Nộp thuế điện tử đối với cá nhân: Nhiều băn khoăn


         Bộ Tài chính đang chuẩn bị thí điểm khai thuế, nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà, nộp lệ phí trước bạ nhà đất và thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về mô hình này.

         Theo dự thảo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về thí điểm thực hiện khai thuế và nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà, nộp thuế trước bạ nhà đất và thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng bất động sản, có quy định việc thực hiện nộp thuế thông qua 4 ngân hàng thương mại được chỉ định, nhưng lại chưa nêu rõ chỉ áp dụng đối với các cá nhân có tài khoản ở các ngân hàng chỉ định hay áp dụng đối với tất cả các cá nhân thuộc các đối tượng nộp thuế nêu trên (kể cả không có tài khoản tại 4 ngân hàng chỉ định). Mặt khác, không thể bảo đảm tất cả các đối tượng thuộc diện khai và nộp thuế điện tử đều đáp ứng được việc sử dụng internet, thư điện tử cũng như mã xác thực điện tử qua tin nhắn… chính xác, đầy đủ. Điều này có nguy cơ sẽ dẫn đến bất cập, khó triển khai.

         Dưới góc nhìn của tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc thí điểm khai thuế và nộp thuế điện tử đối với cá nhân ở một số lĩnh vực không nên quy định cứng nhắc (bắt buộc) mà đề cao tính khuyến khích. Trường hợp các đối tượng thuộc diện nộp thuế nêu trên có sẵn tài khoản và có sẵn tiền trong ngân hàng, nếu họ nhận thấy việc khai và nộp thuế điện tử có lợi thì khuyến khích họ thực hiện; trường hợp khác không có tài khoản ở ngân hàng, để họ vẫn được lựa chọn nộp thuế như thông thường.

         Trong dự thảo Quyết định của Bộ Tài chính, nội dung cũng chưa nói rõ những đối tượng không thuộc diện hoặc không tham gia thực hiện thí điểm thì quyết định này có hiệu lực đối với họ hay không. Trường hợp tất cả các cá nhân trong diện nộp thuế điện tử đều bắt buộc phải tham gia thí điểm sẽ dẫn đến bất cập nữa là rất nhiều người không có tài khoản ở ngân hàng, hoặc không có tài khoản ở 4 ngân hàng được chỉ định, nếu phải mở tài khoản chỉ để thực hiện nộp thuế sẽ gây tốn kém thêm một số chi phí không hợp lý cho người nộp thuế.

         Có ý kiến đề nghị Bộ Tài chính khi triển khai thí điểm nên cho phép cá nhân ủy quyền cho cá nhân thực hiện khai và nộp thuế điện tử, khi đó chỉ cần đăng ký lần đầu với cơ quan thuế bằng hồ sơ hợp lệ.

Thu Thảo  (nguồn: theo Lan Ngọc, http://baocongthuong.com.vn)

 

Tin khác
Những điểm mới về chính sách thuế áp dụng từ 1/7/2016
Động lực giúp doanh nghiệp phát triển
Bộ Công Thương ban hành Quyết định điều tra thép mạ nhập khẩu
Thực hiện niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển đường biển
2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động
Thép hợp kim cán nóng Việt Nam không bị Thái Lan áp thuế
Đề xuất tiêu chí phân loại đơn vị sự nghiệp công lập
Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035
Nghị định số 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ: Về phát triển công nghiệp hỗ trợ
Quyết định số 1483/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển
Page 1 of 3 1 2 3 >
 Go To 
 
Tin mới

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
          Thời điểm hiện tại, các sản phẩm tôn, thép Việt Nam đang trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Khi hướng tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài đang vấp phải những rào cản như việc vướng vào các vụ kiện phòng vệ thương mại. Điều này khiến cho doanh nghiệp mất dần thị trường xuất khẩu và giảm năng lực cạnh tranh.
(cokhivietnam.vn)
         Theo tâm niệm, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, nên việc kinh doanh không mấy đem lại may mắn. Thời tiết lại không mấy thuận lợi cũng làm ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng, sản xuất kinh doanh... Song đối với ngành thép dù khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt nhưng so với cùng kỳ các năm trước việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm thép, đặc biệt là thép xây dựng tháng 8/2015 tiếp tục tăng trưởng khá.
(cokhivietnam.vn)
         “Nếu chính quyền TP.Hồ Chí Minh cam kết hỗ trợ lãi suất vay vốn trong thời gian dài thì doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sẵn sàng đầu tư, yên tâm ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với khách hàng. Lâu nay vì vốn ít, lãi vay cao, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ rất khó... cựa quậy”. Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, khi ông được lãnh đạo thành phố cho biết, từ tháng 9 này sẽ hỗ trợ lãi vay ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)
                    Sáng ngày 08/7/2015, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Công nghiệp vật liệu Việt Nam - động lực, nhu cầu và khả năng đáp ứng”, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.          Tới dự Hội thảo có đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ ...
(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)

(cokhivietnam.vn)