Khoa học và Công nghệ

“Xe bay” đạt tốc độ 480km/h

  • 06/02/2013
  • 2470

 

Description: http://baodientu.chinhphu.vn/Uploaded_VGP/thukybientap/20130126/KKKK-ner-2.jpg


Xe này sẽ sử dụng 4 động cơ, công suất mỗi chiếc 134 kW. Cấu trúc khí động học của SkyCar 400 được thử nghiệm theo công nghệ ngành hàng không, vì thế hình dáng nó đã đạt độ tối ưu.

SkyCar có tốc độ 480km/h, trần bay tới 10.973 m, tốc độ lên cao 24,38 m/s. Dự kiến nó có thể từ bay London đến Paris trong khoảng 35 phút.

Các kỹ sư của công ty này dự định thiết kế xe bay sẽ cất cánh, hạ cánh thẳng đứng. Hai cặp động cơ ở phía trước và sau có thể chuyển hướng lực đẩy để nhấc bổng SkyCar 400 lên, sau đó chỉnh trở lại để bay bằng. Xe bay này có thể cất cánh từ  bất cứ mặt phẳng nào, dù là sân đất, bãi cỏ , mặt băng tuyết và bê tông. 

Trọng lượng rỗng của SkyCar 400 là 1.088 kg. SkyCar 400 có thể chở 6 hành khách, tổng tải trọng khoảng 900 kg.

Trong nhiều năm qua, việc thử SkyCar bay lơ lửng đã hoàn tất, tuy nhiên tính toán tổng thể cả công nghệ và kinh tế còn nhiều việc phải điều chỉnh.

Moller sẽ thử nghiệm SkyCar cự ly xa và bay cao vào cuối năm 2013.

 Trần Nhương (nguồn: Theo Chinhphu.vn

 

Robot chăm sóc bệnh nhân

Cục quản lý thiết bị y tế Hoa Kỳ đang xem xét đưa vào sử dụng một loại robot RP-VITA chuyên dùng chăm sóc bệnh nhân. Nhờ nó giao tiếp giữa người bệnh và thày thuốc được cải thiện, khiến cho việc theo dõi và điều chỉnh phác đồ điều trị được kịp thời.

Description: http://baodientu.chinhphu.vn/Uploaded_VGP/nguyenductuan/20130126/robodoc.jpg

Một bác sĩ có thể tham khảo ý kiến của bệnh nhân về tình trạng cơ thể, vết thương từ xa thông qua giao diện iPad gắn trên robot.

Trên thực tế không phải lúc nào bác sĩ cũng có thể ở bên bệnh nhân, trực tiếp hỏi ý kiến bệnh nhân có khi cụ thể hơn qua y tá điều trị.

Bản chất của robot là một công cụ điều khiển tự động, thông qua hình ảnh, lời nói, cùng các kết quả soi, chụp ngoại lâm sàng, bác sĩ có thể liên tục theo dõi được nhiều bệnh nhân liên tục. Quá trình này được tiến hành không dây, qua các giao thức số hoá.

Khi cần gọi bác sĩ trong đêm, hoặc bày tỏ ý kiến, người bệnh không còn lo ngại phải chờ đợi.

RP-VITA có thể di chuyển xung quanh một giường bệnh mà không cần chạm vào người. Nó tích hợp hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng giường. Nó cũng có cổng dữ liệu để kết nối ống nghe kỹ thuật số, siêu âm và báo cáo, tổng hợp.

RP-VITA được phê duyệt đưa vào sử dụng, trước mắt để theo dõi bệnh nhân trước, sau và trong quá trình phẫu thuật và trong các quá trình kiểm tra, đánh giá.

Theo Trương Văn (Chinhphu.vn)