Sự kiện - Vấn đề

Mô hình hợp tác Doanh nghiệp – Nhà trường của BCi tương xứng với hợp tác từ châu Âu

29/12/2022 07:12
1016 Lượt xem
TCCKVN Theo đánh giá của các chuyên gia GIZ, mô hình hợp tác Doanh nghiệp – Nhà trường của BCi hiện nay là khá tốt, tương xứng với hợp tác từ châu Âu. Trong quá trình đào tạo, hai bên đã chia sẻ sự hợp tác mọi vấn đề, nội dung.

Chiều ngày 28/12, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh, Hội đồng tư vấn nghề Cắt gọt kim loại và nghề Điện tử công nghiệp tổ chức họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023. Thầy giáo Nguyễn Đức Lưu - Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng tư vấn và các thành viên đã trao đổi tích cực và đóng góp ý kiến về kế hoạch đào tạo phối hợp giữa Nhà trường và Doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh là cơ sở thứ hai trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam triển khai chương trình đào tạo nghề Cắt gọt kim loại và nghề Điện tử công nghiệp theo chương trình chuyển giao công nghệ từ Đức với sự hỗ trợ của tổ chức GIZ, bắt đầu từ năm học 2021 - 2022. Để chương trình đạt hiệu quả, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đã phối hợp với tổ chức GIZ thành lập Hội đồng tư vấn nghề Cắt gọt kim loại và nghề Điện tử công nghiệp theo tiêu chuẩn Đức.

Năm 2022, Hội đồng tư vấn đã xây dựng và hoàn thiện giáo trình 12 module với các cấp độ học của nghề Cắt gọt kim loại; đã tổ chức đào tạo 03 lớp Cắt gọt kim loại; xây dựng chương trình đào tạo thực tế nghiệp vụ sư phạm để đào tạo cho cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp. Đồng thời, bố trí cho sinh viên đến thực tập tại các doanh nghiệp với thời gian tối thiểu 03 tháng; cử cán bộ, giáo viên chuyên môn học tập kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ, phương thức quản trị tại doanh nghiệp; tăng cường tương tác, trao đổi thông tin giữa cấp chiến lược và cấp triển khai…

Tại buổi họp, các đại diện từ doanh nghiệp đối tác đã có những phản hồi về Chương trình Đào tạo phối hợp định hướng tiêu chuẩn Đức hiện đang được triển khai cho 2 nghề Điện tử Công nghiệp và Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh. Các đại biểu đều đồng tình rằng việc kết hợp với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo này rất hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia. 

Ông Nguyễn Sỹ Tùng – Phó Giám đốc Công ty Symcos cho biết, Công ty và Nhà trường sẽ tiếp tục hợp tác sâu hơn nữa trong các lĩnh vực như cơ điện tử, tự động hóa. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ hỗ trợ đào tạo nội bộ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Công ty Hưng Thịnh cho rằng, kiến thức và kỹ năng lĩnh hội tại Nhà trường ở mỗi vị trí việc làm tạo nên doanh nghiệp, cần phải xây dựng Chương trình văn hóa doanh nghiệp, tiêu chuẩn về an toàn lao động.

Đại diện Tập đoàn Foxconn, ông Phạm Văn Sơn chia sẻ, sinh viên trải nghiệm tại tập đoàn có thái độ và kỷ luật cao. Ngày Hội việc làm Foxconn (tuyển dụng khá nhiều sinh viên BCi, hiện tại có 200 sinh viên của BCi đang làm việc tại Foxconn). Kế hoạch năm 2023 giữa Nhà trường và doanh nghiệp là sẽ liên kết đào tạo chuyên sâu đối tượng sinh viên năm thứ 2 trở đi; đồng thời tuyển và đào tạo cấp độ tổ trưởng và kỹ thuật viên.

Mr Len – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Goertek nhấn mạnh công tác tuyên truyền về nhận thức cho sinh viên về lợi ích của việc hợp tác, mục tiêu, mục đích sinh viên ở doanh nghiệp. Việc xây dựng hệ thống đào tạo kết hợp: Nhà trường + Doanh nghiệp (theo giai đoạn) sẽ nâng cao hiệu quả đào tạo, đồng thời xây dựng giáo trình nhà trường và doanh nghiệp (sử dụng cho sinh viên). Hợp tác doanh nghiệp – nhà trường cần được chia sẻ giữa các doanh nghiệp để cùng nhau thống nhất về hợp tác này.

Theo đánh giá của các chuyên gia GIZ, mô hình hợp tác Doanh nghiệp – Nhà trường của BCi hiện nay là khá tốt, tương xứng với hợp tác từ châu Âu. Trong quá trình đào tạo, hai bên đã chia sẻ sự hợp tác mọi vấn đề, nội dung. Kỹ năng mềm và quy tắc doanh nghiệp, kỹ năng giao tiếp cần được dạy cụ thể cho sinh viên.

Phát biểu kết luận hội nghị, thầy giáo Nguyễn Đức Lưu – Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng tư vấn nhấn mạnh 4 nội dung trong kế hoạch đào tạo phối hợp giữa Nhà trường và Doanh nghiệp thời gian tới. Đó là: Nâng cao và có giải pháp trong đào tạo kỹ năng mềm, văn hóa doanh nghiệp, ngoại ngữ cho sinh viên; Hợp tác sâu rộng của quá trình này (doanh nghiệp là chủ thể trong quá trình đào tạo của nhà trường): cùng thực hiện Chương trình, giáo trình, sư phạm giữa hai bên trong hợp tác; Tuyển sinh các lớp cho doanh nghiệp theo đặc thù mô hình sản xuất ví dụ: Lớp Goertek, lớp CNC SymCos, CNC AJT, Lớp Foxconn…; Ứng dụng chuyển đổi số trong quá trình thực hiện hợp tác quan trọng này (coi trọng thành viên 2 bên là như nhau). Sự đồng hành của các cơ quan truyền thông trong quá trình này nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Năm 2023, Hội đồng tư vấn sẽ thực hiện thi giữa khóa học, kiểm tra đánh giá chất lượng sinh viên nghề cắt gọt kim loại; tiếp tục triển khai đào tạo theo các module và dự kiến nội dung đào tạo gắn kết với doanh nghiệp. Hoàn thành biên soạn, thẩm định giáo trình đào tạo 10 module nghề điện tử công nghiệp; xây dựng dự toán kinh phí cho lớp điện tử công nghiệp; hỗ trợ đào tạo năng lực cho giảng viên và cán bộ quản lý; xây dựng kế hoạch cho giảng viên và sinh viên học tập tại doanh nghiệp…

Ký kết chương trình đào tạo giữa Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh và Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina.

Cũng tại Hội nghị, diễn ra Lễ ký kết triển khai chương trình đào tạo “1+1+1” giữa Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh và Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina. Với mô hình “1+1+1”, năm thứ nhất sinh viên sẽ học tại trường với nhóm kiến thức chung theo quy định, năm thứ 2 kết hợp đào tạo tại trường và doanh nghiệp, năm thứ 3 sẽ học tập và thực tập ngay tại doanh nghiệp. Qua đó, giúp nâng cao năng lực của người lao động cho doanh nghiệp và giải quyết được các vấn đề về cung ứng và nhu cầu việc làm trong các ngành nghề Điện tử công nghiệp và Cắt gọt kim loại.

Ngân Giang

Có thể bạn quan tâm

ASEAN trước bước ngoặt công nghệ: Từ trung tâm sản xuất đến trung tâm đổi mới sáng tạo toàn cầu

Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, kinh tế số và chuyển đổi xanh đang làm thay đổi sâu sắc cấu trúc kinh tế toàn cầu, đồng thời tái định nghĩa những yếu tố cốt lõi tạo nên sức mạnh cạnh tranh của mỗi quốc gia và khu vực. Trong bối cảnh đó, ASEAN không thể chỉ là bên tiếp nhận các xu hướng công nghệ mới mà cần chủ động tham gia định hình những chuẩn mực phát triển của thời đại.

Đề xuất đầu tư tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ hơn 171.000 tỷ đồng: Bước đột phá hạ tầng và công nghệ cho Đồng bằng sông Cửu Long

Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận vừa báo cáo Bộ Xây dựng kết quả nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ với tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 171.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những dự án hạ tầng giao thông quan trọng nhất khu vực phía Nam trong giai đoạn tới, không chỉ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia mà còn mở ra cơ hội phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long thông qua việc ứng dụng các công nghệ đường sắt hiện đại.

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Tạp chí Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề: "Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm giao 6 nhiệm vụ trọng tâm cho Công đoàn Việt Nam

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của tổ chức đại diện cho giai cấp công nhân và người lao động cả nước. Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong tiến trình phát triển đất nước, đồng thời giao 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế

Bức tranh sản xuất công nghiệp Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất của 5 tháng đầu năm trong vòng 4 năm trở lại đây, phản ánh đà phục hồi và mở rộng sản xuất mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo – động lực tăng trưởng chủ lực của nền kinh tế.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top