Mỗi hộ gia đình, mỗi hoàn cảnh đều được xem xét kỹ lưỡng để đưa ra những phương án hỗ trợ thiết thực nhất. Huyện kiên trì bám sát mục tiêu, đảm bảo các giải pháp đề ra được theo dõi và thực hiện đến cùng, không để dở dang hoặc thiếu hiệu quả. Các nhiệm vụ được phân công cụ thể đến từng cá nhân và nhóm làm việc, bảo đảm mỗi phần việc đều được hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng.
Một trong những cách làm tại Sơn Dương là huy động đồng bộ cả hệ thống chính trị và sự chung tay của cộng đồng. Chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi, vận động sự đóng góp từ các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hảo tâm. Mặt trận Tổ quốc đóng vai trò nòng cốt, kết nối các nguồn lực để hỗ trợ các hộ nghèo. Đồng thời, các cấp chính quyền phối hợp chặt chẽ để rà soát, phân loại đối tượng, bảo đảm sự hỗ trợ được phân bổ công bằng và đúng đối tượng.
Khánh thành nhà đại đoàn kết tại xã Đông Thọ (Sơn Dương, Tuyên Quang).
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã phối hợp với chính quyền thực hiện việc bình xét, lập danh sách hộ nghèo có nhà tạm, dột nát cần được hỗ trợ từng năm. Đối với những hộ nghèo không nằm trong danh sách đã rà soát nhưng gặp rủi ro như thiên tai, hỏa hoạn, các cấp chính quyền đã kịp thời đề nghị bổ sung và xem xét hỗ trợ.
Gia đình ông Hoàng Quang Công, dân tộc Cao Lan, thôn Phúc Lộc, xã Phúc Ứng có 6 nhân khẩu, mẹ già hơn 90 tuổi, em gái hơn 60 tuổi không được nhanh nhẹn, con trai ông bà bị tai nạn giao thông bị liệt, nhà chỉ có một người là lao động chính. Nhiều năm trước, cuộc sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn do ngôi nhà đang sinh sống đã xuống cấp nghiêm trọng, không có tiền sửa chữa.
Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Công, tháng 2.2023, Ủy ban MTTQ huyện đã kêu gọi, vận động Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, nhân dân trong xã giúp đỡ ngày công để xây dựng ngôi nhà. Sau gần 4 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình. Ngôi nhà có diện tích trên 120m2, gồm 4 phòng ngủ, phòng khách và công trình phụ trợ. Ông Công chia sẻ, nhận được số tiền ủng hộ của Hội Cựu chiến binh tỉnh, gia đình anh em trong dòng họ giúp đỡ, vợ chồng ông xây được ngôi nhà khang trang trị giá gần 600 triệu đồng. Đây là niềm vui rất lớn, động viên gia đình phấn đấu vượt lên hoàn cảnh.
Ngôi nhà xây khang trang của gia đình ông Hoàng Quang Công, thôn Phúc Lộc, xã Phúc Ứng (Sơn Dương).
Theo thống kê, tổng số nhà tạm, dột nát trên địa bàn huyện cần hỗ trợ giai đoạn 2021-2025 là 2.750 hộ. Qua 3 năm thực hiện (2022-2024), huyện Sơn Dương đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 2.315 nhà với tổng số tiền 123 tỷ 317 triệu đồng. Trong đó, nguồn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia là 342 nhà, Bộ Công an 774 nhà, Quỹ Vì người nghèo các cấp 99 nhà, các tổ chức chính trị-xã hội 48 nhà, và các nguồn huy động hợp pháp khác 1.034 nhà. Hỗ trợ từ nguồn cứu trợ các cấp cũng đạt 15 hộ với tổng số tiền 1.120 triệu đồng.
Riêng năm 2024, huyện Sơn Dương đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.072 hộ, trong đó 1.051 hộ được làm mới và 21 hộ được sửa chữa. Đặc biệt, việc triển khai hỗ trợ làm nhà cho các hộ bị thiệt hại do cơn bão số 3 được thực hiện kịp thời với nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ 14 hộ, gồm 13 nhà làm mới và 1 nhà sửa chữa.
Không chỉ dừng lại ở hỗ trợ xây nhà, huyện Sơn Dương còn đẩy mạnh triển khai các biện pháp giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế bền vững. Các mô hình trồng trọt, chăn nuôi được khuyến khích, kết hợp với các chính sách vay vốn ưu đãi, tạo điều kiện để người dân vươn lên. Bên cạnh nguồn lực từ Nhà nước, huyện cũng tích cực kêu gọi sự tham gia của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để giảm gánh nặng ngân sách và lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.
Năm 2025, trên địa bàn huyện còn 435 hộ có nhà tạm, dột nát cần được hỗ trợ. Trong đó, 94 nhà đã được phân bổ nguồn, dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Hiện còn 266 nhà cần thực hiện, gồm 183 nhà làm mới và 83 nhà sửa chữa.
Huyện Sơn Dương tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp về Đề án xóa nhà ở tạm, dột nát. Mục tiêu là tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.
Ông Giang Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, nhấn mạnh: "Phải giao trách nhiệm cụ thể từng cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu. Từ đó, phát huy tinh thần trách nhiệm và sự nêu gương của cán bộ, đảng viên để mang lại hiệu quả tích cực".