Doanh nghiệp

Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa: Lấy DN làm đối tượng phục vụ

25/09/2017 06:09
476 Lượt xem
Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ nhất thể hóa việc hỗ hợ DN, bảo đảm tính liên tục, nhất quán và toàn diện trong hỗ trợ DN, lấy DN là đối tượng phục vụ.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Lê Anh

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết như vậy tại cuộc gặp gỡ báo chí trước buổi hội thảo tham vấn nhằm tiếp thu ý kiến góp ý của các đoàn đại biểu Quốc hội, cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức hiệp hội, DN ở khu vực phía nam về Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV diễn ra tại TPHCM từ ngày 9-11/6.

Dự thảo Luật dự kiến sẽ được trình Chính phủ vào tháng 7/2016 và trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Hỗ trợ toàn diện cho DNNVV

Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV được xây dựng nhằm đưa ra cách tiếp cận hỗ trợ toàn diện cho DN thông qua thiết lập đồng bộ các chính sách, chương trình hỗ trợ trên cơ sở có chọn lọc, phù hợp với mục tiêu và sự phát triển kinh tế của đất nước, với lợi thế của từng địa phương và nguồn lực của quốc gia nhằm tăng số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động của khu vực DNNVV.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc những chính sách ưu đãi cho DNNVV theo Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV có vi phạm quy định về thương mại quốc tế hay không, nhất là trong bối cảnh nước ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, ngay từ đầu khi bắt đầu xây dựng Dự thảo Luật, Ban soạn thảo đã tham khảo, nghiên cứu rất kĩ các quy định chung, xác định đâu là hành lang, không gian để Chính phủ có những chính sách hỗ trợ DN, bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế. Chính vì thế, những nội dung ưu đãi DNNVV được đưa ra trong Dự thảo hoàn toàn phù hợp, không vi phạm các quy định về thương mại quốc tế.

Gắn nội dung công nghiệp hỗ trợ vào Luật 

Tại hội thảo, góp ý cho Dự thảo Luật, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV cho biết, theo Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT, trong giai đoạn từ năm 2005-2015, chúng ta có khoảng 38 chương trình hỗ trợ DN, trong đó, tập trung vào DNNVV. Tuy nhiên, việc thụ hưởng từ các chương trình của các DN còn nhiều hạn chế: Nhiều chương trình còn trùng lắp, chồng chéo về nội dung giữa các bộ, ngành, gây lãng phí về nguồn lực; việc triển khai chương trình vẫn theo kiểu mạnh ai ấy làm, chưa có sự gắn kết; chưa có sự phối hợp tốt giữa Trung ương và địa phương trong việc triển khai các chương trình hỗ trợ DN...

Vì vậy, Hiệp hội DNNVV Việt Nam đề nghị việc thiết kế Chương III về chương trình hỗ trợ DNNVV trong Dự thảo Luật phải bảo đảm yêu cầu khắc phục được tình trạng trùng lắp, chồng chéo trong xây dựng các chương trình hỗ trợ DNNVV.

Theo ông Nam, kinh nghiệm ở nhiều nước cho thấy, vai trò Nhà nước trong hỗ trợ trực tiếp cho DNNVV chủ yếu là chính quyền địa phương chứ không phải chính quyền Trung ương. Tuy nhiên, trong Dự thảo Luật, vai trò của chính quyền địa phương còn khá chung chung và mờ nhạt. Vì vậy, cần quy định rõ ràng hơn, tạo điều kiện cho các địa phương nâng cao tính tự chủ, năng động, sáng tạo trong việc hỗ trợ DNNVV.

Đánh giá cao vai trò của Dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV, đại biểu Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng, tại Chương II, từ điều 7 đến điều 19, các nội dung hỗ trợ mang tính bao quát, hiểu quy định mang tính đột phá về chính sách phát triển DN, tạo động lực cho khu vực tư nhân phát triển.

Bên cạnh đó, theo ông Lịch, DNNVV là lực lượng chính làm công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Do đó, cần gắn nội dung CNHT vào Luật Hỗ trợ DNNVV.

Cũng theo ông Lịch, Dự thảo Luật cũng nên cân nhắc chế định Quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV. Thực tế, hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng ở nước ta trong thời gian qua không hiệu quả, điển hình là tại TPHCM do Quỹ này vẫn bắt thế chấp. Chính vì vậy, trong Dự thảo Luật, đối với Quỹ bảo lãnh tín dụng phải chế định cụ thể quyền và nghĩa vụ “ tay ba” gồm người vay, tổ chức tín dụng cho vay và Quỹ bảo lãnh, trong đó quy định rõ cho Quỹ bảo lãnh tín dụng không cần phải thế chấp.

Trung Đức  (nguồn: Theo Lê Anh http://baochinhphu.vn)    

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cấp Giấy đăng ký hoạt động cho Công ty luật TNHH PG Trinity

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội vừa cấp Giấy đăng ký hoạt động cho Công ty luật TNHH hai thành viên trở lên PG Trinity theo quy định của Luật Luật sư năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2012) và các văn bản hướng dẫn thi hành.

LILAMA khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghiệp chủ lực quốc gia

Tổng công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (LILAMA) không chỉ ghi dấu ấn tại hàng loạt công trình trọng điểm quốc gia, doanh nghiệp còn từng bước khẳng định vai trò doanh nghiệp công nghiệp chủ lực thông qua năng lực tổng thầu EPC, chế tạo cơ khí hiện đại và khả năng làm chủ nhiều công nghệ cốt lõi.

Xây dựng Viện Nghiên cứu Cơ khí thành tổ chức nghiên cứu, triển khai công nghệ hàng đầu

Theo Quyết định số 3502/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, xây dựng Viện Nghiên cứu Cơ khí thành tổ chức nghiên cứu, triển khai công nghệ hàng đầu Việt Nam, có uy tín khu vực và quốc tế.

THACO INDUSTRIES: Khẳng định vị thế doanh nghiệp cơ khí Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đứng trước yêu cầu nâng cao năng lực tự chủ sản xuất, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, THACO INDUSTRIES đang nổi lên như một trong những doanh nghiệp tiên phong với chiến lược đầu tư bài bản, quy mô lớn và định hướng phát triển công nghệ cao.

LILAMA 10 củng cố năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Công ty Cổ phần LILAMA 10 vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 với sự tham dự đông đủ của các cổ đông, đại diện đối tác và nhà đầu tư chiến lược. Đại hội không chỉ tổng kết những kết quả nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 mà còn đề ra nhiều định hướng quan trọng nhằm nâng cao năng lực quản trị, củng cố vị thế doanh nghiệp trong lĩnh vực lắp máy và xây dựng công nghiệp tại Việt Nam trong thời gian tới.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top