Sự kiện - Vấn đề

Xuất khẩu khu vực FDI tăng: Những vấn đề đáng lưu tâm

31/10/2014 07:10
541 Lượt xem
Nguy cơ đối diện “bẫy” giai đoạn thấp của chuỗi giá trị toàn cầu

Trong báo cáo “Cán cân thương mại Việt Nam: Những nhân tố ảnh hưởng và khuyến nghị chính sách”, do nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phát triển thực hiện, các chuyên gia đã chỉ ra những mặt trái của việc tăng trưởng vốn FDI tại Việt Nam.   

Kim ngạch xuất khẩu của khu vực FDI gia tăng, nhưng nhập khẩu nguyên liệu sản xuất cũng tăng nhanh. Điều này phản ánh các doanh nghiệp FDI chủ yếu tập trung vào các ngành gia công, chỉ tạo giá trị gia tăng thấp cho kinh tế nội địa, không đóng góp tích cực đến cải thiện tiến bộ khoa học công nghệ và quản trị quốc gia. Minh chứng rõ nhất là nhập khẩu của khu vực FDI có tốc độ gia tăng lên tới 24,59%/năm (2001 - 2009). Năm 2013, nhập khẩu của khối FDI đã chiếm tới 56,7% kim ngạch nhập khẩu cả nước (tăng 24,3%) và 9 tháng đầu năm 2014 ước đạt 60,3 tỷ USD, tăng 9,8%, chiếm tỷ trọng 56,3% tổng kim ngạch nhập khẩu.       

Nhóm ngành điện thoại và linh kiện điện tử của khối FDI trong những năm gần đây tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu nhưng giá trị nhập khẩu linh kiện và các yếu tố đầu vào cũng rất lớn. Cụ thể: năm 2012, nhóm hàng điện thoại, điện tử, máy tính và linh kiện xuất khẩu 20,5 tỷ USD nhưng giá trị nhập khẩu vào khoảng 13,1 tỷ USD khiến giá trị gia tăng xuất khẩu của các nhóm hàng này không cao. “Nếu tiếp tục duy trì cấu trúc như hiện nay, khu vực FDI không làm lan tỏa được về công nghệ, lan tỏa đến sản xuất các sản phẩm phụ trợ của khu vực kinh tế trong nước. Việt Nam sẽ đối diện với nguy cơ bước “bẫy” giai đoạn thấp của chuỗi giá trị toàn cầu và khó có thể vượt ra khỏi bức “trần” về công nghệ và cơ cấu sản xuất”.

Để tham gia vào chuỗi sản xuất của doanh nghiệp FDI cần có thêm những cơ chế đặc thù để hình thành một số khu, cụm công nghiệp hỗ trợ cho một số ngành quan trọng như linh kiện điện tử và cơ khí tại một số địa phương gắn với các ngành công nghiệp chế tạo và điện tử.

Khuyến nghị chính sách         

Muốn gia tăng đóng góp của khu vực FDI để cải thiện cán cân thương mại, bắt buộc phải thay đổi cơ cấu sản xuất của khu vực này- các chuyên gia khuyến nghị. Theo đó, thay vì chỉ đầu tư vào Việt Nam để tận dụng nhân công rẻ để gia công thì cần đầu tư vào những ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao và đi kèm với nó là phát triển mạnh mẽ công nghiệp hỗ trợ.        

Bên cạnh việc phát triển nguồn nhân lực và gia tăng khả năng chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI đến doanh nghiệp trong nước, điểm mấu chốt là phải xây dựng được các ngành công nghiệp hỗ trợ hiện đại, mở rộng cơ hội kết nối vào mạng sản xuất toàn cầu của các công ty đa quốc gia. Cùng với việc thu hút các công ty lớn, đa quốc gia sản xuất các ngành có giá trị gia tăng tại Việt Nam cũng cần có cơ chế thu hút các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ của thế giới (đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan) đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ. Ngoài ra, phải khuyến khích và tạo điều kiện để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sản xuất trong lĩnh vực cung cấp linh kiện, nguyên vật liệu, bán thành phẩm...

Hồng Quyên (nguồn: theo Duy Minh, baocongthuong.com.vn)

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La tạo tiếng vang quốc tế

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông khu vực và quốc tế. Hàng loạt hãng thông tấn, tờ báo lớn như Reuters, AP, Bloomberg, Nikkei, New York Times, South China Morning Post (SCMP), Xinhua hay Business Times đồng loạt đăng tải, phân tích và đánh giá cao những thông điệp mà nhà lãnh đạo Việt Nam đưa ra tại diễn đàn an ninh – quốc phòng hàng đầu châu Á.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23

Tối 29/5, tại khách sạn Shangri-La ở Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 về chủ đề “Chủ động kiến tạo hoà bình - Ổn định - Phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Tạp chí Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Luật Công nghiệp trọng điểm: Tạo cú hích thể chế cho nền công nghiệp tự chủ, hiện đại

Chiều 19/5, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp Tổ soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Luật Công nghiệp trọng điểm với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành, viện nghiên cứu, hiệp hội, doanh nghiệp và tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện thể chế phát triển công nghiệp quốc gia trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn tăng tốc công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Tạp chí Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề: "ÁNH SÁNG HỒ CHÍ MINH SOI ĐƯỜNG CHO CHÚNG TA ĐI".

Đại học Quốc gia Hà Nội phải vươn lên thành một đại học tinh hoa hiện đại, đa ngành, đa lĩnh vực

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top