Sự kiện - Vấn đề

Các sản phẩm thép Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam

25/09/2015 06:09
631 Lượt xem
Tính đến hết tháng 8/2015, lượng sắt thép cả nước nhập về là 9,91 triệu tấn, tăng 41,1% về lượng. Trong đó, sắt thép các loại nhập khẩu vào Việt Nam trong 8 tháng qua từ Trung Quốc là gần 6 triệu tấn, tăng mạnh 79,4%; so với 8 tháng năm 2014.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, Nguyễn Văn Sưa cho hay, ngành thép trong nước mặc dù những năm gần đây đã phát triển rất nhanh nhưng hàng năm chúng ta vẫn phải nhập lượng thép thành phẩm và bán thành phẩm rất lớn.        

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ và sản xuất thép lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% sản lượng thép toàn cầu. Trong thời gian qua, tình hình kinh tế Trung Quốc có những dấu hiệu không tốt, lượng thép dư thừa lớn, nên họ tìm nhiều cách để đẩy mạnh xuất khẩu và việc điều chỉnh tỉ giá đồng nhân dân tệ, làm giá thép thành phẩm của nước này giảm. Điều này khiến cho sản phẩm sắt thép Trung Quốc tràn vào Việt Nam lớn, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường trong nước.        

Đáng lưu ý, trong số thép nhập từ Trung Quốc, có lượng lớn thép bán dưới dạng "thép hợp kim," chứa nguyên tố Bo, crôm... nên khi nhập khẩu vào Việt Nam không phải chịu thuế, giá bán rẻ hơn thép sản xuất trong nước, khiến cho thị trường thép trong nước vốn đã thu hẹp và khó khăn sẽ tiếp tục gặp khó hơn.         

Cũng theo ông Sưa, biện pháp căn cơ nhất để ứng phó với thép Trung Quốc tràn vào vẫn là các doanh nghiệp trong nước phải nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm; trong đó tiêu chí cạnh tranh nhất phải là giá cả. Làm thế nào để hạ chi phí trong sản xuất thép để nâng tính cạnh tranh về giá, trong khi chất lượng sản phẩm, các chế độ bán hàng vẫn đảm bảo.        

Bên cạnh đó, cũng cần tận dụng tối đa các biện pháp phòng vệ thương mại để hạn chế các tranh chấp, tìm đầu ra xuất khẩu ổn định cho sản phẩm tôn thép Việt Nam.

Hồng Quyên (nguồn: theo Tuyết Hạnh, http://www.baoxaydung.com.vn)

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng khởi công “siêu cảng” 2 tỷ USD: Đòn bẩy chiến lược cho logistics miền Trung

Sáng 25/4, tại khu vực dưới chân đèo Hải Vân, TP Đà Nẵng chính thức khởi công dự án “Đầu tư xây dựng tổng thể bến cảng container Liên Chiểu” – một trong những công trình hạ tầng hàng hải quy mô lớn và mang ý nghĩa chiến lược quốc gia. Với tổng mức đầu tư hơn 45.000 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD), dự án được kỳ vọng sẽ trở thành cửa ngõ trung chuyển quốc tế lớn nhất khu vực miền Trung, đồng thời tạo động lực bứt phá cho hệ sinh thái logistics và kinh tế biển Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thủ tướng làm việc với Bộ Công Thương: Quyết liệt cải cách, tạo đột phá tăng trưởng

Sáng 22/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương nhằm đánh giá toàn diện tình hình triển khai các nhiệm vụ năm 2026, nhận diện những khó khăn, vướng mắc và đề ra phương hướng, giải pháp trọng tâm cho giai đoạn tới. Đây được xem là cuộc họp có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ngành Công Thương giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế, đặc biệt khi Việt Nam đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng hai con số trong những năm tới.

Ưu tiên nguồn lực, làm chủ công nghệ lõi, tạo đột phá cho phát triển quốc gia

Ngày 22/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì cuộc làm việc quan trọng với Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình triển khai các nhiệm vụ khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển dựa trên tri thức và công nghệ, với trọng tâm là hiện thực hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Việt Nam “chốt” loạt cam kết kinh tế tỷ đô với Trung Quốc: Định hình trục hợp tác mới từ hạ tầng đến công nghệ

Chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 4 ngày của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc (từ 14–17/4/2026) đã khép lại với hàng loạt thỏa thuận kinh tế quan trọng, được đánh giá mang tính bước ngoặt cho quan hệ song phương trong giai đoạn phát triển mới. Từ các dự án hạ tầng quy mô lớn như đường sắt xuyên biên giới, đến hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng, thương mại và đào tạo nhân lực, hai bên đang từng bước định hình một cấu trúc liên kết kinh tế sâu rộng hơn, hướng tới mục tiêu dài hạn đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tạp chí Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top