Doanh nghiệp

Thiếu chính sách hỗ trợ

08/03/2016 07:03
534 Lượt xem
Báo cáo do Ngân hàng Phát triển châu Á cùng Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hawasme) thực hiện vừa công bố tại Hà Nội cho thấy một thực tế đáng ngạc nhiên về doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Báo cáo này ghi nhận một thực tế là hiện tại ở nhiều nền kinh tế trên thế giới còn chưa thống nhất khái niệm về doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Tuy nhiên đóng góp của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ với các nền kinh tế là không hề nhỏ.        

Báo cáo cho biết,  hiện có khoảng 25% doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam do phụ nữ quản lý. Số doanh nghiệp nhỏ và vừa này tạo việc làm cho 1,08 triệu lao động (trong đó có 0,44 triệu lao động nữ). Các doanh nghiệp nhỏ và vừa này có tổng tài sản 2.803 tỷ đồng và nộp ngân sách hàng năm là 33,1 ngàn tỷ đồng.         

Báo cáo cũng cho biết có khoảng 24,8% doanh nghiệp nói chung do phụ nữ làm chủ, tạo việc làm cho 1,63 triệu lao động, có tổng tài sản 3.858 tỷ đồng và nộp ngân sách 61,8 ngàn tỷ đồng.         

Hiện ở Việt Nam các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đa phần tập trung ở lĩnh vực dịch vụ, trong khi chiếm một tỷ lệ nhỏ (9%) và khiêm tốn (20%) ở lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp.         

Liên quan đến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam dường như đến nay mới có một văn bản duy nhất đề cập đến vấn đề này. Đó là Nghị định số 56/2009/NĐ-CP của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, ban hành ngày 30/6/2009. Tại khoản 1, điều 5 của Nghị định này có ghi : “...ưu tiên chương trình trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ và doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nhiều lao động nữ”. Qua điều tra cho thấy phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp là nữ được hỏi đều không biết có quy định về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Lãnh đạo một doanh nghiệp chia sẻ, chị cũng có biết nội dung trên của Nghị định 56 nhưng nếu nói như nghị định này thì có đề cập cũng như không. “Bởi các cơ quan quản lý trực tiếp và doanh nghiệp chẳng biết đường nào mà thực hiện” - vị nữ giám đốc này chia sẻ và cho biết thêm là có vẻ như cơ quan ban hành chính sách hướng tới doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ hơn là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.         

Theo các chuyên gia, cần có những thay đổi trong quan điểm hỗ trợ đối tượng doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ theo hướng: mt là phải coi doanh nghiệp này là một đối tượng được hỗ trợ trong các quy định của các cơ quan nhà nước; hai là hỗ trợ cần được dựa trên nguồn lực và những quy định hiện có. Theo hướng này doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cần được cung cấp thông tin chính sách, thị trường, nguồn vốn với mức độ công khai, minh bạch và có thể tiếp cận được.

Cần có chiến lược hoặc kế hoạch bồi dưỡng các doanh nhân nữ là chủ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Phương Uyên (nguồn: theo Quang Lộc, http://baocongthuong.com.vn) 
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cấp Giấy đăng ký hoạt động cho Công ty luật TNHH PG Trinity

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội vừa cấp Giấy đăng ký hoạt động cho Công ty luật TNHH hai thành viên trở lên PG Trinity theo quy định của Luật Luật sư năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2012) và các văn bản hướng dẫn thi hành.

LILAMA khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghiệp chủ lực quốc gia

Tổng công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (LILAMA) không chỉ ghi dấu ấn tại hàng loạt công trình trọng điểm quốc gia, doanh nghiệp còn từng bước khẳng định vai trò doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thông qua năng lực tổng thầu EPC, chế tạo cơ khí hiện đại và khả năng làm chủ nhiều công nghệ cốt lõi.

Xây dựng Viện Nghiên cứu Cơ khí thành tổ chức nghiên cứu, triển khai công nghệ hàng đầu

Theo Quyết định số 3502/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, xây dựng Viện Nghiên cứu Cơ khí thành tổ chức nghiên cứu, triển khai công nghệ hàng đầu Việt Nam, có uy tín khu vực và quốc tế.

THACO INDUSTRIES: Khẳng định vị thế doanh nghiệp cơ khí Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đứng trước yêu cầu nâng cao năng lực tự chủ sản xuất, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, THACO INDUSTRIES đang nổi lên như một trong những doanh nghiệp tiên phong với chiến lược đầu tư bài bản, quy mô lớn và định hướng phát triển công nghệ cao.

LILAMA 10 củng cố năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Công ty Cổ phần LILAMA 10 vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 với sự tham dự đông đủ của các cổ đông, đại diện đối tác và nhà đầu tư chiến lược. Đại hội không chỉ tổng kết những kết quả nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 mà còn đề ra nhiều định hướng quan trọng nhằm nâng cao năng lực quản trị, củng cố vị thế doanh nghiệp trong lĩnh vực lắp máy và xây dựng công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top