Sự kiện - Vấn đề

Ô tô mới khởi sắc, xe cũ "nín thở" chờ phí trước bạ giảm 50%

21/05/2020 06:05
443 Lượt xem
Khách tính mua xe cũ chờ giá giảm thêm hoặc chuyển sang mua xe mới, khiến lượng người tìm hiểu về xe mới tăng vọt dù chưa chốt được doanh số.

        Dù chưa chính thức được áp dụng, thông tin về việc chính phủ đồng ý giảm 50% phí trước bạ lập tức trở thành liều thuốc cho thị trường ô tô trong nước vốn đã ảm đạm do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, thị trường xe cũ và xe mới có những phản ứng trái chiều, giữa các hãng ô tô mới cũng chịu tác động khác nhau.

Thị trường xe mới "phá băng"

        Khi phí trước bạ về mức 5-6%, khách Việt có thể tiết kiệm từ khoảng 20 đến 300 triệu đồng để các mẫu xe mới có thể lăn bánh, với điều kiện phải là xe được sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Lượng khách đến xem ô tô vì thế tăng nhẹ, dù thực tế chủ yếu là người đến để tìm hiểu về chính sách giá mới.

Thị trường xe mới đón nhận tín hiệu tích cực sau thông tin phí trước bạ giảm 50% với xe lắp ráp, sản xuất trong nước. Ảnh: Nguyễn Tuyền

        "Những khách trước đây còn lăn tăn nay đã mạnh dạn chốt mua hơn", quản lý một showroom lớn tại Hà Nội chia sẻ. "Thực tế, đại lý cũng gợi ý người tiêu dùng nên tiến hành thủ tục mua sớm để tránh hết xe, hết màu ưng ý, hoặc không phải chờ đợi lâu, khi mà nhu cầu trong thời gian tới được dự báo sẽ tăng".

        Trước đó, để tự phá vỡ thế đóng băng của thị trường, một số hãng ô tô đã áp dụng chương trình giảm giá, vừa nhằm kích cầu, vừa để xả hàng tồn. Tuy nhiên, mức ưu đãi chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn hoặc lượng xe bán ra hạn chế, trong khi thời điểm giảm 50% phí trước bạ vẫn chưa được ấn định.

        "Chúng tôi đang áp dụng chương trình siêu ưu đãi cho một số mẫu ô tô nhưng chỉ áp dụng đến hết tháng 5", nhân viên tư vấn bán hàng một hãng xe cho biết. "Trên thực tế, khách mua xe bây giờ có thể còn được lợi hơn là chờ sau này".

        Anh này lấy ví dụ, một chiếc xe hạng A giá 400 triệu đồng nhưng đang được hãng bán giá 370 triệu đồng. Khi phí trước bạ giảm 50% mà giá xe về mức ban đầu, khi tính hết chi phí lăn bánh thì khách sẽ chỉ tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng.

        Lượng người quan tâm đến ô tô mới tăng so với trước đây còn do nhóm khách có ý định mua xe xe cũ nay chuyển sang tìm xe mới. Nếu phí trước bạ là 5-6% thì chênh lệch giữa xe mới với giá xe cũ hiện nay, đặc biệt là xe lướt, càng thu hẹp.

        Một chiếc xe lắp ráp trong nước có giá lăn bánh hiện nay khoảng 1 tỷ đồng thì sắp tới sẽ còn khoảng 950 triệu đồng. Trong khi đó, xe lướt đi dưới một năm khi làm hết toàn bộ thủ tục sang tên cũng chỉ tiết kiệm được vài chục triệu. "Khi giá chênh ít, chắc chắn không ai muốn mua xe lướt", chủ một gara xe cũ ở Hà Nội nói.

Xe cũ "ngủ đông" 

Thị trường xe cũ cần "liều thuốc" ổn định về giá hơn là giảm giá.

        Trái với sự ấm lên của thị trường xe mới, các gara ô tô cũ lại quay trở lại thời kỳ ảm đạm như đúng vào đợt dịch Covid-19 bùng phát. Cũng như người mua xe mới, thông tin về việc giá lăn bánh sắp giảm khiến người mua ô tô cũ có tâm lý chờ đợi.

        "Suy nghĩ của khách hàng là xe mới giảm giá thì xe cũ cũng phải giảm theo", anh Hoàng, quản lý một showroom ô tô cũ trên đường Dương Đình Nghệ (Hà Nội) chia sẻ. "Chẳng ai muốn xuống tiền khi họ biết chắc chắn giá xe nay mai sẽ được điều chỉnh hàng chục triệu đồng".

        Tuy nhiên, các mẫu xe nhập khẩu vẫn có giao dịch khá ổn định trên thị trường xe cũ. Lý do là việc giảm 50% phí trước bạ không được áp dụng với dòng xe này, trong khi giá xe cũ nói chung đang ở đáy.

        Ô tô bán chậm suốt nhiều tháng qua nên các gara xe cũ đã tích cực đẩy hàng tồn từ lâu, hạn chế "ôm" hàng. "Thời gian qua, chúng tôi mua lại xe với số lượng nhỏ giọt, không ai muốn đọng vốn hoặc bị lỗ trong thời điểm này", anh Hoàng nói. "Giờ chỉ có một số "tay to", lực mạnh mới mua vào hoặc trừ khi mua được xe cũ với giá thật rẻ".

        Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Thủ tướng đồng ý về chủ trương giảm 50% phí trước bạ đến hết 2020, áp dụng với các mẫu ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, không áp dụng với xe nhập khẩu.

DK (nguồn: theo Đình Nam, https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/o-to-moi-khoi-sac-xe-cu-nin-tho-cho-phi-truoc-ba-giam-50-20200520164149708.htm)

 

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam “chốt” loạt cam kết kinh tế tỷ đô với Trung Quốc: Định hình trục hợp tác mới từ hạ tầng đến công nghệ

Chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 4 ngày của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc (từ 14–17/4/2026) đã khép lại với hàng loạt thỏa thuận kinh tế quan trọng, được đánh giá mang tính bước ngoặt cho quan hệ song phương trong giai đoạn phát triển mới. Từ các dự án hạ tầng quy mô lớn như đường sắt xuyên biên giới, đến hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng, thương mại và đào tạo nhân lực, hai bên đang từng bước định hình một cấu trúc liên kết kinh tế sâu rộng hơn, hướng tới mục tiêu dài hạn đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tạp chí Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đặt ra yêu cầu Nghị quyết không chỉ đúng mà phải được thực hiện bằng hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất, kiên quyết chống hình thức, không để xảy ra “độ trễ” nghị quyết. Trao đổi với Báo Quân đội nhân dân, Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh tinh thần phải đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, siết chặt kỷ luật thực thi, tăng cường công tác chính trị, tư tưởng, kiểm tra, giám sát và tổ chức hành động đến cùng để đưa Nghị quyết Đại hội XIV nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Tối 11/4 tại Quảng trường 30/10, tỉnh Quảng Ninh, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII chính thức khai mạc, khẳng định vai trò của phát thanh trong kỷ nguyên số và lan tỏa thông điệp “Phát thanh vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”. Tạp chí Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp đầu tiên: Quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Sáng 9/4, tại trụ sở Chính phủ, đồng chí Lê Minh Hưng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ – đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Thường trực Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ nhiệm kỳ 2026–2031. Đây không chỉ là phiên làm việc mang tính khởi động cho bộ máy lãnh đạo mới, mà còn đặt nền tảng cho một giai đoạn điều hành với yêu cầu cao về tốc độ, hiệu quả và đổi mới tư duy phát triển.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top