Khoa học Công nghệ

Nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ

01/04/2016 06:04
1102 Lượt xem
Ngày 31/3, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố chương trình “Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”.
Ảnh: VGP/Thu Cúc
 
Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập (từ 31/3 đến 30/4/2016) sẽ tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT; công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về SHTT sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào các tháng tiếp theo.
         
Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh, trong thời gian tới, để phù hợp với các cam kết trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam sẽ phải rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật về SHTT, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sáng chế, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, quyền tác giả và các vấn đề về thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Cơ quan chức năng cũng sẽ tiếp tục xử lý hành vi xâm phạm quyền bằng biện pháp hành chính và tăng cường thực thi quyền bằng biện pháp dân sự, hình sự, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số.
          
Trong thời gian qua, những hoạt động thực thi quyền SHTT đã được đẩy mạnh, như công tác đào tạo, tập huấn cho các cán bộ đầu mối, lực lượng thực thi quyền SHTT được đẩy mạnh, bước đầu xây dựng cơ sở dữ liệu để thiết lập, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng thực thi công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHTT tiếp tục đạt được hiệu quả. 
         
Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, trong giai đoạn 2012-2015, các lực lượng thực thi quyền SHTT trong phạm vi toàn quốc đã xử lý 26.004 vụ việc với tổng số tiền phạt trên 68 tỷ đồng. Đồng thời, tịch thu, buộc tiêu huỷ, loại bỏ yếu tố vi phạm đối với khoảng 70 tấn thực phẩm chức năng các loại; hàng chục nghìn chai rượu ngoại các loại; gần 27.000 sản phẩm thuốc tân dược; 80.900 tấn phân bón và hàng triệu sản phẩm điện tử, túi xách, giầy dép, quần áo thời trang, rượu, bia, nước giải khát, lương thực thực phẩm giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp. 
 
Trung Đức (nguồn: theo Thu Cúc, http://baochinhphu.vn)  
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất hỗ trợ 50% lãi vay: Cú hích cho hoạt động đổi mới công nghệ của doanh nghiệp

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang đề xuất triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đầu tư ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Theo phương án được đưa ra, doanh nghiệp sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất vay theo hợp đồng tín dụng, với mức hỗ trợ tối đa không vượt quá 6%/năm và thời gian hỗ trợ kéo dài tối đa 5 năm.

Thực hiện Nghị quyết 57: Lấy sản phẩm và hiệu quả thực chất làm thước đo

Sau một năm rưỡi triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả bước đầu quan trọng, song cũng bộc lộ không ít hạn chế trong khâu tổ chức thực hiện. Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 18 tháng triển khai Nghị quyết 57 diễn ra chiều 1/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp xuyên suốt: giai đoạn tiếp theo phải chuyển mạnh từ xây dựng cơ chế sang tạo ra sản phẩm, từ hoàn thành nhiệm vụ sang tạo ra giá trị thực chất, coi hiệu quả cuối cùng là thước đo của mọi hoạt động.

VIMF x VIAF 2026: Điểm hẹn công nghệ và sản xuất thông minh của ngành công nghiệp Việt Nam

Từ ngày 17 đến 19/6/2026, Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo (Bình Dương) trở thành tâm điểm của cộng đồng công nghiệp trong nước và quốc tế khi Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam (Vietnam Industrial & Manufacturing Fair – VIMF) phối hợp cùng Triển lãm Tự động hóa Công nghiệp Việt Nam (Vietnam Industrial Automation Fiesta – VIAF) chính thức diễn ra với chủ đề “Cơ hội giao thương quốc tế – Kết nối tương lai công nghiệp”.

VCCA 2026: Kết nối khoa học, doanh nghiệp và công nghệ chiến lược trong kỷ nguyên số

Với mục tiêu tạo diễn đàn kết nối giữa giới nghiên cứu, cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp, Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA 2026) sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18/7/2026 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai với chủ đề “Tự động hóa thông minh - Công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”.

Qualcomm mở rộng trung tâm R&D tại Việt Nam: Bước chuyển từ gia công sang làm chủ công nghệ lõi

Việc Qualcomm khai trương Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mở rộng tại Hà Nội không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược đầu tư của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, mà còn cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top