Tin tức - Sự kiện

“Sống khỏe” nhờ biết chớp thời cơ

  • 15/04/2020
  • 32825

Dịch bệnh khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, nhiều tập đoàn nước ngoài lớn tại Việt Nam không có linh, phụ kiện để sản xuất. Trong bối cảnh đó, một số DN công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước đã chớp thời cơ, trở thành “mắt xích” quan trọng của các tập đoàn toàn cầu.

 

Doanh nghiệp gia tăng đơn hàng

Trong khi DN tại nhiều lĩnh vực đang đối mặt với tình trạng thiếu đơn hàng sản xuất, xuất khẩu thì các DN ngành hàng CNHT thời điểm này lại có lượng đơn đặt hàng gia tăng.

Theo ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Hiệp hội DN Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều DN sản xuất bị đứt gãy nguồn cung ứng thiết bị từ thị trường Trung Quốc, nên đã tìm đặt hàng các DN CNHT của Việt Nam, nhất là loại thiết bị cơ khí điện, khuôn mẫu... Theo đó, nhiều DN CNHT trong nước có thêm đơn hàng, chạy hết công suất.

song khoe nho biet chop thoi co
Doanh nghiệp thành công nhờ liên kết trong khai thác đơn hàng

Để đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất của đối tác, nhiều DN CNHT đã sắp xếp lại hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất, xem đây là cơ hội khai thác thị trường, khẳng định tên tuổi, chất lượng sản phẩm với các đối tác, nhất là các tập đoàn có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn. Điển hình là Công ty TNHH Lập Phúc (TP. Hồ Chí Minh), đơn vị chuyên sản xuất khuôn mẫu, thời gian gần đây có lượng đơn hàng tăng từ 10- 20%, chủ yếu đến từ các DN FDI có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Công ty TNHH Kỹ thuật công nghiệp An Phát (Đồng Nai) cũng nhận được đơn đặt hàng tăng khoảng 20- 30% so với trước, công ty phải tăng tốc sản xuất, làm thêm giờ để đảm bảo thời hạn giao hàng.

Theo ông Lê Trí Minh - Hội trưởng Chi hội DN CNHT Đồng Nai - cho hay: Hiện, nhiều DN trong chi hội nhận được đơn hàng tăng từ 30-40% so với cùng thời điểm năm trước. Đặc biệt, hầu hết các đơn hàng đến từ DN FDI. Nguyên nhân đơn hàng tăng vì các DN thiếu nguyên, phụ liệu CNHT do bị ảnh hưởng nguồn cung từ thị trường Trung Quốc nên chuyển sang tìm các nhà cung cấp nội địa.

Chủ động nguyên liệu, tăng kết nối

Dù đơn đặt hàng tăng từ 30-40%, song theo các DN, điều họ lo lắng hiện nay là thực trạng thiếu nguyên, phụ liệu đầu vào sản xuất CNHT. Thực tế cho thấy để sản xuất thiết bị, phụ tùng, linh kiện CNHT, các DN phải có nguyên liệu như: Sắt, thép, gang chuyên dùng nhất là ngành cơ khí khuôn mẫu... Dù các DN trong nước đã cung ứng được lượng thép khá lớn ra thị trường, nhưng còn một số chủng loại vẫn phải nhập khẩu. Ngoài ra, việc gia tăng đơn hàng đột biến như hiện nay chỉ là tức thời do các chuỗi cung ứng bị đứt, gãy, khiến DN thiếu nguồn cung.

“Vì thế, về lâu dài, khi tình hình dịch bệnh qua đi, các DN CNHT cần đảm bảo các yêu cầu về chất lượng đơn hàng, giá cả, thời gian giao hàng... mới giữ được khách hàng. Bên cạnh đó, các DN CNHT cần liên kết trong việc khai thác đơn hàng, bởi có nhiều sản phẩm của DN này là đầu vào của DN kia, do đó nếu kết nối được các DN với nhau sẽ tăng nguồn cung nguyên liệu tại chỗ, giảm nhập khẩu”, ông Đỗ Phước Tống nhấn mạnh.

Ngoài tác động tiêu cực, dịch Covid-19 cũng tạo cơ hội cho các DN CNHT trong nước. Bởi rất nhiều DN FDI đang tìm đến đối tác trong nước để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất.

Việt Anh (nguồn: theo Ngọc Thảo, https://congthuong.vn/song-khoe-nho-biet-chop-thoi-co-135882.html)