ năm 2018 trở đi, thuế XNK về cơ bản sẽ được xóa bỏ theo các cam kết thuế quan.

         Trong khi đó, để bảo vệ sản xuất trong nước, cần thiết phải bổ sung, hoàn thiện cơ sở pháp lý về các biện pháp phòng vệ thương mại (thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế tự vệ…) trong trường hợp các ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại hoặc bị đe dọa thiệt hại do các hành vi bán phá giá, phân biệt đối xử của các đối tác thương mại.

         Bên cạnh đó, Luật Thuế XNK hiện hành có một số nội dung không còn phù hợp với quy định của hệ thống pháp luật nói chung và một số luật liên quan, như: Luật Quản lý thuế, Luật Hải quan, Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ môi trường… và thực tiễn hoạt động XNK hàng hóa trong tình hình mới...

         Vì vậy, cần sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, khắc phục các vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện Luật Thuế XNK thời gian qua là cần thiết.

Cân đối giữa được và mất

         Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước thẳng thắn: “Phải tính tới lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước, 3 lợi ích này nếu không được tính toán đầy đủ sẽ không có tác động thúc đẩy sản xuất mà còn kìm hãm sự phát triển”.

         Lấy ví dụ từ việc các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh thành công ở các nước láng giềng nhưng lại gặp khó khi kinh doanh trong nước, ông Ksor Phước cho rằng, mới chỉ so sánh với các nước trong khu vực, chúng ta đã bộc lộ những hạn chế trong chính sách thuế. Vì vậy, đề nghị khi xem xét ưu tiên miễn, giảm thuế, cần quan tâm đến các đối tượng, nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, nhất là những người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

         Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn: Quy định miễn, giảm thuế NK đối với giống và phân bón NK sẽ gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp trong nước. Ông Phúc phân tích, nhiều địa phương đã sử dụng đến trên 90% giống thuần nội địa. Tương tự, nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, tuy sản phẩm có giá thành cao, song đang trong quá trình phát triển công nghệ và giảm giá thành, do đó, cần cân nhắc để thúc đẩy sản xuất trong nước.

         Về những mặt hàng được miễn thuế và cơ quan có thẩm quyền ban hành biểu thuế, thuế suất, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý có ý kiến: Cần quy định ngay trong Luật vai trò quyết định về thuế của Quốc hội. Theo ông Lý, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định cuối cùng về thuế, Chính phủ chỉ điều hành và tham mưu cho Quốc hội chứ không tham gia làm luật.

         Đặt vấn đề về việc miễn thuế đối với mặt hàng tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập trên thực tế rất khó kiểm soát, dễ bị lợi dụng, lách luật, trốn thuế, gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị: Chính phủ cần làm rõ, thời gian qua, việc miễn thuế đối với hàng tạm nhập, tái xuất thường bị lách luật ở những mặt hàng nào để có những quyết định chính xác khi đưa ra danh mục hàng, nhóm hàng hóa được miễn thuế trong Dự thảo Luật sửa đổi lần này.

Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai:

         Cần đánh giá sâu sắc hơn tác động của Luật Thuế XNK dưới góc độ tác động tới đời sống xã hội, vì nếu để các mặt hàng NK vào thị trường Việt Nam tự do hơn thì người dân sẽ được hưởng lợi, nhưng ngược lại, một số ngành sản xuất trong nước sẽ phải đối mặt với những khó khăn.

 
 

Tin khác
Thị trường mũ bảo hiểm: Siết chặt sản xuất, kinh doanh
Phát hiện nhiều xe máy bị tháo rời chưa rõ nguồn gốc
Khai man giá trị lốp ô tô Trung Quốc để trốn thuế
Cho phép nộp bảo lãnh để tự giữ phương tiện vi phạm
Nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng: Doanh nghiệp “thở phào”
Xe đạp điện: Quản hay thả?- Kỳ I
Doanh nghiệp lơ mơ pháp luật về hải quan
Bắt Phó Tổng giám đốc Công ty cơ khí Quang Trung
Tiếp tục thu hồi xe Nozza tại Việt Nam
Gần 20% ô tô tại Việt Nam "yếu" phanh, khí thả
Page 1 of 2 1 2 >
 Go To 
 
Tin mới

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
          Thời điểm hiện tại, các sản phẩm tôn, thép Việt Nam đang trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Khi hướng tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài đang vấp phải những rào cản như việc vướng vào các vụ kiện phòng vệ thương mại. Điều này khiến cho doanh nghiệp mất dần thị trường xuất khẩu và giảm năng lực cạnh tranh.
(cokhivietnam.vn)
         Theo tâm niệm, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, nên việc kinh doanh không mấy đem lại may mắn. Thời tiết lại không mấy thuận lợi cũng làm ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng, sản xuất kinh doanh... Song đối với ngành thép dù khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt nhưng so với cùng kỳ các năm trước việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm thép, đặc biệt là thép xây dựng tháng 8/2015 tiếp tục tăng trưởng khá.
(cokhivietnam.vn)
         “Nếu chính quyền TP.Hồ Chí Minh cam kết hỗ trợ lãi suất vay vốn trong thời gian dài thì doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sẵn sàng đầu tư, yên tâm ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với khách hàng. Lâu nay vì vốn ít, lãi vay cao, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ rất khó... cựa quậy”. Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, khi ông được lãnh đạo thành phố cho biết, từ tháng 9 này sẽ hỗ trợ lãi vay ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
                    Sáng ngày 08/7/2015, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Công nghiệp vật liệu Việt Nam - động lực, nhu cầu và khả năng đáp ứng”, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.          Tới dự Hội thảo có đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)