Văn hóa

Lễ hội mặt nạ vui Tết Trung thu

  • 05/09/2016
  • 2170
         Ngày 4/9, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), hàng trăm em nhỏ đã có cơ hội  tìm hiểu cách bồi, tô màu mặt nạ truyền thống và tô màu quạt giấy tạo nên nét sinh động, ngỗ nghĩnh trong Lễ hội mặt nạ vui Tết Trung thu.
 
Lễ hội hướng các em nhỏ tới một trò chơi truyền thống
trong Tết Trung thu
         Đây là chương trình phi lợi nhuận, được thực hiện với nguồn vốn xã hội hóa từ sự đóng góp của các cá nhân, tập thể, phụ huynh học sinh, do nhóm Cùng bé sáng tạo bao gồm giảng viên, sinh viên trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, các CLB mỹ thuật thiếu nhi, CLB Thiết kế trẻ thực hiện.
Say sưa sáng tạo
 

         Chương trình là sự nối tiếp thành công của các dự án khơi dậy mạch nguồn di sản văn hóa truyền thống của nhóm Cùng bé sáng tạo vào năm 2015 như “Cùng vẽ mặt nạ, vui Tết Trung thu”, “Cùng bé sáng tạo, khám phá tranh Tết”. Qua các hoạt động giáo dục và trải nghiệm mỹ thuật dân gian, chương trình hướng tới tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em nhỏ nhân dịp đêm Rằm, hướng các em đến ý thức người Việt yêu văn hóa Việt, sản phẩm Việt.

         Tham gia chương trình, các em nhỏ tự tay sáng tạo nên chiếc mặt nạ cho riêng mình, tham gia các trò chơi và trải nghiệm nghệ thuật. Bên cạnh việc vẽ mặt nạ, tìm hiểu cách bồi mặt nạ truyền thống, các bé sẽ cùng nhau sáng tạo bột màu trên quạt giấy – một biến tấu dân gian thú vị từ hình ảnh chiếc mo cau xưa.

Học các bồi giấy làm mặt nạ

         Kết thúc hoạt động trải nghiệm, các bé có thể mang những tác phẩm do mình sáng tạo về nhà vui Tết Trung thu. Ban tổ chức cũng sẽ có những phần quà ý nghĩa dành tặng những em nhỏ có tác phẩm xuất sắc nhất tham gia chương trình.

         Đặc biệt, theo ban tổ chức, những chiếc mặt nạ do các bé, các bạn sinh viên và họa sỹ vẽ sẽ một phần dành tặng các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương vui Trung thu. Đồng thời, mô hình thu nhỏ lễ hội mặt nạ và một tủ sách thiếu nhi cũng sẽ được mang đến với các bạn nhỏ Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em tàn tật huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Thiện Anh  (nguồn: Theo Quang Lộc  http://baocongthuong.com.vn)