Doanh nghiệp

Doanh nghiệp thép không dám trữ hàng

10/09/2013 06:09
623 Lượt xem
Theo báo cáo phiên họp thường kỳ tháng 8 của Bộ Công Thương, ngành thép ngày càng khó khăn hơn khi giá điện tăng. Các doanh nghiệp trong nước không thể tăng giá bán vì sức mua hiện nay quá yếu do vào tháng 7 âm lịch và mưa bão nên nhu cầu xây dựng xuống thấp.
Thép Trung Quốc được nhập khẩu rất nhiều với mức giá thấp hơn hàng trong nước cũng tác động tiêu cực đến ngành thép trong nước. Vì vậy, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng sắt, thép thô tháng 8/2013 ước đạt 246.300 tấn, giảm 2,6%. Tính chung 8 tháng, sản lượng sắt, thép thô ước đạt hơn 1,8 triệu tấn, giảm 12,1% so với cùng kỳ.
 
Tiêu thụ thép vẫn gặp khó khăn.
 
Do thị trường diễn biến không thuận lợi, Bộ Công Thương cho biết năm nay xuất hiện tình trạng doanh nghiệp kinh doanh thép không dám trữ hàng mà chỉ tiêu thụ đến đâu lấy hàng đến đó. Thông thường các năm trước, thời điểm này các doanh nghiệp đua nhau trữ hàng để chờ đến mùa xây dựng bung hàng ra bán với giá cao.
         
Không riêng gì ngành thép,  tiêu thụ than trong tháng 8 vẫn chưa được cải thiện do sản xuất cầm chừng,  ước giảm 25% so với tháng 7 và giảm 25,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng đầu năm, tiêu thụ than giảm tới 40% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu than đá giảm hơn 10%.
           
 Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương), tiêu thụ than giảm là do tình hình kinh tế khó khăn khiến nhu cầu trong nước giảm sút, trong khi đó, thuế xuất khẩu than nâng lên 13% từ đầu tháng 7 ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu của toàn ngành. Ông cho hay, tồn kho than tính đến hết tháng 8 ước khoảng 5,8 triệu tấn.
            
Để tháo gỡ khó khăn cho ngành than, từ ngày 1/9 Chính phủ đã cho phép giảm thuế xuất khẩu than đá từ 13% về 10%.
            
Liên quan đến ngành ôtô, xe máy, sức tiêu thụ mặt hàng này trong tháng cũng chậm do người dân không mua sắm hàng hóa có giá trị lớn vào tháng bảy âm lịch. Nhiều địa phương tiếp tục giảm phí trước bạ ôtô cũng không làm cho thị trường sôi động hơn. Vì vậy, nhiều hãng xe ôtô đẩy mạnh hoạt động khuyến mại giảm giá dưới nhiều hình thức, tăng chất lượng dịch vụ sau bán hàng và tung ra những mẫu xe mới để cạnh tranh thu hút khách hàng.
            
Nhưng để đón đầu mùa tiêu thụ cuối năm, trong tháng, sản lượng ô tô lắp ráp ước đạt 8.300 nghìn chiếc, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng đầu năm ước đạt 61.200 chiếc, tăng 11% so với cùng kỳ.
            
Thị trường xe máy vốn đã tiêu thụ chậm, vào thời điểm nhu cầu thấp lại càng ảm đạm hơn. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã phải giảm giá, giảm sản lượng, hỗ trợ phí đăng ký cho khách hàng... nhưng tiêu thụ không tăng. So với tháng 8 năm 2012, sản lượng xe máy ước đạt gần 283.900 chiếc, giảm 4%. Tính chung 8 tháng ước đạt 2,4 triệu chiếc, tăng 14% so với cùng kỳ.
 
Minh Hương (nguồn: thep Huyền Thư, vnexpress.net)
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

LILAMA 10 củng cố năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Công ty Cổ phần LILAMA 10 vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 với sự tham dự đông đủ của các cổ đông, đại diện đối tác và nhà đầu tư chiến lược. Đại hội không chỉ tổng kết những kết quả nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 mà còn đề ra nhiều định hướng quan trọng nhằm nâng cao năng lực quản trị, củng cố vị thế doanh nghiệp trong lĩnh vực lắp máy và xây dựng công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ra mắt nhà máy BESS tại Hưng Yên: Bước tiến mới trên hành trình tự chủ công nghệ năng lượng

Ngày 11/4, Công ty GG Power chính thức ra mắt Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng (Battery Energy Storage System - BESS) tại Khu công nghiệp số 5, Xuân Trúc, tỉnh Hưng Yên. Với công suất thiết kế lên tới 5GWh mỗi năm, đây là một trong những nhà máy BESS đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế, đánh dấu bước đi tiên phong của doanh nghiệp nội địa trong lĩnh vực công nghệ năng lượng mới.

Viện Nghiên cứu Cơ khí thúc đẩy kết nối công nghệ với thị trường quốc tế

Chiều 26/3 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Cơ khí và Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) đã làm việc nhằm trao đổi định hướng hợp tác, tập trung gắn năng lực nghiên cứu – chế tạo trong nước với nhu cầu thị trường quốc tế.

Toyota khởi công tổ hợp văn phòng mới tại Phú Thọ, thúc đẩy đầu tư dài hạn

Ngày 26/3/2026, Toyota Việt Nam chính thức khởi công dự án Tổ hợp văn phòng làm việc mới tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ. Đây được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược đầu tư dài hạn, hướng tới nâng cao môi trường làm việc, phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Tổ hợp nhiệt điện – nhôm 5 tỷ USD tại Vĩnh Hảo: Cơ hội và thách thức

Một dự án công nghiệp quy mô lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD đang được đề xuất triển khai tại khu vực Vĩnh Hảo, mở ra kỳ vọng hình thành một trung tâm công nghiệp luyện kim – năng lượng mới. Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, dự án cũng đặt ra hàng loạt vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt liên quan đến môi trường, quy hoạch và định hướng phát triển năng lượng quốc gia.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top