Sự kiện - Vấn đề

Xe máy tiêu thụ nhiều, các doanh nghiệp vẫn than... khó

31/03/2015 06:03
524 Lượt xem
Từ giữa năm ngoái, thậm chí đến những ngày này năm 2015, một số liên doanh và doanh nghiệp kinh doanh xe máy ở Việt Nam vẫn "phàn nàn" kêu khó, mà lý do chính được viện dẫn là lượng tiêu thụ xe máy giảm sút và dự báo triển vọng thị trường thấp.

Tuy nhiên, thị trường xe máy Việt Nam đang chứng tỏ một sự thật khác, đi ngược với những phát ngôn của một số doanh nghiệp xe lớn trong nước.     

Số liệu bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) ghi nhận, chỉ trong hai tháng đầu năm, 5 thành viên của hiệp hội gồm Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki và SYM đã tiêu thụ được 511.696 xe máy, trung bình hơn 255.000 xe/tháng.     

Điều đáng nói, đây mới chỉ là con số chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ thị trường xe máy trong nước, nơi còn tồn tại một vài thương hiệu khác vẫn "sống khỏe" dù doanh số bán hàng không công bố chính thức như VAMM.     

Không khó để nhận ra, trong kết quả bán hàng hai tháng đầu năm của các thành viên thuộc VAMM thì lượng tiêu thụ xe tập trung chủ yếu vào tháng 1/2015, bởi nửa đầu tháng 2 trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, còn nửa sau vốn không phải là dịp mua sắm tài sản có giá trị trong văn hóa của người Việt.      

Nếu tính một cách cơ học theo số liệu hai tháng đầu năm, thì có thể dự đoán các thành viên VAMM sẽ bán được hơn 3 triệu xe trong cả năm 2015, cao hơn so với năm ngoái và những năm trước đó.

Trong hai tháng vừa qua, Honda Việt Nam dẫn đầu với doanh số bán 336.592 xe, chiếm 65,8% thị phần trong VAMM. Yamaha Việt Nam xếp ở vị trí thứ hai với 149.870 xe tiêu thụ, chiếm 29,3% thị phần. Các tên tuổi xếp sau lần lượt là SYM (tiêu thụ 9.058 xe, chiếm 1,7% thị phần), Piaggio (9.052 xe và 1,7% thị phần) và Suzuki (7.124 xe và 1,4% thị phần).

DK (nguồn: theo Phúc Lâm, http://www.baogiaothong.vn)

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

Hải Phòng: Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Chiều 10/3, Ủy ban Bầu cử thành phố Hải Phòng trang trọng tổ chức Họp báo thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Toàn văn phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII

Tối 8/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII diễn ra tại Hà Nội. Tạp chí Điện tử Cơ khí Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí.

Bộ Công Thương khuyến nghị giải pháp giảm thiểu tác động từ căng thẳng Trung Đông

Trước những diễn biến căng thẳng mới tại khu vực Trung Đông có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Công Thương Việt Nam đã đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động xuất nhập khẩu và logistics. Các khuyến nghị này được nêu trong Văn bản số 229/XNK-TLH do Cục Xuất nhập khẩu ban hành, gửi tới các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp liên quan.

Chủ động ứng phó biến động toàn cầu, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế năm 2026

Chiều 4/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026 nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2026. Trước đó cùng ngày, dưới sự chủ trì của Phạm Minh Chính, Chính phủ đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2 theo hình thức trực tuyến với các địa phương để đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội, đồng thời thảo luận các giải pháp điều hành trong thời gian tới.

Phát triển đường sắt – bước chuyển chiến lược mở rộng không gian tăng trưởng và từng bước làm chủ công nghệ

Phát triển hệ thống đường sắt không chỉ nhằm hiện đại hóa hạ tầng giao thông mà còn được xác định là bước chuyển mang tính chiến lược để tái cấu trúc không gian kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và từng bước làm chủ công nghệ trong dài hạn. Đây là thông điệp xuyên suốt được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi kết luận Phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt diễn ra sáng 3/3.
0904177637
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top