Doanh nghiệp - Doanh nhân

LILAMA 69-1 khẳng định tên tuổi trong lĩnh vực gia công xuất khẩu

  • 02/11/2017
  • 645

Những năm gần đây, LILAMA 69-1 đã và đang khẳng định tên tuổi với hàng loạt các hợp đồng xuất khẩu thiết bị ra khắp thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Indonesia, Chile, Maroc, I – rắc… Điều đó cho thấy, chiến lược bước ra thế giới, khẳng định vị trí cho riêng mình trong lĩnh vực gia công, chế tạo bằng cách tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của công ty là hoàn toàn đúng đắn.

Khẳng định năng lực gia công, chế tạo sản phẩm, thiết bị cơ khí

LILAMA 69-1 có đủ năng lực chế tạo công suất trên 10.000 tấn/năm. Các sản phẩm chủ yếu gồm: Kết cấu thép; bộ sấy khí; ống khói; đường ống gió; bồn, bể các loại có dung tích lớn; thiết bị trao đổi nhiệt cho các nhà máy nhiệt điện đốt than, lọc hóa dầu, hóa chất đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ sấy không khí do LILAMA 69-1 gia công, chế tạo tại Xưởng Phà Rừng (Hải Phòng) xuất khẩu sang Nhật Bản theo đơn đặt hàng của tập đoàn Sumitomo

Năm 2013, LILAMA 69-1 đã được Hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ - American Society of Mechanical Engineers (ASME) cấp các chứng chỉ “U” (Áp dụng cho gia công, chế tạo bồn bể áp lực), chứng chỉ “S” (Áp dụng cho chế tạo và lắp đặt lò hơi nhà máy nhiệt điện), được Ủy ban Quốc gia Hoa Kỳ - National Board (NB) cấp chứng chỉ “R” (Áp dụng cho việc sửa chữa, hoán cải các thiết bị áp lực).

Các chứng chỉ quốc tế này không những khẳng định LILAMA 69-1 có đầy đủ năng lực trong việc gia công, chế tạo và lắp đặt các sản phẩm áp lực có yêu cầu rất cao về mặt an toàn dưới sự giám sát ngặt nghèo của ASME, mà nó còn khẳng định được chữ tín của Công ty với các đối tác khách hàng quốc tế ở các thị trường trung và cao cấp trên thế giới. Năm 2016, LILAMA 69-1 tiếp tục được tổ chức ASME và NB tái chứng nhận lần thứ nhất các chứng chỉ "U", "S" và "R". Các chứng chỉ được gắn trên các sản phẩm của LILAMA 69-1 chính là sự khẳng định chất lượng sản phẩm của LILAMA 69-1, đưa sản phẩm ra thị trường khu vực và thế giới.

Ghi dấu ấn trên trường quốc tế

Cho đến nay, nhiều sản phẩm gia công, chế tạo của LILAMA 69-1 như bộ sấy không khí (Air Pre-heater), kết cấu thép, ống công nghệ, bồn, bể…đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Indonesia, Chile, Maroc, I – rắc…

Đặc biệt, sản phẩm cơ khí của LILAMA 69-1 đã được xuất khẩu sang Mỹ. Cụ thể là gia công, chế tạo Steam ducting, tank xuất khẩu theo hợp đồng ký kết với ENEXIO. Ai cũng biết, xuất khẩu cơ khí sang thị trường Mỹ không hề dễ dàng bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt mà phía Mỹ đưa ra. Nhưng LILAMA 69-1 đã lần đầu tiên tiếp cận thị trường này với hợp đồng gia công, chế tạo, cung cấp hơn 2.000 tấn ống duct cho hệ thống đường ống của thiết bị trao đổi nhiệt của dự án Nhà máy Nhiệt điện Greensville County Power Station tại Mỹ.

Đây là dự án đầu tiên LILAMA 69-1 hợp tác với ENEXIO đồng thời cũng là lần đầu tiên sản phẩm của LILAMA 69-1 được xuất khẩu sang Mỹ. Khởi công từ ngày 13/02/2016, 2.146 tấn ống duct đã được LILAMA 69-1 bàn giao cho đối tác Mỹ vào cuối tháng 9/2016.

Các kiện hàng của Thiết bị Fired Heater do LILAMA 69-1 gia công, chế tạo được cẩu chuyển lên tàu tại Cảng Hải Phòng xuất khẩu sang Iraq

Thành công của hợp đồng đầu tiên đã khiến phía ENEXIO tin tưởng tiếp tục ký kết với Công ty 4 hợp đồng mới về việc gia công chế tạo ống duct cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Towatic tại Mỹ, dự án Nhà máy Nhiệt điện Karabatan tại Kazakhstan, dự án Nhà máy Nhiệt điện Moka và Nhà máy Nhiệt điện Maputo tại Nhật Bản.

LILAMA 69-1 đã gia công, chế tạo nhiều bộ sấy không khí xuất khẩu ra thế giới phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện. Cụ thể, LILAMA 69-1 đã thực hiện gia công xuất khẩu nhiều bộ sấy không khí theo đơn đặt hàng của tập đoàn Sumitomo bao gồm: 01 bộ sấy không khí cho Nhà máy Nhiệt điện đốt than Biomass (Nhật Bản); 02 bộ sấy không khí cho nhà máy nhiệt điện xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc; 10 bộ sấy không khí cho nhà máy nhiệt điện xuất khẩu sang các thị trường Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Indonesia…

Hiện nay, tập đoàn Sumitomo tiếp tục tin tưởng đặt hàng LILAMA 69-1 gia công, chế tạo bộ sấy không khí gồm 6 Block, 5 Duct và 1 Casing, tổng khối lượng là 518,1 tấn. Đây là lần thứ 9, tập đoàn Sumitomo đặt hàng Lilama 69-1 thực hiện gia công, chế tạo sản phẩm này, dự kiến sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản trong tháng 11/2017.

Ngoài ra, trong năm 2016 vừa qua, LILAMA 69-1 đã gia công, chế tạo thành công thiết bị gia nhiệt (Fired Heater) xuất khẩu sang Iraq cho Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Karbala theo hợp đồng ký kết với Kirchner Italia S.p.A (Ý).

Đánh giá về công tác gia công chế tạo thiết bị xuất khẩu, Tổng giám đốc LILAMA 69-1 Phạm Thế Kiên cho rằng: để thành công, cần phải tạo được chữ tín. Chữ tín của LILAMA 69-1 được tạo dựng bằng chất lượng của sản phẩm và giao hàng đúng tiến độ. Bởi làm việc với các đối tác nước ngoài, đó là hai yếu tố tiên quyết. Dù trải qua không ít khó khăn và thách thức, việc hoàn thành dự án đúng tiến độ, đáp ứng các yêu cầu cao của đối tác chính là kết quả của sự tận tâm, sáng tạo và đoàn kết của tập thể CBCNV LILAMA 69-1.

Cũng qua các đơn hàng này, năng lực gia công, chế tạo thiết bị nói chung của LILAMA 69-1 được khẳng định tại các thị trường trung và cao cấp; các sản phẩm của Công ty ngày càng thâm nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, khẳng định tầm nhìn và hướng đi đúng đắn của LILAMA 69-1. Đây chính là cơ hội để mở rộng cánh cửa cho LILAMA 69-1 bước ra thế giới, khẳng định vị trí cho riêng mình trong lĩnh vực gia công, chế tạo thiết bị cho các dự án lọc hóa dầu, hóa chất.

Hương Liên (nguồn theo Nguyễn Duyên http://baocongthuong.com.vn)