Sự kiện - Vấn đề

Hội thảo “Mòn kim loại – Các phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn” thành công tốt đẹp

26/10/2024 00:10
945 Lượt xem
Chiều ngày 26/10/2024, Hội thảo “Mòn kim loại – Các phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn” được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo nên những kết quả đóng góp vào sự phát triển khoa học của ngành Hàn và tạo nên sự liên kết giữa tất cả những đồng nghiệp trong ngành Hàn cũng như ngành Cơ khí.

Dự Hội thảo có PGS, TS. Lê Thu Quý, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Hàn và Xử lý bề mặt (KEYLABWS). Về phía khách mời có PGS,TS. Nguyễn Ngọc Chương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Cơ khí Việt Nam; PGS, TS. Bùi Văn Hạnh, Chủ tịch Hội KHKT Hàn Việt Nam; TS. Đỗ Quốc Quang, Chủ nhiệm Chương trình KHCN Trọng điểm quốc gia về Cơ khí và Tự động hoá (KC03); GS, TS. Đinh Văn Chiến, Viện trưởng Viện KHCN Cơ khí, Tự động hoá & Môi trường; PGS, TS. Phạm Đức Cường, Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội); ông Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch Công ty Cơ khí Hà Nội. Cùng dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý, kỹ thuật sản xuất, nhà khoa học và sinh viên các trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội…

Phát biểu chào mừng hội nghị, PGS, TS. Nguyễn Ngọc Chương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Cơ khí Việt Nam khẳng định, ngành Hàn là một trong những ngành chủ lực trong toàn bộ ngành Cơ khí, Hội Hàn cũng là hội mạnh, luôn luôn dẫn đầu về các hoạt động của Tổng hội Cơ khí Việt Nam. Trong suốt thời gian qua, Hội Hàn đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, thường xuyên tổ chức những hội thảo ở nước ngoài và có liên hệ mật thiết với nhiều tổ chức, đồng nghiệp ở các nước trên thế giới. Hội thảo “Mòn kim loại – Các phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn” hôm nay sẽ tạo nên những kết quả đóng góp vào sự phát triển khoa học của ngành Hàn và tạo nên sự liên kết giữa tất cả những đồng nghiệp trong ngành Hàn cũng như ngành Cơ khí.

Theo PGS, TS. Lê Thu Quý, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Hàn và Xử lý bề mặt (KEYLABWS), Phó Chủ tịch Hội KHKT Hàn Việt Nam, mòn là một trong những nguyên nhân chính gây hư hỏng và giảm hiệu suất làm việc của các cơ cấu, thiết bị máy móc vận hành trong các điều kiện làm việc khắc nghiệt. Thực tế cho thấy có nhiều dạng mòn. Các nhà máy sản xuất đặc biệt quan tâm đến các biện pháp kiểm soát mòn cũng như các giải pháp nâng cao độ bền mòn. 

PGS, TS. Lê Thu Quý cũng cho biết một số thông tin tổng quan về mòn, bao gồm các khái niệm định nghĩa, các cơ chế mòn, các dạng hư hỏng bề mặt và phân loại các dạng mòn, các giải pháp về vật liệu và xử lý bề mặt và phân loại các dạng mòn, các giải pháp về vật liệu và xử lý bề mặt chống mòn phổ biến; hệ thống các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế hiện hành về mòn, các phương pháp đo lường mòn hiện hành để đánh giá khả năng làm việc trong điều kiện có mặt các tác nhân gây mòn khác nhau… 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhiều chủ đề về mòn, phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn: Nhu cầu chống mài mòn đối với quạt công nghiệp – Hệ thống sản phẩm, giải pháp và ứng dụng của TOMECO; Công tác quản lý mài mòn cho máy nghiền đứng; Giải pháp công nghệ D-Techs cho sản xuất tấm chịu mòn D-Plate mới; Một số giải pháp công nghệ xử lý bề mặt chống mòn; Một số kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ phun phủ nhiệt GVOF để phục hồi mòn các thiết bị công nghiệp; Kiểm tra ăn mòn dưới lớp bảo ôn; Giới thiệu và demo thiết bị thử ma sát và mòn chuyên dụng của cặp Trục – Bạc; Giới thiệu và demo thiết bị thử mài mòn theo nguyên lý pin-ô nhiễm môi trường-disc theo tiêu chuẩn ASTM G99; Giới thiệu và demo thiết bị thử mài mòn theo tiêu chuẩn ASTM G65; Giới thiệu và demo thiết bị thử xói mòn ăn mòn. Các đại biểu cũng được trực tiếp tham quan, giới thiệu về các giải pháp, sản phẩm liên quan đến chống mòn và đo lường mòn. 

Hội thảo “Mòn kim loại – Các phương pháp đo mòn và giải pháp nâng cao độ bền mòn” do Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Hàn và Xử lý bề mặt, Viện Nghiên cứu Cơ khí phối hợp với Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam tổ chức đã kết thúc trong không khí phấn khởi và thành công tốt đẹp tạo cơ hội để các nhà quản lý, kỹ thuật, nhà khoa học và các bạn sinh viên trao đổi, cập nhật thông tin, kết nối các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp với các cơ sở nghiên cứu, các đơn vị cung cấp giải pháp chống mòn.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội thảo:

PGS, TS. Lê Thu Quý, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Hàn và Xử lý bề mặt (KEYLABWS) phát biểu khai mạc Hội thảo.


PGS, TS. Nguyễn Ngọc Chương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Cơ khí Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo.

KS. Nguyễn Thái Bình – Đại diện Công ty Cổ phần Cơ điện TOMECO trình bày tham luận: Nhu cầu chống mài mòn đối với quạt công nghiệp – Hệ thống sản phẩm, giải pháp và ứng dụng của TOMECO.

Mr Thomas Jaeger – Công ty LOESCHE (CHLB Đức) trình bày tham luận: Công tác quản lý mài mòn cho máy nghiền đứng.

KS Ngô Văn Trọng - Đại diện Công ty TNHH Bảo Chi trình bày tham luận: Giải pháp công nghệ cho sản xuất tấm chịu mòn.

ThS.Đỗ Thanh Tùng trình bày tham luận: Một số giải pháp công nghệ xử lý bề mặt chống mòn.

GS. TS. Đinh Văn Chiến, Viện trưởng Viện KHCN Cơ khí Tự động hoá & Môi trường giới thiệu một số kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ phun phủ nhiệt HVOF để phục hồi mòn các thiết bị công nghiệp.


Các chuyên gia giới thiệu và demo thiết bị.


Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Song Nga

Có thể bạn quan tâm

Đại hội IX Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: Đoàn kết, phát huy sức sáng tạo trong giai đoạn phát triển mới

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”, sẽ tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam.

Dòng chảy trí tuệ qua các thế hệ Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam

Hơn 43 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã quy tụ, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Qua các thời kỳ, những người đứng đầu Liên hiệp Hội Việt Nam đều là những nhà khoa học có uy tín, bản lĩnh và trách nhiệm xã hội. Dù ở những cương vị, lĩnh vực chuyên môn và hoàn cảnh lịch sử khác nhau, các thế hệ Chủ tịch đều để lại những dấu ấn riêng, cùng tạo nên một dòng chảy xuyên suốt: trí tuệ gắn với trách nhiệm, khoa học gắn với thực tiễn và cống hiến gắn với lợi ích quốc gia, dân tộc.

Sản xuất thép tăng 28% trong 7 tháng, ngành thép hướng tới nâng chất lượng và phát triển xanh

Trong 7 tháng năm 2026, sản xuất thép thô của Việt Nam đạt gần 18 triệu tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành thép, cùng sự khởi sắc của thị trường tiêu thụ, đang tạo thêm động lực cho ngành công nghiệp.

FTA Index 2025: Từ đo lường năng lực thực thi đến hành động tận dụng cơ hội hội nhập

Việc lần đầu tiên công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do tại các địa phương – FTA Index 2025 – được xem là bước tiến mới trong quản trị hội nhập kinh tế quốc tế. Không chỉ dừng ở việc đo lường, Bộ chỉ số được kỳ vọng sẽ giúp các địa phương nhận diện rõ điểm mạnh, điểm nghẽn, từ đó chuyển các cam kết FTA thành động lực phát triển thực chất cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Quảng Ninh sắp có khu công nghiệp VSIP hơn 220 triệu USD

Khu công nghiệp VSIP Quảng Ninh có diện tích hơn 448 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 5.810 tỷ đồng, tương đương hơn 220 triệu USD. Dự án nằm tại phường Liên Hòa, thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, dự kiến hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2029.
0982254465
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top