Khoa học Công nghệ

Robot học đại học

26/12/2017 07:12
1345 Lượt xem
Chuyện các robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hoàn thành các chương trình học ở đại học không còn quá xa lạ ở thời đại ngày nay.

Mới đây, tại Mỹ, robot AI có tên BINA48 đã vượt qua kỳ thi môn Tâm lý học của Đại học Notre Dame de Namur (NDNU) và trở thành robot đầu tiên trên thế giới hoàn thành một chương trình đại học.

Ông William Barry, PGS. ngành Tâm lý học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Học theo ngữ cảnh thực tế của NDNU nhận xét thành tích của BINA48 là "đáng kinh ngạc".

BINA48 là robot chỉ có đầu và ngực, có thể nghe, nhìn và đối thoại với người xung quanh. Robot được phát triển bởi Công ty Hanson Robots, ra mắt vào năm 2010. BINA48 là từ viết tắt của "Breakthrough Intelligence via Neural Architecture" - Trí tuệ đột phá thông qua cấu trúc thần kinh.

Ngoại hình của BINA48 được lấy nguyên mẫu từ bà Bina Aspen - vợ của doanh nhân Martine Rothblatt - người đứng sau công nghệ của robot này.

Trước khi là sinh viên của khóa học trên, BINA48 thường xuất hiện trong nhiều lớp học của PGS. Barry. Trong một lần tham gia lớp học, robot này bày tỏ hứng thú muốn học đại học và được ông ủng hộ.

Trước đó, Trung Quốc cũng sở hữu robot AI đầu tiên trên thế giới vượt qua kỳ thi lấy bằng y khoa.

Theo tờ China Daily, robot này có tên Xiaoyi, tham gia bài thi cấp giấy phép y khoa quốc gia Trung Quốc và đỗ với điểm số 456/600, cao hơn 96 điểm so với mức sàn. Điều này cho thấy Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm với việc phát triển và ứng dụng AI vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Robot này được phát triển bởi công ty AI hàng đầu Trung Quốc iFlytek, có khả năng nắm bắt và phân tích thông tin về bệnh nhân.

Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm y tế và điện tử tiêu dùng, của Trung Quốc. Nước này cũng đã vượt qua Mỹ trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong một số lĩnh vực nghiên cứu AI.

iFlytek dự định biến Xiaoyi thành trợ lý giúp các bác sĩ nâng cao hiệu quả làm việc.

"Chúng tôi sẽ chính thức ra mắt Xiaoyi vào tháng 3 năm sau. Xiaoyi sẽ không để thay thế bác sĩ mà thúc đẩy sự hợp tác giữa người và máy móc nhằm tăng hiệu quả của việc chăm sóc y tế", Chủ tịch Liu Qingfeng của iFlytek cho biết.

iFlytek đặt mục tiêu ứng dụng AI để cải thiện việc điều trị ung thư và giúp đào tạo bác sĩ đa khoa- nguồn nhân lực đang thiếu nhiều tại Trung Quốc.

"Các khu vực nông thông Trung Quốc đang thiếu bác sĩ đa khoa trầm trọng. Chúng tôi kỳ vọng AI sẽ giúp nhiều người có thể tiếp cận với nguồn tài nguyên y tế chất lượng", ông Qingfeng nói thêm.

iFlytek hiện là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực AI tại Trung Quốc. Tháng trước, công ty này cho biết sẽ đầu tư 1,02 tỷ nhân dân tệ (150 triệu USD) để hỗ trợ các hãng khởi nghiệp có công nghệ cốt lõi nhưng thiếu kiến thức kinh doanh, hay các công ty có sản phẩm thương mại nổi bật nhưng chưa thể ứng dụng AI vào thiết bị của mình.

Ngân giang (nguồn: Theo http://baochinhphu.vn)

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất hỗ trợ 50% lãi vay: Cú hích cho hoạt động đổi mới công nghệ của doanh nghiệp

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang đề xuất triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đầu tư ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Theo phương án được đưa ra, doanh nghiệp sẽ được Nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất vay theo hợp đồng tín dụng, với mức hỗ trợ tối đa không vượt quá 6%/năm và thời gian hỗ trợ kéo dài tối đa 5 năm.

Thực hiện Nghị quyết 57: Lấy sản phẩm và hiệu quả thực chất làm thước đo

Sau một năm rưỡi triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả bước đầu quan trọng, song cũng bộc lộ không ít hạn chế trong khâu tổ chức thực hiện. Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 18 tháng triển khai Nghị quyết 57 diễn ra chiều 1/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp xuyên suốt: giai đoạn tiếp theo phải chuyển mạnh từ xây dựng cơ chế sang tạo ra sản phẩm, từ hoàn thành nhiệm vụ sang tạo ra giá trị thực chất, coi hiệu quả cuối cùng là thước đo của mọi hoạt động.

VIMF x VIAF 2026: Điểm hẹn công nghệ và sản xuất thông minh của ngành công nghiệp Việt Nam

Từ ngày 17 đến 19/6/2026, Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo (Bình Dương) trở thành tâm điểm của cộng đồng công nghiệp trong nước và quốc tế khi Triển lãm Công nghiệp và Sản xuất Việt Nam (Vietnam Industrial & Manufacturing Fair – VIMF) phối hợp cùng Triển lãm Tự động hóa Công nghiệp Việt Nam (Vietnam Industrial Automation Fiesta – VIAF) chính thức diễn ra với chủ đề “Cơ hội giao thương quốc tế – Kết nối tương lai công nghiệp”.

VCCA 2026: Kết nối khoa học, doanh nghiệp và công nghệ chiến lược trong kỷ nguyên số

Với mục tiêu tạo diễn đàn kết nối giữa giới nghiên cứu, cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp, Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA 2026) sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18/7/2026 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai với chủ đề “Tự động hóa thông minh - Công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”.

Qualcomm mở rộng trung tâm R&D tại Việt Nam: Bước chuyển từ gia công sang làm chủ công nghệ lõi

Việc Qualcomm khai trương Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mở rộng tại Hà Nội không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược đầu tư của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, mà còn cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top