Năm nhiệm vụ được tài trợ bao phủ toàn bộ chuỗi giá trị của ngành bán dẫn, từ nghiên cứu vật liệu, thiết kế vi mạch đến phát triển các dòng chip ứng dụng cho trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và quản lý năng lượng. Đây đều là những hướng nghiên cứu thuộc nhóm công nghệ chiến lược mà Việt Nam đang ưu tiên đầu tư phát triển.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Chiến, Giám đốc Quỹ NAFOSTED phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Bích Liên)
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đào Ngọc Chiến, Giám đốc Nafosted, cho biết Nhật Bản là đối tác có nhiều thế mạnh trong nghiên cứu vật liệu, thiết bị, thiết kế vi mạch và các công nghệ hỗ trợ bán dẫn. Việc triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu chung với Nhật Bản có ý nghĩa chiến lược, tạo điều kiện để các nhóm nghiên cứu Việt Nam tiếp cận các hướng nghiên cứu tiên tiến, hệ thống thiết bị hiện đại và mở rộng hợp tác với mạng lưới các nhà khoa học quốc tế.
Lãnh đạo Nafosted đề nghị các nhóm nghiên cứu triển khai nhiệm vụ đúng mục tiêu và tiến độ, duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ với đối tác Nhật Bản, bảo đảm chất lượng và tính liêm chính khoa học, đồng thời sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí tài trợ. Bên cạnh kết quả nghiên cứu, các đơn vị cần chú trọng đào tạo đội ngũ kế cận, bồi dưỡng nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh và kỹ sư tài năng, góp phần hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh và mối liên kết lâu dài giữa các trường đại học, viện nghiên cứu của hai nước.
Theo GS.TS Vũ Văn Trường, Đại học Phenikaa – một trong năm đơn vị được nhận tài trợ, mặc dù mỗi nhiệm vụ có cách tiếp cận khác nhau nhưng đều là những mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển công nghệ bán dẫn của Việt Nam.
Đại diện phía Nhật Bản, ông Ishikawa Isamu, Phó Đại sứ, Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết hiện có khoảng 30 nghiên cứu sinh tiến sĩ người Việt đang nghiên cứu về bán dẫn tại Nhật Bản. Trong thời gian tới, Nhật Bản dự kiến tiếp nhận khoảng 250 nghiên cứu sinh tiến sĩ và sau đại học của Việt Nam sang học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực này. Theo ông, làn sóng đầu tư mới vào ngành bán dẫn tại Nhật Bản đang gia tăng, kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó Việt Nam được đánh giá là đối tác giàu tiềm năng.

Lễ công bố và ký kết hợp đồng tài trợ các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản về bán dẫn, chiều 22/7. Ảnh: Trọng Đạt
Năm nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi của công nghiệp bán dẫn hiện đại, gồm: thiết kế, mô phỏng và chế tạo vi mạch thế hệ mới tích hợp ba chiều CFET sử dụng transistor màng mỏng Si; phát triển vật liệu bán dẫn tiên tiến cho transistor có độ linh động điện tử cao; nghiên cứu vật liệu bán dẫn ứng dụng trong cảm biến tích hợp và thiết bị năng lượng tái tạo; thiết kế chip AI SoC bảo mật dựa trên CPU RISC-V đa lõi kết hợp bộ tăng tốc AI cho thiết bị AI-IoT; nghiên cứu vật liệu và linh kiện điện tử công suất sử dụng chất bán dẫn vùng cấm rộng phục vụ chip quản lý năng lượng hiệu năng cao.
Việc ký kết và triển khai 5 nhiệm vụ nghiên cứu không chỉ hiện thực hóa chủ trương phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam mà còn góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, từng bước làm chủ các công nghệ lõi trong lĩnh vực bán dẫn. Đồng thời, chương trình được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng phát triển các công nghệ và sản phẩm bán dẫn "Made in Vietnam", tăng cường năng lực tự chủ về khoa học, công nghệ và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trong kỷ nguyên số.



