Cơ khí và Môi trường

Xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường

  • 15/06/2018
  • 10344


Cơ sở sản xuất nhôm kính của Công ty TNHH thương mại và xây dựng Vinh Nam, ở đội 7, thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội) gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Do không có hệ thống xử lý chất thải, vì vậy trong quá trình hoạt động, nhiều cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ trong khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội gây ô nhiễm môi trường. Người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng, nhưng do công tác kiểm tra xử lý chưa triệt để, khiến tình trạng ô nhiễm kéo dài, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của người dân trong khu vực.

 

Theo phản ánh của nhiều hộ dân trú tại đội 7 và đội 8, thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì (Hà Nội), trong quá trình sản xuất gia công nhôm kính, Công ty TNHH thương mại và xây dựng Vinh Nam đã gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn và mất trật tự an ninh trong khu dân cư. Chị Nguyễn Thị T, ở xã Ngọc Hồi cho biết: Máy móc cơ khí của công ty này hoạt động suốt ngày đêm và liên tục xả thải ra môi trường thôn xóm, mùi hóa chất phun sơn rất độc hại tỏa ra bay vào khắp các nhà trong thôn, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người dân. Cùng với đó, các loại xe tải vào ra chở hàng nhôm kính gây ách tắc đường thôn, xóm và mất trật tự an ninh trong khu dân cư. Qua tìm hiểu được biết, công ty hoạt động đã nhiều năm nay, nhưng không hề có giấy phép, cũng như sự kiểm tra của chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng. Ngoài ra, hiện trong thôn còn rất nhiều cơ sở sản xuất hoạt động kiểu như vậy.

Cũng phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đơn của đại diện các hộ dân phường Biên Giang, quận Hà Đông (Hà Nội), thì Công ty TNHH Bảo Lâm là doanh nghiệp sản xuất bàn ghế, giường tủ bằng gỗ, sắt sơn tĩnh điện. Hằng ngày, công ty này sơn các sản phẩm bằng sơn tĩnh điện và sơn PU, nhưng lại không có khu vực sản xuất cách ly khép kín, dẫn đến việc xả thải trực tiếp ra không khí và nguồn nước những chất độc hại, bốc mùi rất khó chịu. Ông Phạm Ngọc T, một người sinh sống ở gần khu vực xưởng sản xuất của Công ty TNHH Bảo Lâm cho biết: “Khi làm việc cạnh khu vực sản xuất của Công ty TNHH Bảo Lâm, nhiều người hít phải mùi từ không khí, nước thải bốc lên gây khó thở, chóng mặt, chảy nước mắt, tức ngực. Nhất là công ty này còn có các bể mạ, bể a-xít để rửa sắt, bốc mùi nồng nặc gây ô nhiễm môi trường”. Cũng theo ông T, nước a-xít và nước trong bể mạ được Công ty TNHH Bảo Lâm xả thải thẳng ra hệ thống tưới tiêu, thủy lợi chung quanh. Thậm chí, nguồn nước thải này còn trôi thẳng ra sông Đáy mà không được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải theo quy định của pháp luật. Một người dân khác cũng cho biết: “Ở khu vực này có nhiều công ty hoạt động và xả thải trực tiếp ra môi trường. Nước thải từ Công ty Bảo Lâm có thể chưa qua xử lý mà xả thải trực tiếp ra môi trường, bốc mùi rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân”.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường, các hộ dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị và trình báo chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng quận Hà Đông xem xét, xử lý. Đầu tháng 10-2017, cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra về việc xả thải của Công ty TNHH Bảo Lâm. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, sau đó, công ty vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, mà không có kế hoạch xử lý việc xả thải trực tiếp ra môi trường, gây bức xúc trong dư luận. Để tìm hiểu rõ sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thu Hà, Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông và được biết: “Qua công tác kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông thì phản ánh của người dân về tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Bảo Lâm là có cơ sở”.

Ngày 10-11-2017, UBND quận Hà Đông đã có văn bản chỉ đạo, giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp UBND phường Biên Giang phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Bảo Lâm. Kết quả kiểm tra cho thấy, Chi nhánh Công ty TNHH Bảo Lâm đã có hành vi vi phạm xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 đến dưới 3 lần theo QCTĐHN 02:2014/BTNMT. Do đó ngày 2-11-2017, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) đã ban hành Quyết định số 113/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Bảo Lâm là 8,4 triệu đồng…

Cùng với việc xử phạt vi phạm hành chính, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Công ty TNHH Bảo Lâm chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, hoàn thiện việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải bảo đảm đúng tiêu chuẩn quy định trước khi xả thải ra môi trường, thời gian xong trước tháng 2-2018 và báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường về Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông và UBND phường Biên Giang để kiểm tra giám sát. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều hộ dân trên địa bàn phường Giang Biên, cho rằng mức xử phạt như vậy là chưa thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe đối với hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, đời sống của người dân. Đồng thời, quyết định này còn gây tâm lý coi thường pháp luật về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp khác.

Đề nghị các cơ quan chức năng, cần có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ở xã Ngọc Hồi và phường Biên Giang, bảo đảm môi trường sống an toàn cho người dân trong khu vực.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố: Sau nhiều đợt quan trắc, kiểm tra so sánh mẫu nước, mẫu bụi phẩm, Hà Nội hiện có 117 cơ sở sản xuất ô nhiễm cần di chuyển cấp bách ra khỏi nội đô. Nguyên do phần lớn những cơ sở này đều nằm xen lẫn hoặc gần các khu dân cư chính vì vậy gây ra rất nhiều hệ lụy đến sức khỏe và môi trường sống của người dân.

 

 

 

 

 

 

 

Việt Anh (Theo Phạm Thành, Kim Oan http://www.nhandan.com.vn)