Thế giới

Mỹ mất bao nhiêu tiền để cứu ngành ô tô?

  • 06/01/2015
  • 16234
Cứu được ngành ô tô khỏi thoát khỏi tình trạng phá sản, khiến Chính phủ Mỹ tốn gần 10 tỷ USD - Ảnh minh họa
Cứu được ngành ô tô khỏi thoát khỏi tình trạng phá sản khiến Chính phủ Mỹ tốn gần 10 tỷ USD - Ảnh minh họa
         Sau rất nhiều nỗ lực viện trợ tài chính, chính quyền của Tổng thống Obama đã cứu được GM và Chrysler khỏi tình trạng phá sản thông qua chương trình cứu trợ cho ngành công nghiệp công nghiệp ô tô Mỹ, bắt đầu từ hơn 5 năm trước.
 
         Quá trình vực dậy ngành công nghiệp ô tô Mỹ đã từng bước đem lại kết quả khi Chính phủ Mỹ đã thu hồi được 70,42 tỷ USD trong tổng số 79,68 tỷ USD cấp cho GM, Chrysler, Ally Financial, Chrysler Financial và các nhà cung cấp linh phụ kiện ô tô.
 
         Tại thời điểm dang tay giải cứu, Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho GM 49,5 tỷ USD, Chrysler 11,96 tỷ USD và Ally Financial số tiền 17,17 tỷ USD.
 
         Số tiền hiện chưa được thu hồi đang là 9,26 tỷ USD. Theo ước tính của Bộ Tài chính Mỹ, khoản tiền này thấp hơn dự đoán khi chương trình cứu trợ khởi động hồi năm 2009. 
 
         Tuy nhiên, dù thoát khỏi tình trạng phá sản và từng bước phát triển trở lại nhưng thất bại của GM trong năm 2009 đã làm mất đi 1,2 triệu việc làm, cắt giảm thu nhập cá nhân lên đến 79,5 tỷ USD và mất 17 tỷ USD thuế thu nhập và thuế an sinh xã hội.
 
KH (nguồn: theo Minh Quang, giaothongvantai.com.vn)