Pháp luật

Bắt Phó Tổng giám đốc Công ty cơ khí Quang Trung

  • 10/09/2013
  • 20066
         Chiều ngày 4/9, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Duy Xuyên (58 tuổi, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên cơ khí Quang Trung, kiêm Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ kinh doanh xuất nhập khẩu) để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
         Cùng ngày, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét nơi làm việc của ông Xuyên, tại số nhà 360 đường Giải Phóng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và nơi cư trú tại số 58 ngõ 236 phố Lê Trọng Tấn, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đọc lệnh bắt khẩn cấp Phó Tổng giám đốc Nguyễn Duy Xuyên.
            Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố cũng phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Xuyên về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
            Theo tài liệu của cơ quan công an, từ năm 2011 đến 2012, với danh nghĩa là Phó Tổng giám đốc Công ty cơ khí Quang Trung, kiêm Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, ông Xuyên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vay số tiền gần 50 tỉ đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Sau đó, ông Xuyên đã dùng khoảng 28 tỉ đồng để đầu tư về công ty của gia đình là Nhà máy thép Đông Á dẫn đến mất khả năng thanh toán. Để ngoài sổ sách số tiền trên 32 tỉ đồng rồi chiếm đoạt.
            Công ty cơ khí Quang Trung được thành lập vào tháng 4/1962, trên cơ sở sáp nhập Xưởng cơ khí Tây Đô (thuộc Ban thống nhất Trung ương) và Xưởng cơ khí 3-2. Đây cũng chính là cái nôi cơ khí của nghành Công nghiệp nhẹ với nhiệm vụ chủ yếu là chế tạo phụ tùng thay thế, các chi tiết dự phòng, thiết bị lẻ phục vụ cho các nhà máy công nghệ trong nghành.
            Đến nay, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên cơ khí Quang Trung đã chế tạo hoàn chỉnh các dây chuyền sản xuất giấy có công suất 30 tấn/ngày, các máy nghiền đĩa; chế tạo thành công máy cắt ép phế. Từ sản phẩm nội địa tiến tới chế tạo các phụ tùng sản phẩm thay thế hàng nhập ngoại cho nghành thép, thiết bị cơ khí thủy công cho một số công trình thủy điện miền Trung.
            Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ.
Nguyên Minh (nguồn: theo T.Minh, petrotimes.vn)