Đào tạo

Phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017

  • 02/10/2017
  • 1470

Ngày 2/10, Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời quốc gia năm 2017 với chủ đề “Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân” đã được tổ chức tại Trường THPT chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Quang Nhạ dự và phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh TTXVN

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh năm học 2017-2018, toàn ngành giáo dục và đào tạo thi đua dạy tốt học tốt, tăng cường nề nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; phòng, chống bạo lực học đường; nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo; quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên.

Đây là năm thứ 5 ngành giáo dục và đào tạo tổ chức phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời. Tuần lễ năm 2017 diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 2-8/10.

Để thực hiện hiệu quả Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hướng dẫn và hình thành thói quen tự giác học tập trong cộng đồng; tiếp tục tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động, dạy nghề cho lao động nông thôn; phát huy hiệu quả hình thức hoạt động của thư viện nhà trường, xây dựng thư viện điện tử ở những nơi có điều kiện; tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi giáo viên, giảng viên, phối hợp nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với các nước trong khu vực và trên thế giới; thực hiện các Đề án: “Xóa mù chữ đến năm 2020”, “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”, “Phát triển đào tạo từ xa giai đoạn 2015-2020”... trên địa bàn Tỉnh.

Cùng ngày, Hội Khuyến học thành phố Cần Thơ cũng đã tổ chức lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017.

Tuần lễ gồm những hoạt động chính như: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hệ thống thư viện các cấp, đặc biệt là thư viện tại các trường đại học, cao đẳng, trường phổ thông nhằm tăng cường nguồn tài liệu điện tử và sử dụng phần mềm quản lý thư viện để phục vụ hiệu quả nhu cầu khai thác thông tin trong môi trường số. 

Đồng thời, thành phố Cần Thơ thành lập các câu lạc bộ đọc sách online và vận động giáo viên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia, cùng nhau trao đổi những cuốn sách hay; tăng cường tư vấn, tập huấn hướng dẫn các kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin chính thống trên mạng Internet để tra cứu, tìm tài liệu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân đến đọc sách tại các thư viện cộng đồng, đa dạng hình thức tiếp cận tri thức như đọc sách giấy, sách điện tử…

Bên cạnh đó, Hội Khuyến học Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng với mục tiêu nhân rộng các mô hình: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Trung tâm học tập cộng đồng”, “Đơn vị học tập” và “Nâng chất lượng hoạt động của chi hội khuyến học khu phố”.

Dịp này, Hội Khuyến học thành phố Cần Thơ đã tặng giấy khen cho 26 cán bộ khuyến học và giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học; tuyên dương 45 tân sinh viên đỗ thủ khoa của các trường và thủ khoa của từng ngành tại các trường đại học; trao học bổng cho 217 học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu của Thành phố...

Quỳnh Trâm (nguồn: Theo Lâm Hoàng http://baochinhphu.vn)