Doanh nghiệp

Hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hiệu quả

08/11/2021 07:11
636 Lượt xem
TCCKVN Trước khó khăn của người lao động và người sử dụng lao động do dịch Covid-19, trong một tháng qua, chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã được ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai với tinh thần khẩn trương, hiệu quả.

Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành xong việc giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN đối với NLĐ trong tháng 11/2021

Ngày 06/11/2021, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành sơ kết thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo Báo cáo của Ban Thực hiện chính sách BHXH, đến hết ngày 05/11/2021, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho 9,67 triệu NLĐ, với tổng số tiền hơn 23,03 nghìn tỷ đồng. Trong đó, BHXH 10 tỉnh có số NLĐ được giải quyết hưởng hỗ trợ cao nhất là: TP. Hồ Chí Minh (1,8 triệu NLĐ), Hà Nội (1,29 triệu NLĐ), Đồng Nai (704.134 NLĐ), Bình Dương (596.542 NLĐ), Hải Phòng (321.549 NLĐ), Hải Dương (315.900 NLĐ), Bắc Ninh (312.435 NLĐ), Thanh Hóa (234.746 NLĐ), Bắc Giang (219.947 NLĐ).

Đánh giá về kết quả trên, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Đỗ Ngọc Thọ cho rằng, mặc dù việc triển khai hỗ trợ từ quỹ BHTN gấp rút, khối lượng công việc lớn và trong thời gian ngắn, song toàn Ngành đã rất nỗ lực, cố gắng, chủ động, sáng tạo, không quản ngày đêm với quyết tâm đảm bảo tiến độ đã đề ra. Dự kiến, đến hết ngày 15/11/2021, ngành BHXH Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành xong việc hỗ trợ đối với NLĐ.

TP. Hồ Chí Minh là địa phương có số NLĐ được nhận hỗ trợ lớn nhất nước. NLĐ đánh giá cao BHXH Thành phố đã giải quyết nhanh chóng hỗ trợ từ quỹ BHTN, rút gọn các thủ tục hành chính rất thuận lợi, lan tỏa thông điệp tích cực và tin tưởng cơ quan BHXH nhiều hơn. Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH Thành phố cho biết, để đạt được mục tiêu đề ra, quá trình triển khai ngành BHXH Thành phố và các đơn vị trực thuộc đều xây dựng phương án rất cụ thể; hầu hết cán bộ viên chức trong đơn vị phải làm ngoài giờ, từ 15-16 tiếng/ngày, thậm chí có những người làm đến 12h đêm, 1h sáng. Dù áp lực rất lớn, tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng, kết quả mà BHXH TP. Hồ Chí Minh đạt được rất khả quan, hiện đã hỗ trợ cho 1,8 triệu NLĐ, đạt khoảng 85% kế hoạch.

Cũng tại Hội nghị, Ban Quản lý Thu - Sổ thẻ - BHXH Việt Nam cho biết thêm, tính đến ngày 04/11/2021, toàn quốc đã có 15,55 triệu người tham gia BHXH, tăng 1 triệu người so với tháng 9/2021, trong đó, BHXH bắt buộc tăng 972.000 người, BHXH tự nguyện tăng 36.000 người. Về BHYT, toàn quốc có 84,37 triệu người tham gia, tăng 837.000 người so với tháng 9/2021. Trong đó, có BHXH 4 tỉnh đã hoàn thành kế hoạch được giao gồm: Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Quảng Trị. Tổng số thu toàn ngành đạt 76,9% kế hoạch Chính phủ giao, tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 44 BHXH tỉnh đạt số thu cao hơn tỷ lệ thu bình quân chung toàn quốc. Một số tỉnh có tỷ lệ thu cao như: Tuyên Quang, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Nghệ An…

Nhận định về tình hình thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ cho biết, trong bối cảnh có nhiều khó khăn do dịch Covid-19 tác động, kết quả trên phần nào cho thấy được sự nỗ lực, quyết tâm trong việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021 của BHXH các tỉnh, thành phố thời gian qua.

Trước kết quả tích cực đạt được trong bối cảnh khó khăn của ngành BHXH, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm của toàn thể cán bộ viên chức trong toàn Ngành. Dù gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch bệnh và nhân lực có hạn, nhưng trong khoảng thời gian ngắn toàn Ngành đã đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thường xuyên; đồng thời triển khai nhanh, hiệu quả nhiệm vụ đột xuất là hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ từ quỹ BHTN. "Các chỉ tiêu thu, phát triển BHXH, BHYT dần tăng trưởng trở lại; tiến độ thực hiện hỗ trợ từ quỹ BHTN được đảm bảo. Đây là tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, vượt khổ, làm thêm giờ, làm đêm của rất nhiều cán bộ viên chức cơ quan BHXH, nhất là đội ngũ cán bộ ở cơ sở." - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tại các địa phương diễn biến khó lường, khó khăn có thể còn nhiều hơn, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung cao độ hơn nữa vào các nhiệm vụ trọng tâm, thích ứng linh hoạt với tình hình ở địa phương, nhân rộng hơn nữa các mô hình hay, cách làm sáng tạo;…

Riêng việc triển khai hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ từ quỹ BHTN, toàn ngành cần khẩn trương khắc phục những vướng mắc phát sinh, tích cực rà soát dữ liệu, đẩy nhanh hỗ trợ với các nhóm đang bảo lưu đóng, nhóm có tính chất đặc thù. BHXH các địa phương có văn bản gửi cấp ủy, chính quyền cơ sở để thông báo rộng rãi về chính sách hỗ trợ đến các khu dân cư, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông. Đặc biệt, phát huy hơn nữa vai trò tham mưu để tạo động lực thực hiện các nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; cũng như tiếp tục thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ NLĐ từ quỹ BHTN trong thời gian tới.

Hải Hà
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

LILAMA 10 củng cố năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Công ty Cổ phần LILAMA 10 vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 với sự tham dự đông đủ của các cổ đông, đại diện đối tác và nhà đầu tư chiến lược. Đại hội không chỉ tổng kết những kết quả nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 mà còn đề ra nhiều định hướng quan trọng nhằm nâng cao năng lực quản trị, củng cố vị thế doanh nghiệp trong lĩnh vực lắp máy và xây dựng công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ra mắt nhà máy BESS tại Hưng Yên: Bước tiến mới trên hành trình tự chủ công nghệ năng lượng

Ngày 11/4, Công ty GG Power chính thức ra mắt Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng (Battery Energy Storage System - BESS) tại Khu công nghiệp số 5, Xuân Trúc, tỉnh Hưng Yên. Với công suất thiết kế lên tới 5GWh mỗi năm, đây là một trong những nhà máy BESS đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế, đánh dấu bước đi tiên phong của doanh nghiệp nội địa trong lĩnh vực công nghệ năng lượng mới.

Viện Nghiên cứu Cơ khí thúc đẩy kết nối công nghệ với thị trường quốc tế

Chiều 26/3 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Cơ khí và Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) đã làm việc nhằm trao đổi định hướng hợp tác, tập trung gắn năng lực nghiên cứu – chế tạo trong nước với nhu cầu thị trường quốc tế.

Toyota khởi công tổ hợp văn phòng mới tại Phú Thọ, thúc đẩy đầu tư dài hạn

Ngày 26/3/2026, Toyota Việt Nam chính thức khởi công dự án Tổ hợp văn phòng làm việc mới tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ. Đây được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược đầu tư dài hạn, hướng tới nâng cao môi trường làm việc, phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Tổ hợp nhiệt điện – nhôm 5 tỷ USD tại Vĩnh Hảo: Cơ hội và thách thức

Một dự án công nghiệp quy mô lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD đang được đề xuất triển khai tại khu vực Vĩnh Hảo, mở ra kỳ vọng hình thành một trung tâm công nghiệp luyện kim – năng lượng mới. Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, dự án cũng đặt ra hàng loạt vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt liên quan đến môi trường, quy hoạch và định hướng phát triển năng lượng quốc gia.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top