Chính sách

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sắp được giảm 50% lệ phí trước bạ

05/06/2023 06:06
3963 Lượt xem
TCCKVN Chính phủ đồng thuận và có văn bản gửi Bộ tài chính về đề xuất giảm lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân đã kí văn bản số 4019/VPCP-KTTH ngày 1/6 gửi Bộ Trưởng Bộ Tài Chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước.

Tại công văn này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo: Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo đúng kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp ngày 30/5/2023. Đặc biệt, Chính phủ cũng đồng ý áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn trong xây dựng, ban hành Nghị định và trình Chính phủ trước ngày 15/6/2023.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định về việc giảm lệ phí trước bạ cho xe hơi sản xuất tại Việt Nam.

Quyết sách trên được thực hiện nhằm đẩy mạnh tiêu thụ các dòng xe lắp ráp, sản xuất trong nước, trong bối cảnh cả sản lượng sản xuất và doanh số của loại sản phẩm này giảm mạnh về sản lượng và doanh số.

Trong tháng 5/2023, lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đạt 27.000, tăng nhẹ 2,2% so với tháng 4 (26.400 xe) nhưng chỉ bằng 67,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng dồn 5 tháng đầu năm 2023, tổng lượng xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước ước đạt 133.600 chiếc, giảm sâu 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết vào tháng 4/2023, doanh số bán xe hơi toàn thị trường Việt Nam chỉ đạt 22.409 xe, tương ứng giảm 25% và 47% so với tháng 3/2023 và cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, lượng tiêu thụ xe hơi sau 4 tháng đầu năm cũng giảm mạnh, chỉ đạt 92.801 xe.

Với thực trạng thị trường ô tô giảm sút mạnh, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đều đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua sắm ô tô. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương nếu chỉ dựa vào nguồn lực và các giải pháp kích cầu riêng lẻ thì sẽ không đủ để tạo ra sức bật giúp thị trường tăng trưởng trở lại một cách ổn định và bền vững. Do đó, việc tiếp tục áp dụng chính sách hỗ trợ giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong một khoảng thời gian thích hợp là cần thiết và phù hợp với tinh thần chung, góp phần kích cầu tiêu dùng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, các nhà phân phối tiêu thụ được lượng xe tồn kho.

Văn Sơn

Có thể bạn quan tâm

10 nhóm công nghệ chiến lược: Định hình nền tảng tăng trưởng mới cho Việt Nam từ năm 2026

Từ ngày 1/7/2026, Việt Nam chính thức triển khai Danh mục công nghệ chiến lược và Danh mục sản phẩm công nghệ chiến lược theo Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hướng phát triển các công nghệ lõi, công nghệ nền tảng và các sản phẩm có khả năng tạo đột phá về năng suất, năng lực cạnh tranh cũng như bảo đảm an ninh quốc gia trong giai đoạn phát triển mới.

Ra quân toàn quốc xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ: Siết kỷ cương, bảo vệ sáng tạo và niềm tin thị trường

Từ ngày 7/5 đến 30/5/2026, một chiến dịch quy mô toàn quốc nhằm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ chính thức được triển khai với tinh thần quyết liệt, đồng bộ và không có vùng cấm. Đây là nội dung trọng tâm của Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 05/5/2026 do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng ký ban hành, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ – một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế.

Ban hành văn bản hợp nhất về điều kiện sản xuất, nhập khẩu và dịch vụ ô tô

Ngày 16/4/2026, Bộ Công Thương chính thức ban hành Văn bản hợp nhất số 27/VBHN-BCT, tổng hợp và hệ thống hóa các quy định liên quan đến điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Vương quốc Anh công bố kết quả rà soát biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Vương quốc Anh vừa chính thức ban hành kết luận rà soát biện pháp tự vệ đối với một số nhóm sản phẩm thép nhập khẩu, bao gồm tôn mạ kim loại (nhóm 4), thép tấm Quarto (nhóm 7) và thép hợp kim thương mại, thép hình nhẹ (nhóm 12a). Những điều chỉnh này được đánh giá có tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu thép của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung loạt thủ tục xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 771/QĐ-BCT về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động thương mại quốc tế của cộng đồng doanh nghiệp. Quyết định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2026.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top