Văn hóa

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc sẽ diễn ra tại Hà Giang

  • 09/11/2016
  • 1346
         “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thời kỳ đổi mới - Hội nhập và phát triển bền vững đất nước” sẽ là chủ đề của Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 tổ chức tại tỉnh Hà Giang trong hai ngày 18 và 19/11/2016.  
Ngày hội sẽ thu hút nhiều nghệ nhân người dân tộc Mông tham gia. Ảnh minh họa

         Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 có sự tham gia của 13 tỉnh tham dự, gồm: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk. Đây là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

         Theo Ban tổ chức, ngày hội gồm nhiều hoạt động phong phú, như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng; Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; Giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Mông; Thi đấu các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian; Ẩm thực dân tộc Mông… Lễ khai mạc Ngày hội được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam và Đài phát thanh, truyền hình tỉnh Hà Giang vào 20h00 ngày 18/11.

         Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cam kết, để chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2, tất cả các đoàn tham gia các môn truyền thống của dân tộc đều đến từ các huyện. Theo ông Quý, Ban tổ chức làm vì mục tiêu chứ không vì sân khấu hóa. Nghĩa là phải có cái gì để người Mông giới thiệu đây là người Mông, là bản sắc của người Mông chứ không lai tạp.

         Ngoài ra, để tạo hiệu ứng lan tỏa cho sự kiện Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2, từ 11 đến 13/11 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội cũng sẽ diễn ra “Không gian văn hóa dân tộc Mông Hà Giang tại Hà Nội” với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, như: múa khèn Mông, sáo Mông, gậy sinh tiền, kèn lá, kèn môi … Theo đó, du khách sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động về trò chơi, biểu diễn nghệ thuật độc đáo như múa khèn, đánh yến, xem trình diễn xe lanh, tái hiện lễ hội Gầu Tào - lễ hội mùa xuân hàng năm của người Mông, thử trang phục đồng bào…

         Đặc biệt, trong không gian văn hóa dân tộc Mông tại Hà Nội công chúng thủ đô sẽ có dịp chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch của cao nguyên đá, hứa hẹn mang đến nhiều điều thú vị.

Quỳnh Trang (nguồn: Theo Hoa Quỳnh http://baocongthuong.com.vn)