Khoa học Công nghệ

Cơ giới hóa đồng bộ nâng cao năng suất khai thác than lò chợ

09/09/2022 06:09
6044 Lượt xem
TCCKVN Việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ khai thác than hiện đại, với các lò chợ được cơ giới hóa đồng bộ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã giúp các doanh nghiệp ngành than nâng cao năng suất khai thác, giảm vất vả cho người lao động, tăng chất lượng khai thác than.

Lò chợ cơ giới hóa đồng bộ ở Công ty Than Hạ Long - TKV.

Hiện nay, toàn Tập đoàn TKV đang có 11 lò chợ áp dụng dây chuyền cơ giới hóa đồng bộ trong khai thác than hầm lò. Trong đó, có 6 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ, khấu lớp trụ, hạ trần thu hồi than nóc áp dụng đối với vỉa dày, dốc thoải đến nghiêng, công suất từ 300-1.200 nghìn tấn/năm tại Công ty CP Than Hà Lầm (2 dây chuyền), Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Than Khe Chàm, Công ty CP Than Núi Béo, Công ty CP Than Mông Dương; 4 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ khấu hết chiều dày vỉa trung bình, dốc thoải đến nghiêng, công suất lò chợ 180-600 nghìn tấn/năm; 1 tổ hợp lò chợ cơ giới hóa đồng bộ khai thác vỉa dầy trung bình, dốc, công suất lò chợ 120 nghìn tấn/năm tại Công ty Than Khe Chàm, Công ty Than Dương Huy, Công ty Than Quang Hanh và Công ty Than Uông Bí. 

Các chỉ tiêu công nghệ của những lò chợ cơ giới hoá đồng bộ này đạt tốt hơn so với các loại hình công nghệ khai thác truyền thống trong cùng điều kiện. Công suất, sản lượng than khai thác của lò chợ cơ giới hoá đồng bộ cao gấp 1,5-5 lần so với lò chợ giá khung và bằng 2-6 lần so với lò chợ thủy lực đơn. Năng suất lao động trực tiếp trong các lò chợ này duy trì từ 22,6-32 tấn/công, cao gấp 4-5 lần lò chợ giá xích, giá khung.

Tỷ lệ tổn thất than ở lò chợ cơ giới hoá đồng bộ cũng thấp hơn so với các loại hình công nghệ khác từ 5-17,5%. Đặc biệt, công tác an toàn trong các lò chợ cơ giới hoá đồng bộ này được nâng cao, do công nhân làm việc dưới hệ thống liên kết các giàn chống, không phải sử dụng khoan nổ mìn so với các công nghệ khai thác truyền thống.

Tổng hợp báo cáo từ các doanh nghiệp cho thấy, sản lượng than từ các lò chợ cơ giới hóa đạt khoảng 15% tổng sản lượng than nguyên khai của TKV. Các lò chợ được cơ giới hoá đồng bộ dù chưa đạt công suất thiết kế, nhưng sản lượng khai thác cao hơn các lò chợ bình thường. Trong đó đáng kể là lò chợ cơ giới hóa đồng bộ 1,2 triệu tấn than/năm áp dụng tại Công ty CP Than Hà Lầm trong điều kiện địa chất phức tạp, duy trì sản lượng ở mức từ 800.000 tấn - 1 triệu tấn than (bằng 68,5-84% công suất thiết kế, cao gấp 4-5 lần sản lượng than lò chợ giá xích),  cùng với lò chợ cơ giới hóa đồng bộ công suất 600.000 tấn than/năm, cả 2 lò chợ của Công ty đã nâng cao công suất lao động bình quân của doanh nghiệp tăng 3,39 lần so với lò chợ công nghệ giá xích, tăng 4,41 lần so với lò chợ giá XDY; hay như lò chợ cơ giới hóa đồng bộ áp dụng tại Công ty CP Than Vàng Danh, sản lượng bình quân đạt gần 390.000 tấn than (bằng 86,4% công suất thiết kế, cao gấp 2 lần so với lò chợ giá khung).

Mới đây, Công ty Than Dương Huy đã thực hiện thành công công trình chuyển diện lò chợ cơ giới hóa đồng bộ TT-10-3-V10/KTT sang lò chợ TT-9-5-V9/KTT. Khi hoạt động ổn định, lò chợ này có thể khai thác được 2.500 tấn/ngày, tổng sản lượng 420.000 tấn, thời gian duy trì lò chợ trên 10 tháng.

Việc nhân rộng áp dụng công nghệ cơ giới hóa đồng bộ khai thác than hầm lò đã giúp TKV tăng sản lượng than khai thác. Hầu hết các lò chợ cơ giới hóa cắt giảm được 10-20% lao động trực tiếp so với lò chợ thủ công trong cùng điều kiện; các khâu chính trong quy trình công nghệ cơ giới hóa, như tách phá than, chống giữ, được thực hiện bằng thiết bị cơ giới hóa sẽ giảm được các công việc thủ công nặng nhọc, qua đó cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao mức độ an toàn trong sản xuất.

Đầu tư cho các mỏ than hầm lò đổi mới công nghệ để có điều kiện khai thác than vỉa sâu là rất cần thiết trong bối cảnh các mỏ hầm lò của TKV sẽ phải khai thác ở những tầng than sâu hơn hiện tại, do chủ trương giảm dần tiến tới chấm dứt hoạt động khai thác than lộ thiên. Cơ giới hoá đồng bộ sẽ là bước đi chiến lược của TKV trong mục tiêu hiện đại hóa mô hình mỏ hầm lò. Điều này sẽ tạo ra bước phát triển mới, bền vững của ngành khai thác than trong công cuộc xây dựng đất nước.

Hà Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất hỗ trợ 50% lãi vay: Cú hích cho hoạt động đổi mới công nghệ của doanh nghiệp

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang đề xuất triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đầu tư ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Theo phương án được đưa ra, doanh nghiệp sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất vay theo hợp đồng tín dụng, với mức hỗ trợ tối đa không vượt quá 6%/năm và thời gian hỗ trợ kéo dài tối đa 5 năm.

Thực hiện Nghị quyết 57: Lấy sản phẩm và hiệu quả thực chất làm thước đo

Sau một năm rưỡi triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả bước đầu quan trọng, song cũng bộc lộ không ít hạn chế trong khâu tổ chức thực hiện. Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 18 tháng triển khai Nghị quyết 57 diễn ra chiều 1/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp xuyên suốt: giai đoạn tiếp theo phải chuyển mạnh từ xây dựng cơ chế sang tạo ra sản phẩm, từ hoàn thành nhiệm vụ sang tạo ra giá trị thực chất, coi hiệu quả cuối cùng là thước đo của mọi hoạt động.

VIMF x VIAF 2026: Điểm hẹn công nghệ và sản xuất thông minh của ngành công nghiệp Việt Nam

Từ ngày 17 đến 19/6/2026, Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo (Bình Dương) trở thành tâm điểm của cộng đồng công nghiệp trong nước và quốc tế khi Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam (Vietnam Industrial & Manufacturing Fair – VIMF) phối hợp cùng Triển lãm Tự động hóa Công nghiệp Việt Nam (Vietnam Industrial Automation Fiesta – VIAF) chính thức diễn ra với chủ đề “Cơ hội giao thương quốc tế – Kết nối tương lai công nghiệp”.

VCCA 2026: Kết nối khoa học, doanh nghiệp và công nghệ chiến lược trong kỷ nguyên số

Với mục tiêu tạo diễn đàn kết nối giữa giới nghiên cứu, cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp, Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA 2026) sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18/7/2026 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai với chủ đề “Tự động hóa thông minh - Công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”.

Qualcomm mở rộng trung tâm R&D tại Việt Nam: Bước chuyển từ gia công sang làm chủ công nghệ lõi

Việc Qualcomm khai trương Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mở rộng tại Hà Nội không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược đầu tư của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, mà còn cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top