Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Vinacic Việt Nam với lắp đặt hệ thống dự báo công suất

  • 28/04/2020
  • 13240

 

 (TCCKVN) Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Vinacic Việt Nam (VINACIC) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. VINACIC đã tiên phong phối hợp cùng với Công ty TNHH Công nghệ SPRIXIN nghiên cứu phát triển nhiều giải pháp - công nghệ dự báo công suất cho nhà máy điện mặt trời trên thế giới đang áp dụng, để từ đó ứng dụng tại Việt Nam cho nhà máy điện mặt trời và điện gió - hệ thống dự báo công suất độ chính xác cao theo thời gian thực. Đây là căn cứ cơ sở quan trọng giúp Nhà máy điện ở nước ta chủ động ứng phó với các vấn đề về thiên nhiên và kỹ thuật tốt hơn, đồng thời chủ động trong việc đưa ra giá và đưa ra sản lượng điện có thể cung cấp một cách chính xác.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống dự báo công suất:

(1) Cập nhật dữ liệu dự báo mỗi khi hệ thống cập nhật dữ liệu vận hành - theo định kỳ;

(2) Tính toán ngay dữ liệu dự báo khi có cập nhật thời tiết thay đổi;

(3) Dự báo khí tượng dữ liệu có độ chính xác cao, thông qua kỹ thuật phân tích lọc dữ liệu, phương án khu vực chuyên  nghiệp hóa và kỹ thuật dự tính ưu việt hóa nhiều mục tiêu, tiến hành tính song song quy mô lớn, cung cấp dịch vụ dự tính khí hậu có độ chính xác cao tọa độ bất kỳ toàn quốc;

(4) Hoạt động trong chế độ online và offline;

(5) Sai số dự báo công suất phát nhỏ hơn 15%;

(6) Tự động điều chỉnh mô hình dự báo theo tuổi thọ của tấm pin;

(7) Dữ liệu dự báo được hỗ trợ nhiều định dạng và giao thức (IEC101, IEC104, IEC102, IEC103, CDT, MODBUS);

(8) Đáp ứng yêu cầu quy phạm lưới điện: các chỉ tiêu như tính khả dụng của hệ thống, độ tin cậy, an toàn đều hoàn toàn đáp ứng yêu cầu quy phạm tiêu chuẩn điện.

Tiềm năng phát triển nguồn năng lượng tái tạo (NLTT)…

Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng tái tạo với các vị trí thuận lợi được phân bổ rộng khắp trên toàn quốc. Nguồn năng lượng mặt trời phong phú với bức xạ nắng trung bình là 5 kWh/m2/ngày. Bên cạnh đó, với vị trí địa lý hơn 3.400 km đường bờ biển, giúp Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng gió ước tính khoảng 500-1.000 kWh/m2/năm. Những nguồn năng lượng tái tạo này được sử dụng sẽ đáp ứng được nhu cầu năng lượng ngày càng tăng nhanh.

Biểu đồ tỷ lệ các nguồn phát điện năm 2019:

Theo Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch năm 2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Chính phủ đã có những cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt để kích thích, tạo điều kiện các doanh nghiệp đầu tư phát triển năng lượng sạch, đặc biệt là điện năng lượng mặt trời. Năm 2019, tính riêng tại 2 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận đã có 38 dự án điện mặt trời đưa vào vận hành với tổng công suất trên 2.000MW.

Tuy nhiên, do các công trình lưới điện phục vụ giải tỏa công suất không đáp ứng tiến độ đưa vào đồng bộ nên đã gây ra tình trạng quá tải lưới điện đối với 19 dự án nguồn điện NLTT đấu nối trên tuyến đường dây 110kV Tháp Chàm - Ninh Phước - Phan Rí.

Với đà phát triển như hiện tại, việc bùng nổ các điện mặt trời là tất yếu và dự kiến đến năm 2025, tổng công suất nguồn điện mặt trời của Việt Nam sẽ đạt 14.450MW và đến 2030 là 20.050MW.

Hiên nay, tình trạng quá tải trên lưới điện đã giảm nhiều so các năm trước nhưng vẫn xảy ra quá tải cục bộ tại một số đường dây, trạm biến áp ở các địa bàn có nhu cầu phụ tải lớn tại khu vực miền Nam và các tỉnh lân cận Hà Nội. Nếu dự báo công suất phát điện của nhà máy điện năng lượng tái tạo chính xác, sẽ bảo đảm được việc giảm bớt dao động đỉnh lưới điện, áp suất điều chỉnh tần số, giảm bớt dung lượng dự phòng hệ thống điện lực, đồng thời là biện pháp hữu hiệu nâng cao năng lực tiếp nhận của lưới điện.

 Xuất phát từ thực tế trên, ở nước ta, việc phát triển nguồn NLTT là rất cần thiết cho hiện tại và tương lai khi Chính phủ tạo điều kiện về cơ chế chính sách.

Ảnh Trần Đức

… đến việc ứng dụng lắp đặt hệ thống dự báo công suất

Với các Nhà máy phát điện năng lượng tái tạo, thì việc các chuyên gia kỹ thuật tiếp xúc với các dữ liệu báo cáo, các thông số liên quan đến các thiết bị hàng ngày sẽ giúp cho chuyên gia nắm rõ và cập nhật tình trạng máy móc, thiết bị trong Nhà máy.

Việc biết trước các tình huống dự báo có thể giúp Nhà máy chủ động ứng phó với các vấn đề về thiên nhiên và kỹ thuật tốt hơn.

Khi các nhà máy phát điện tham gia thị trường mua bán điện điện, việc có số liệu dự báo chính xác sẽ giúp nhà máy chủ động trong việc đưa ra giá và đưa ra sản lượng điện có thể cung cấp một cách chính xác. Đây sẽ là yếu tố quan trọng cho thành công, chiến thắng trong thị trường mua bán điện đang rất rộng mở và khắc nghiệt.

Lịch sử dữ liệu càng dài sẽ giúp hệ thống đưa ra các kết quả dự báo công suất chính xác hơn, vì vậy, lắp đặt thật sớm hệ thống dự báo công suất sẽ mang lại hiệu quả lâu dài về sau.

Khi có chính sách yêu cầu phải áp dụng hệ thống dự báo công suất trong các nhà máy thì thời điểm đó, việc có kinh nghiệm và lịch sử sử dụng hệ thống dự báo công suất lâu dài sẽ chiếm lợi thế với các dự báo chính xác, sai số thấp và nâng cao uy tín trên thị trường.

Việc ứng dụng hệ thống dự báo công suất giúp Điện lực xây dựng các kế hoạch sản xuất điện, điều độ để giảm độ biến động giúp lưới điện chạy ổn định.

Cải thiện nâng mức tiêu thụ năng lượng mới, thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải.

  Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Vinacic Việt Nam