Sự kiện - Vấn đề

Hội thảo “Mòn kim loại – Các phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn” thành công tốt đẹp

26/10/2024 00:10
940 Lượt xem
Chiều ngày 26/10/2024, Hội thảo “Mòn kim loại – Các phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn” được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo nên những kết quả đóng góp vào sự phát triển khoa học của ngành Hàn và tạo nên sự liên kết giữa tất cả những đồng nghiệp trong ngành Hàn cũng như ngành Cơ khí.

Dự Hội thảo có PGS, TS. Lê Thu Quý, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Hàn và Xử lý bề mặt (KEYLABWS). Về phía khách mời có PGS,TS. Nguyễn Ngọc Chương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Cơ khí Việt Nam; PGS, TS. Bùi Văn Hạnh, Chủ tịch Hội KHKT Hàn Việt Nam; TS. Đỗ Quốc Quang, Chủ nhiệm Chương trình KHCN Trọng điểm quốc gia về Cơ khí và Tự động hoá (KC03); GS, TS. Đinh Văn Chiến, Viện trưởng Viện KHCN Cơ khí, Tự động hoá & Môi trường; PGS, TS. Phạm Đức Cường, Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội); ông Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch Công ty Cơ khí Hà Nội. Cùng dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý, kỹ thuật sản xuất, nhà khoa học và sinh viên các trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội…

Phát biểu chào mừng hội nghị, PGS, TS. Nguyễn Ngọc Chương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Cơ khí Việt Nam khẳng định, ngành Hàn là một trong những ngành chủ lực trong toàn bộ ngành Cơ khí, Hội Hàn cũng là hội mạnh, luôn luôn dẫn đầu về các hoạt động của Tổng hội Cơ khí Việt Nam. Trong suốt thời gian qua, Hội Hàn đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, thường xuyên tổ chức những hội thảo ở nước ngoài và có liên hệ mật thiết với nhiều tổ chức, đồng nghiệp ở các nước trên thế giới. Hội thảo “Mòn kim loại – Các phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn” hôm nay sẽ tạo nên những kết quả đóng góp vào sự phát triển khoa học của ngành Hàn và tạo nên sự liên kết giữa tất cả những đồng nghiệp trong ngành Hàn cũng như ngành Cơ khí.

Theo PGS, TS. Lê Thu Quý, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Hàn và Xử lý bề mặt (KEYLABWS), Phó Chủ tịch Hội KHKT Hàn Việt Nam, mòn là một trong những nguyên nhân chính gây hư hỏng và giảm hiệu suất làm việc của các cơ cấu, thiết bị máy móc vận hành trong các điều kiện làm việc khắc nghiệt. Thực tế cho thấy có nhiều dạng mòn. Các nhà máy sản xuất đặc biệt quan tâm đến các biện pháp kiểm soát mòn cũng như các giải pháp nâng cao độ bền mòn. 

PGS, TS. Lê Thu Quý cũng cho biết một số thông tin tổng quan về mòn, bao gồm các khái niệm định nghĩa, các cơ chế mòn, các dạng hư hỏng bề mặt và phân loại các dạng mòn, các giải pháp về vật liệu và xử lý bề mặt và phân loại các dạng mòn, các giải pháp về vật liệu và xử lý bề mặt chống mòn phổ biến; hệ thống các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế hiện hành về mòn, các phương pháp đo lường mòn hiện hành để đánh giá khả năng làm việc trong điều kiện có mặt các tác nhân gây mòn khác nhau… 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhiều chủ đề về mòn, phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn: Nhu cầu chống mài mòn đối với quạt công nghiệp – Hệ thống sản phẩm, giải pháp và ứng dụng của TOMECO; Công tác quản lý mài mòn cho máy nghiền đứng; Giải pháp công nghệ D-Techs cho sản xuất tấm chịu mòn D-Plate mới; Một số giải pháp công nghệ xử lý bề mặt chống mòn; Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ phun phủ nhiệt GVOF để phục hồi mòn các thiết bị công nghiệp; Kiểm tra ăn mòn dưới lớp bảo ôn; Giới thiệu và demo thiết bị thử ma sát và mòn chuyên dụng của cặp Trục – Bạc; Giới thiệu và demo thiết bị thử mài mòn theo nguyên lý pin-ô nhiễm môi trường-disc theo tiêu chuẩn ASTM G99; Giới thiệu và demo thiết bị thử mài mòn theo tiêu chuẩn ASTM G65; Giới thiệu và demo thiết bị thử xói mòn ăn mòn. Các đại biểu cũng được trực tiếp tham quan, giới thiệu về các giải pháp, sản phẩm liên quan đến chống mòn và đo lường mòn. 

Hội thảo “Mòn kim loại – Các phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn” do Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Hàn và Xử lý bề mặt, Viện Nghiên cứu Cơ khí phối hợp với Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam tổ chức đã kết thúc trong không khí phấn khởi và thành công tốt đẹp tạo cơ hội để các nhà quản lý, kỹ thuật, nhà khoa học và các bạn sinh viên trao đổi, cập nhật thông tin, kết nối các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp với các cơ sở nghiên cứu, các đơn vị cung cấp giải pháp chống mòn.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội thảo:

PGS, TS. Lê Thu Quý, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Hàn và Xử lý bề mặt (KEYLABWS) phát biểu khai mạc Hội thảo.


PGS, TS. Nguyễn Ngọc Chương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Cơ khí Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo.

KS. Nguyễn Thái Bình – Đại diện Công ty Cổ phần Cơ điện TOMECO trình bày tham luận: Nhu cầu chống mài mòn đối với quạt công nghiệp – Hệ thống sản phẩm, giải pháp và ứng dụng của TOMECO.

Mr Thomas Jaeger – Công ty LOESCHE (CHLB Đức) trình bày tham luận: Công tác quản lý mài mòn cho máy nghiền đứng.

KS Ngô Văn Trọng - Đại diện Công ty TNHH Bảo Chi trình bày tham luận: Giải pháp công nghệ cho sản xuất tấm chịu mòn.

ThS.Đỗ Thanh Tùng trình bày tham luận: Một số giải pháp công nghệ xử lý bề mặt chống mòn.

GS. TS. Đinh Văn Chiến, Viện trưởng Viện KHCN Cơ khí Tự động hoá & Môi trường giới thiệu một số kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ phun phủ nhiệt HVOF để phục hồi mòn các thiết bị công nghiệp.


Các chuyên gia giới thiệu và demo thiết bị.


Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Song Nga

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ninh sắp có khu công nghiệp VSIP hơn 220 triệu USD

Khu công nghiệp VSIP Quảng Ninh có diện tích hơn 448 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 5.810 tỷ đồng, tương đương hơn 220 triệu USD. Dự án nằm tại phường Liên Hòa, thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, dự kiến hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2029.

Công nghiệp chế biến, chế tạo – “đầu kéo” trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế Quảng Ninh

Quảng Ninh đang từng bước định hình diện mạo công nghiệp mới với sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành chế biến, chế tạo. Tốc độ tăng trưởng bình quân trên 21%/năm trong giai đoạn 2021-2025 và mức tăng 28,7% trong 6 tháng đầu năm 2026 cho thấy lĩnh vực này đang trở thành một trong những động lực quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế địa phương.

4 ngành công nghiệp trọng điểm tạo điểm tựa cho tăng trưởng của TP Hồ Chí Minh

Bảy tháng năm 2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP Hồ Chí Minh tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,2%, cao hơn mức tăng chung toàn ngành và tiếp tục giữ vai trò động lực chính của sản xuất công nghiệp. Đáng chú ý, 4 ngành công nghiệp trọng điểm tăng 11,9%, cho thấy nền sản xuất thành phố đang duy trì đà phục hồi và từng bước mở rộng theo hướng có trọng tâm.

IIP tăng 11,4%: Động lực mới cho chế biến, chế tạo

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng năm 2026 tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất của 7 tháng trong nhiều năm qua, đang tạo thêm dư địa để ngành chế biến, chế tạo mở rộng sản xuất. Đáng chú ý, đà tăng này không chỉ phản ánh sự gia tăng về sản lượng mà còn mở ra nhu cầu mới đối với linh kiện, phụ tùng, vật liệu và các dịch vụ công nghiệp, qua đó tạo cơ hội để công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Ngày 31/7/2026, đồng chí Trần Cẩm Tú, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị đã ký ban hành Quyết định số 209-QĐ/TW về việc đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương.
0982254465
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top