Sự kiện - Vấn đề

Áp lực phải đủ than cho sản xuất điện đối với TKV

19/05/2023 06:05
1833 Lượt xem
TCCKVN Để chuẩn bị đủ nguồn than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tiến hành đàm phán với các nhà máy nhiệt điện từ tháng 10/2022 và xây dựng kế hoạch tiêu thụ than năm 2023 là 46,5 triệu tấn. Trong đó, than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện là 38,52 triệu tấn (bằng 83%). Tuy nhiên, với tiến độ huy động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổng khối lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện năm 2023 của TKV sẽ vượt khoảng 6% so với kế hoạch.

Đủ than, đúng tiến độ

Thông tin từ TKV cho biết, việc cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong 4 tháng đầu năm 2023 của Tập đoàn đạt và vượt tiến độ, với tổng khối lượng than giao cho các nhà máy đạt 13,527 triệu tấn, tương đương 35% so với khối lượng hợp đồng. 

"Lượng than TKV cung cấp cho các nhà máy này về cơ bản đạt tiến độ. Đáng nói, TKV cũng cung cấp than cho một số nhà máy nhiệt điện đã vượt tiến độ hợp đồng như một số nhà máy nhiệt điện BOT huy động lượng than cao (4,838 triệu tấn, bằng 43,2% kế hoạch cả năm 11,2 triệu tấn)", đại diện TKV thông tin.

Xuất than - ảnh TKV

Về than nhập khẩu, TKV cho biết, sau khi ký hợp đồng cung cấp than năm 2023, TKV đã chủ động lập kế hoạch nhập khẩu than về pha trộn từ cuối năm 2022. Quý I/2023, TKV đã nhập khẩu khoảng 2,1 triệu tấn; quý II/2023 đang tiến hành nhập khẩu với kế hoạch khoảng 2,6 triệu tấn.

Bảo đảm đủ than cho các nhà máy đã có hợp đồng 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp ngày 13/5/2023 cũng như tinh thần thống nhất trong buổi làm việc giữa lãnh đạo hai Tập đoàn TKV- EVN ngày 9/5 về việc cân đối khối lượng than cung cấp tăng cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong các tháng mùa khô 5-6-7/2023, TKV ngay lập tức triển khai và cấp bổ sung 300.000 tấn cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong nửa cuối tháng 5/2023.

Các tháng 6-7/2023, TKV cho biết sẽ tăng khối lượng cấp cho các nhà máy nhiệt điện khoảng 180.000 tấn/tháng, trong đó các nhà máy của EVN khoảng 80.000 tấn/tháng, tăng 6% so với tiến độ cam kết trong hợp đồng.

"TKV sẽ cung cấp đủ than vận hành trong mùa khô cho các nhà máy nhiệt điện mà TKV có hợp đồng", đại diện TKV khẳng định.

Dự kiến cả năm 2023, TKV sẽ cung cấp đủ khối lượng hợp đồng đã ký với các nhà máy nhiệt điện. 

Riêng các nhà máy nhiệt điện BOT với tiến độ huy động của EVN, khả năng TKV phải cấp tăng khoảng 2.000.000 tấn. 

Như vậy, tổng khối lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện năm 2023 của TKV sẽ vượt khoảng 6% so với kế hoạch năm 2023.

Với tình hình sản xuất than hiện tại và nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện tăng cao trong khi khả năng sản xuất của TKV chưa tăng được do chưa được phép khai thác vượt dưới 15% và Giấy phép khai thác cho một số dự án chưa được cấp mới, TKV cho biết: Nếu không được tháo gỡ, giải quyết kịp thời thì năm 2023 than nguyên khai khai thác sẽ giảm khoảng 3 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm, tương ứng giảm khoảng 2-3 triệu tấn than pha trộn nhập khẩu cấp cho sản xuất điện. 

Cảng than Cẩm Phả - ảnh TKV

Giảm áp lực cho sản xuất than trong nước

Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN đưa ra giải pháp phù hợp trong điều độ hệ thống điện quốc gia, điều tiết hợp lý việc huy động sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện BOT để giảm áp lực cho TKV có than trong nước để pha trộn với than nhập khẩu.

TKV đề nghị Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương và báo cáo Chính phủ để các nhà máy BOT sử dụng than pha trộn nhập khẩu giảm áp lực cho sản xuất than trong nước của TKV.

Trong giai đoạn khó khăn về huy động nguồn điện, TKV đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN huy động tất cả các nguồn điện (năng lượng tái tạo, các nhà máy nhiệt điện dùng than nhập khẩu,...) để không dồn áp lực cho một nhà cung cấp than là TKV.

Được biết, để chuẩn bị đủ nguồn than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, TKV đã tiến hành đàm phán với các nhà máy nhiệt điện từ tháng 10/2022 và xây dựng kế hoạch tiêu thụ than năm 2023 là 46,5 triệu tấn. Trong đó, than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện là 38,52 triệu tấn (bằng 83%).

Ngoài than trong nước bắt buộc phải cung cấp cho các dự án BOT; than đặc thù các vùng của Việt Bắc, Nông Sơn, than chất lượng thấp cấp cho các nhà máy nhiệt điện thuộc TKV, than trong nước cấp cho chạy thử Tổ máy 2 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và than trong nước cấp cho Nhà máy nhiệt điện Phả Lại để duy trì tuyến đường sắt Mạo Khê - Phả Lại, còn lại là cung cấp than pha trộn nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện.

Trong năm 2023, TKV sẽ cung cấp thêm chủng loại pha trộn nhập khẩu than cám 5a.14, 5b.14, 6a.14 có chỉ tiêu chất bốc khô tối đa 12% phù hợp với công nghệ của một số nhà máy nhiệt điện mới bảo đảm cung cấp đủ than cho các nhà máy vận hành.

Ngọc Mi

Có thể bạn quan tâm

ASEAN trước bước ngoặt công nghệ: Từ trung tâm sản xuất đến trung tâm đổi mới sáng tạo toàn cầu

Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, kinh tế số và chuyển đổi xanh đang làm thay đổi sâu sắc cấu trúc kinh tế toàn cầu, đồng thời tái định nghĩa những yếu tố cốt lõi tạo nên sức mạnh cạnh tranh của mỗi quốc gia và khu vực. Trong bối cảnh đó, ASEAN không thể chỉ là bên tiếp nhận các xu hướng công nghệ mới mà cần chủ động tham gia định hình những chuẩn mực phát triển của thời đại.

Đề xuất đầu tư tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ hơn 171.000 tỷ đồng: Bước đột phá hạ tầng và công nghệ cho Đồng bằng sông Cửu Long

Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận vừa báo cáo Bộ Xây dựng kết quả nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ với tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 171.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những dự án hạ tầng giao thông quan trọng nhất khu vực phía Nam trong giai đoạn tới, không chỉ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia mà còn mở ra cơ hội phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long thông qua việc ứng dụng các công nghệ đường sắt hiện đại.

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Tạp chí Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề: "Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm giao 6 nhiệm vụ trọng tâm cho Công đoàn Việt Nam

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của tổ chức đại diện cho giai cấp công nhân và người lao động cả nước. Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong tiến trình phát triển đất nước, đồng thời giao 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế

Bức tranh sản xuất công nghiệp Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất của 5 tháng đầu năm trong vòng 4 năm trở lại đây, phản ánh đà phục hồi và mở rộng sản xuất mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo – động lực tăng trưởng chủ lực của nền kinh tế.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top