Sự kiện - Vấn đề

Đào tạo nghề còn nhiều bất cập

14/06/2013 06:06
637 Lượt xem
Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết đã nhận được 14 chất vấn, 22 kiến nghị cử tri và đã trả lời trực tiếp các nội dung cử tri nêu.
Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết đã nhận được 14 chất vấn, 22 kiến nghị cử tri và đã trả lời trực tiếp các nội dung cử tri nêu.
Đánh giá cao sự đóng góp của ngành, nhưng nói về khai thác hiệu quả nguồn lực đầu tư cho công tác dạy nghề, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho rằng đang có bất cập, đầu tư lãng phí, trường thiếu trò, tay nghề học viên sau khi đào tạo không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh), Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa-Vũng Tàu) nói, 83,36% người thiếu việc làm đang sống ở nông thôn, việc đào tạo nghề do hai Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ LĐTBXH cùng quản lý dẫn đến trùng lặp và phân tán đầu tư, nguy cơ lãng phí lớn trong khi người học không nhiều, hướng xử lý như thế nào?
Thừa nhận có tình trạng không đồng bộ trong đầu tư công tác dạy nghề tại một số địa phương, một số trường thiếu giáo viên, có trường thiếu học sinh, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần kinh phí, do có lý do khác nhau nên một số địa phương đầu tư chưa đồng bộ.
“Bộ LĐTBXH đã đi kiểm tra 10 tỉnh, sau khi thấy hiện tượng trên, đã yêu cầu địa phương quyết định đầu tư phải đồng bộ”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.
Tuy nhiên, có thực tế, nhận thức của người dân và nhiều bạn trẻ sau khi học phổ thông phần đông muốn vào trung cấp chuyên nghiệp hoặc đại học, tỷ lệ vào các trường dạy nghề chưa nhiều. Nội dung đào tạo của các cơ sở đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.
“Ngoài ra, chúng ta đang đào tạo cái ta đang có, trong khi các nghề mới của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ta chưa kịp cập nhật.  Chúng tôi thấy trách nhiệm lớn của mình. Tới đây, Bộ LĐTBXH sẽ đề xuất Chính phủ tổng kết mô hình đào tạo nghề nông thôn, để trên cơ sở đó đánh giá và điều chỉnh. Ngoài ra, Bộ chỉ đạo các trường nghề phải gắn đào tạo với thị trường lao động, gắn với doanh nghiệp quanh khu vực”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) và đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) băn khoăn về trách nhiệm của Bộ LĐTBXH khi có tình trạng cấp chế độ cho người bị chất độc da cam dừng quá lâu, nhiều người làm hồ sơ khai man thương binh gây tổn thất ngân sách, cũng như tiến trình xét duyệt người được hưởng chính sách tham gia kháng chiến và con cháu của họ.
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, mục tiêu đến năm  2015, 100% người bị chất độc da cam được hưởng chế độ và để làm tốt việc này, vừa qua Bộ LĐTBXH đã là việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam.
Trước đây, hồ sơ do Chủ tịch UBND huyện xác nhận, sau đó gửi cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, sau đó trình hội đồng y khoa và trên cơ sở đánh giá của hội đồng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định. Nhưng khi sửa đổi đã thu gọn đầu mối và quy trình thủ tục, Bộ LĐTBXH sẽ đẩy nhanh tiến độ.
Cũng về vấn đề tạm dừng xác nhận chế độ tham gia kháng chiến, theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, do trước đây quy định chưa chặt chẽ nên hiện tượng gian lận nhiều, do vậy tháng 5/2011 Bộ LĐTBXH đã có văn bản tạm dừng và chỉ giải quyết các hồ sơ đã nộp.
Những hồ sơ còn lại sẽ xem xét theo Pháp lệnh người có công. Bộ trưởng cho biết thêm, hiện tượng khai man hồ sơ thương, bệnh binh tương đối nhiều, Bộ LĐTBXH đã yêu cầu cơ quan điều tra xem xét. Theo báo cáo, qua thanh tra phát hiện trên 1.400 vụ, thu hồi hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Chuyền đánh giá con số này còn nhỏ so với thực tế.
Liên quan tới tiêu chí hộ nghèo, theo Bộ trưởng Chuyền, tiêu chí hộ nghèo năm 2011 là hộ nông dân có thu nhập 400.000 đồng/tháng, hộ ở thành phố là 500.000 đồng/tháng. Đây là mức thấp, nếu tính cả yếu tố trượt giá, tiêu chí này phải xem xét lại, Bộ LĐTBXH sẽ xây dựng tiêu chí sát hơn với thực tế.
Về chế độ chính sách với người nghỉ hưu sớm, hiện nay những người về hưu trước năm 1993 hưởng mức lương thấp hơn những người về hưu sau năm 1993 mặc dù cùng một cấp bậc. Theo Bộ trưởng Chuyền, sau khi đổi mới công tác tiền lương, đúng là có sự chênh lệch. Nhiều năm qua, Bộ LĐTBXH đã tham mưu Chính phủ khắc phục vấn đề này, và đã có nhiều lần điều chỉnh lương hưu, tăng 134% kể từ năm 2008 đến nay.
Trong phiên chất vấn sáng mai (14/6) Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền sẽ tiếp tục làm rõ thêm các vấn đề nóng về giải quyết việc làm cho lao động thất nghiệp, vấn đề quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
 Nguyên Minh (nguồn: theo Quỳnh Hoa, chinhphu.vn)
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Hải Phòng: Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Chiều 10/3, Ủy ban Bầu cử thành phố Hải Phòng trang trọng tổ chức Họp báo thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Toàn văn phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII

Tối 8/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII diễn ra tại Hà Nội. Tạp chí Điện tử Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí.

Bộ Công Thương khuyến nghị giải pháp giảm thiểu tác động từ căng thẳng Trung Đông

Trước những diễn biến căng thẳng mới tại khu vực Trung Đông có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Công Thương Việt Nam đã đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động xuất nhập khẩu và logistics. Các khuyến nghị này được nêu trong Văn bản số 229/XNK-TLH do Cục Xuất nhập khẩu ban hành, gửi tới các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp liên quan.

Chủ động ứng phó biến động toàn cầu, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế năm 2026

Chiều 4/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026 nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2026. Trước đó cùng ngày, dưới sự chủ trì của Phạm Minh Chính, Chính phủ đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 theo hình thức trực tuyến với các địa phương để đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội, đồng thời thảo luận các giải pháp điều hành trong thời gian tới.

Phát triển đường sắt – bước chuyển chiến lược mở rộng không gian tăng trưởng và từng bước làm chủ công nghệ

Phát triển hệ thống đường sắt không chỉ nhằm hiện đại hóa hạ tầng giao thông mà còn được xác định là bước chuyển mang tính chiến lược để tái cấu trúc không gian kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và từng bước làm chủ công nghệ trong dài hạn. Đây là thông điệp xuyên suốt được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi kết luận Phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt diễn ra sáng 3/3.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top