Sự kiện - Vấn đề

Sản xuất ôtô trong nước: Chờ động lực

15/11/2016 07:11
480 Lượt xem
Chính sách phù hợp tạo động lực cho doanh nghiệp (DN) thúc đẩy sản xuất trong nước, nâng cao sản lượng để giảm giá thành, thu hút các DN phụ trợ cho ngành công nghiệp ôtô - là giải pháp thiết thực trong thời hội nhập. Nếu không, Việt Nam mãi mãi chỉ là thị trường màu mỡ cho xe nhập khẩu (NK).

Nhà máy xe bus mới với vốn đầu tư 700 tỷ đồng đang được Thaco xây dựng

Nguy cơ trở thành đất lành cho xe NK       

ASEAN là một trong những công xưởng sản xuất ôtô lớn nhất thế giới, nhưng bước đi của mỗi quốc gia trong khu vực có nhiều khác biệt. Nếu như Thái Lan và Indonesia kiên trì với việc xây dựng ngành công nghiệp ôtô, có những chính sách phù hợp trong từng giai đoạn để thúc đẩy thị trường, trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, kéo theo sự phát triển lớn trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ thì Philippines đang hứng chịu thất bại bởi sự chần chừ. Với dung lượng thị trường khoảng 200.000 xe/năm, quốc gia này cũng từng là điểm dừng chân của nhiều nhà sản xuất ôtô lớn trên thế giới. Tuy nhiên, do thiếu các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, cộng với những lợi thế về giá bán khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc trong khu vực giảm đã khiến Philippines trở thành thị trường màu mỡ cho các DN kinh doanh NK xe.        

Thị trường ôtô Việt Nam được dự báo có rất nhiều tiềm năng khi 10 tháng qua đã bán ra 242.681 xe các loại, tăng 30% so với cùng kỳ. Dự báo sức tiêu thụ xe tại thị trường trong nước năm nay đạt khoảng 300.000 chiếc, tăng tới 55.000 xe so với năm 2015. Tuy nhiên, nếu không có bước đi cụ thể với chiến lược dài hạn, Việt Nam sẽ lặp lại “vết xe đổ” của Philippines.         

Sớm có chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước        

Mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 và Quy  hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 đã chỉ rõ: Xây dựng ngành công nghiệp ôtô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe có lợi thế cạnh tranh, tham gia XK, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác và nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ôtô thế giới.

         

Để hoàn thành mục tiêu trên, cùng cố gắng của mỗi DN thì sự hỗ trợ của nhà nước với những chính sách cụ thể, rõ ràng là rất cần thiết. Sẽ không thể có công nghiệp ôtô nói riêng và công nghiệp phụ trợ nói chung nếu chỉ tính chuyện đường  gần là NK xe.      

Một chuyên gia kinh tế cho rằng, công nghiệp ôtô nên dựa vào thực tế đang có của Việt Nam để có chính sách phát triển phù hợp như tăng cường hỗ trợ sản xuất trong nước, bảo vệ thị trường thông qua các chính sách quản lý NK. Không thể cùng dàn hàng ngang để tiến, khi đã xác định đâu là mũi nhọn cho phát triển công nghiệp và nền kinh tế thì phải hướng trọng tâm để phát triển tại đó. Đặc biệt, trong Dự Luật Sửa đổi, bổ sung Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, Chính phủ đã đề xuất  bổ sung sản xuất, lắp ráp, NK, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ôtô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là hết sức cần thiết cho việc xây dựng ngành công nghiệp ôtô.

Hiện nay, các DN sản xuất ôtô trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh hợp tác đầu tư. Đơn cử như Thaco đang mời gọi Tập đoàn Mazda xây nhà máy tại Khu kinh tế Chu Lai; dự kiến, tháng 2/2017 sẽ xây dựng nhà máy và từ tháng 9/2018, mẫu xe mới thế hệ thứ 3 của Madaz 3 sẽ được sản xuất tại Chu Lai với mục tiêu nội địa hóa 40%. Công ty Hyundai Thành Công cũng vừa đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) trong việc thành lập liên doanh lắp ráp ôtô tại Ninh Bình..
 
Hương Mai (nguồn: Thùy Linh http://baocongthuong.com.vn)
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng khởi công “siêu cảng” 2 tỷ USD: Đòn bẩy chiến lược cho logistics miền Trung

Sáng 25/4, tại khu vực dưới chân đèo Hải Vân, TP Đà Nẵng chính thức khởi công dự án “Đầu tư xây dựng tổng thể bến cảng container Liên Chiểu” – một trong những công trình hạ tầng hàng hải quy mô lớn và mang ý nghĩa chiến lược quốc gia. Với tổng mức đầu tư hơn 45.000 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD), dự án được kỳ vọng sẽ trở thành cửa ngõ trung chuyển quốc tế lớn nhất khu vực miền Trung, đồng thời tạo động lực bứt phá cho hệ sinh thái logistics và kinh tế biển Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thủ tướng làm việc với Bộ Công Thương: Quyết liệt cải cách, tạo đột phá tăng trưởng

Sáng 22/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương nhằm đánh giá toàn diện tình hình triển khai các nhiệm vụ năm 2026, nhận diện những khó khăn, vướng mắc và đề ra phương hướng, giải pháp trọng tâm cho giai đoạn tới. Đây được xem là cuộc họp có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ngành Công Thương giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế, đặc biệt khi Việt Nam đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng hai con số trong những năm tới.

Ưu tiên nguồn lực, làm chủ công nghệ lõi, tạo đột phá cho phát triển quốc gia

Ngày 22/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì cuộc làm việc quan trọng với Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình triển khai các nhiệm vụ khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển dựa trên tri thức và công nghệ, với trọng tâm là hiện thực hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Việt Nam “chốt” loạt cam kết kinh tế tỷ đô với Trung Quốc: Định hình trục hợp tác mới từ hạ tầng đến công nghệ

Chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 4 ngày của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc (từ 14–17/4/2026) đã khép lại với hàng loạt thỏa thuận kinh tế quan trọng, được đánh giá mang tính bước ngoặt cho quan hệ song phương trong giai đoạn phát triển mới. Từ các dự án hạ tầng quy mô lớn như đường sắt xuyên biên giới, đến hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng, thương mại và đào tạo nhân lực, hai bên đang từng bước định hình một cấu trúc liên kết kinh tế sâu rộng hơn, hướng tới mục tiêu dài hạn đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tạp chí Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top