Tin tức - Sự kiện

Bộ Công thương: Tổ chức Hội thảo “Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

  • 05/09/2018
  • 142296

Bộ Công thương:

Tổ chức Hội thảo “Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

(TCCKVN) Sáng ngày 05/9/2018, tại Hội trường tầng 2, Số 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo “Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0”. Hội thảo này, do Bộ Công thương chủ trì giao Cục Công nghiệp, Bộ Công thương là đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo và Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam cùng Tạp chí Cơ khí Việt Nam là đơn vị đồng chủ trì tổ chức Hội thảo.

Đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo. Ban Điều hành Hội thảo, gồm có các đồng chí: Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương; Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương và ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam (VAMI).

Tham dự Hội thảo còn có đại diện: Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các Bộ: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường,..; Các Tập đoàn, Tổng công ty, các Hiệp hội, các doanh nghiệp cơ khí chế tạo,...

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, cơ khí là ngành công nghiệp nền tảng được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển nhanh, bền vững, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh việc tiếp thu chuyển giao công nghệ và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp cơ khí trong nước, đảm bảo khả năng tham gia sâu của nền kinh tế vào mảng sản xuất và phân phối toàn cầu, giúp cho nền kinh tế tăng trưởng bền vững và dài hạn.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những năm qua, Đảng và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để phát triển công nghiệp cơ khí. Mặc dù các chính sách về ưu đãi và hỗ trợ đối với ngành cơ khí trọng điểm còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được mong mỏi của các cấp, các ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp, ngành cơ khí trong nước vẫn đạt được những kết quả, thành tựu đáng kể, như: số lượng doanh nghiệp cơ khí tăng mạnh từ 10.000 doanh nghiệp năm 2010 lên 21.000 doanh nghiệp năm 2016, trong khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm cơ khí đạt trên 16 tỷ USD; nhiều sản phẩm trước đây chúng ta đã phải nhập khẩu đến nay từng bước đã được thay thế, dây chuyền sản xuất trong các nhà máy đã được đồng bộ, các doanh nghiệp đã làm chủ được một số công nghệ, tỷ lệ tự động hóa ngày một nâng cao, góp phần vào quá trình CNH, HĐH; một số doanh nghiệp nội địa đã tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và chuỗi cung ứng toàn cầu của một số tập đoàn đa quốc gia.

Hội thảo “Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0” trên cơ sở nội dung của Quyết định số 319/QĐ-TTg, ngày 15/3/2018 về phê duyệt chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đến 2025, tầm nhìn đến 2035 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hội thảo tập trung phản ánh, đánh giá thực trạng ngành Cơ khí Việt Nam trong thời gian qua và định hướng phát triển trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0; phổ biến các quan điểm, mục tiêu, chính sách và giải pháp thực hiện chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2018 đến các địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan. Từ đó giúp các cơ quan quản lý Nhà nước ở trung ương và các địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức và các cơ quan thông tấn báo chí nắm bắt tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của cơ quan đơn vị mình trong phạm vi, trách nhiệm tổ chức triển khai việc thực hiện nhiệm vụ theo Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đến 2025, tầm nhìn đến 2035.

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, Phạm Tuấn Anh cho biết, mục tiêu đến năm 2035, ngành Cơ khí Việt Nam phát triển với đa số các chuyên ngành có công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản phẩm cơ khí của thị trường trong nước. Về xuất khẩu, giai đoạn đến năm 2020 sản lượng xuất khẩu đạt 35% tổng sản lượng ngành cơ khí, giai đoạn đến năm 2030 đạt 40% và đến năm 2035 đạt 45% tổng sản lượng ngành cơ khí.

Đến năm 2025, tập trung phát triển một số phân ngành cơ khí ô tô, máy kéo, máy nông nghiệp, thiết bị công trình, thiết bị công nghiệp, và thiết bị điện, có khả năng đáp ứng cơ bản các yêu cầu của nền kinh tế và một phần xuất khẩu. Sau năm 2025, hình thành tổ hợp nhà thầu tư vấn và chế tạo có khả năng làm chủ công tác thiết kế, chế tạo gói thầu EPC của các công trình công nghiệp; Hình thành một số tổ hợp nhà thầu tư vấn và chế tạo, có khả năng làm chủ công tác thiết kế, chế tạo nhóm thiết bị phụ công trình công nghiệp.

Đồng thời, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Phạm Tuấn Anh cũng đã đưa ra các giải pháp triển khai Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam: Hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách đồng bộ và đủ mạnh để hỗ trợ và phát triển ngành; Nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư và xúc tiến thương mại nhằm thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp cơ khí có thương hiệu trên thế giới; Xây dựng và cập nhật cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp cơ khí; Điều chỉnh, ban hành các quy định về đấu thầu của dự án đầu tư công; Nhanh chóng hoàn thiện cơ sở dữ liệu về cơ khí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thu thập thông tin liên quan, thúc đẩy kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp cơ khí; Đảm bảo nguồn vốn vay dài hạn với mức lãi xuất ổn định cho các doanh nghiệp cơ khí thông qua các chương trình hỗ trợ, gói ưu đãi phù hợp với các quy định trong nước và các cam kết quốc tế…

Tại Hội thảo, Chủ tịch VAMI, Đào Phan Long cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị giải pháp, chính sách phát triển ngành cơ khí, đó là: song song với đổi mới sở hữu, quản lý các doanh nghiệp cần đổi mới hình thức và nội dung quản lý Nhà nước đối với quản lý ngành cơ khí trên phạm vi toàn quốc; học tập các nước có hàng rào kỹ thuật, chính sách khuyến khích sản xuất không vi phạm các cam kết tự do thương mại.

Để thực hiện thành công các giải pháp Hội thảo đưa ra, nhằm phát triển ngành cơ khí, ngoài nỗ lực của Chính phủ và các Bộ ngành, bản thân mỗi doanh nghiệp trong ngành cũng cần cố gắng, quyết tâm hơn nữa trong việc không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, trình độ quản lý để từng bước đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của các Tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

Hội thảo “Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” kết thúc lúc 11h50 trong niềm vui hân hoan của mọi người về sự thành công tốt đẹp.

 

Một số hình ảnh diễn ra tại Hội thảo

“Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

 

Quang cảnh Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội thảo

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thươn,g Phạm Tuấn Anh phát biểu tại Hội thảo

Ông Đào Phan Long, Chủ tịch VAMI phát biểu tại Hội thảo

PGS,TS.Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu với Hội thảo

 

 

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Tổng giám đốc, Tổng Giám đốc, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc, Tập đoàn Vingroup phụ trách Dự án VinFast chia sẻ với Hội thảo

 

Ông Nguyễn Chỉ Sáng trình bày tham luận tại Hội thảo

 

Đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu kết luận Hội thảo

Việt Anh

 

 

 

 

Quảng cáo trái trang