Chính sách

Bộ Tài chính: Giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước hiện nay là chưa phù hợp

03/04/2023 00:04
2842 Lượt xem
TCCKVN Bộ Tài chính cho rằng hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, do đó việc tiếp tục thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là chưa phù hợp. Ngoài ra, việc thực hiện chính sách này còn tiềm ẩn nguy cơ Việt Nam vi phạm cam kết quốc tế đã ký.

Tại văn bản trả lời kiến nghị đề xuất giảm lệ phí trước bạ (LPTB) với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước của các hiệp hội, địa phương, Bộ Tài chính cho biết, từ tháng 12/2019, dịch Covid-19 bùng phát và nhanh chóng lan rộng ra các quốc gia trên thế giới. Để góp phần hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phục hồi sản xuất, kinh doanh trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã 2 lần xây dựng, trình Chính phủ ban hành các Nghị định giảm 50% mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Cụ thể, Nghị định số 70/2020/NĐ-CP ngày 28/6/2020 để có hiệu lực từ ngày 28/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020; Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26/11/2021 có hiệu lực từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022.

Từ ngày 01/6/2022, mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng mức thu LPTB đối với ô tô cùng loại.

 

Bộ Tài chính cho rằng việc giảm LPTB ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thời điểm này là chưa phù hợp

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh giảm 50% mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thời gian qua về cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra, có tác động tích cực đối với người tiêu dùng, nhà sản xuất, phân phối ô tô nói riêng và đối với nền kinh tế nói chung…

Tuy nhiên, chính sách này lại được đánh giá là có ảnh hưởng tiêu cực trong việc thực hiện các cam kết quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia WTO và ký kết nhiều FTA song phương và đa phương, trong đó đã cam kết thực hiện nguyên tắc đối xử quốc gia trong thương mại và đầu tư. Theo đó, chính sách thuế, phí, lệ phí tại các văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng thống nhất giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu.

Nếu tiếp tục thực hiện chính sách giảm 50% mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước thì các nước thành viên WTO có thể nhìn nhận việc giảm mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước như một khoản trợ cấp của Chính phủ và Việt Nam có thể nhận được các yêu cầu giải thích từ một số quốc gia không có hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tại Việt Nam.

Vì vậy, trường hợp cần thực hiện giảm mức thu LPTB đối với ô tô thì phải áp dụng chung cho cả ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và ô tô nhập khẩu. Điều này sẽ dẫn đến việc giảm thu ngân sách nhà nước từ LPTB, ảnh hưởng đến cân đối ngân sách của các địa phương, nhất là trong điều kiện đây là khoản thu mà ngân sách địa phương được hưởng 100% số thu theo Luật Ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, khi trình Chính phủ ban hành chính sách giảm 50% mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nếu áp dụng chính sách này thì chỉ coi đây là giải pháp hỗ trợ ngắn hạn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, do đó việc tiếp tục thực hiện giảm mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ở thời điểm hiện nay là chưa phù hợp.

Văn Sơn

Có thể bạn quan tâm

Đến năm 2030, 100% cao tốc đang khai thác sẽ kết nối dữ liệu với ITS Core

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% các tuyến cao tốc đang khai thác sẽ hoàn thành kết nối dữ liệu với Nền tảng quản lý hệ thống giao thông thông minh đường bộ (ITS Core), hướng tới hình thành nền tảng số cốt lõi phục vụ quản lý, điều phối giao thông trên toàn mạng lưới cao tốc.

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Cần cơ chế đặc thù để đảm đương các dự án lớn

Việc Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức được đăng ký thành lập là kết quả của một lộ trình tái cơ cấu được triển khai từng bước, tạo tiền đề để doanh nghiệp nhà nước nòng cốt của ngành đường sắt nâng cao năng lực và tham gia các dự án quy mô lớn trong giai đoạn tới. Cùng với quá trình chuyển đổi mô hình, việc hoàn thiện cơ chế hoạt động và quản lý tài chính đặc thù được xem là yêu cầu quan trọng để Tập đoàn phát huy vai trò trung tâm trong phát triển công nghiệp đường sắt.

Loạt quy chuẩn mới hướng tới chuẩn hóa trụ, trạm sạc xe điện

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về trụ sạc, trạm sạc xe điện, với nhiều yêu cầu mới về an toàn điện, phòng cháy chữa cháy, đo lường, đấu nối, dữ liệu và vận hành. Đây được xem là bước đi cần thiết nhằm chuẩn hóa hạ tầng sạc trong bối cảnh phương tiện điện và thị trường thiết bị sạc tại Việt Nam tăng trưởng nhanh.

Ban hành Quy chế mới về tổ chức, hoạt động Ban Chỉ đạo quốc gia phát triển công nghiệp bán dẫn

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn đã ký Quyết định số 93/QĐ-BCĐPTCNBD ngày 31/7/2026 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo, thay thế quy chế được ban hành cuối năm 2025.

Hoa Kỳ ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) – Bộ Công Thương nhận được thông tin về việc ngày 27 tháng 7 năm 2026 (giờ Hoa Kỳ) vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam. Thông tin vụ việc cụ thể như sau:
0982254465
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top